Biệt thự cũ ở TP Hồ Chí Minh được trân trọng bảo tồn

16 ngôi biệt thự cũ trên địa bàn quận 1 và quận 3 (thành phố Hồ Chí Minh – TP HCM) được đề xuất bảo tồn nguyên trạng vì là nhà cổ có giá trị về kiến trúc.

Biệt thự cũ cần được bảo tồn

Đầu năm 2019, UBND TP. Hồ Chí Minh đề nghị Viện nghiên cứu Phát triển TP. HCM phối hợp với các Bộ, ngành, Hiệp hội Bất động sản, chuyên gia và người dân, lấy ý kiến về việc vừa bảo tồn các công trình kiến trúc có giá trị vừa đảm bảo hài hòa lợi ích của chủ sở hữu.

Rất đông người dân Thủ Thiêm đến Trung tâm bồi dưỡng Chính trị quận 2 mong gặp được Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng đồng ý cho TP Hồ Chí Minh phê duyệt lại ranh giới khu 4,3 ha Thủ Thiểm
Trên cở sở tiếp nhận đề nghị phân loại biệt thự cũ từ các chủ sở hữu và cơ quan chức năng liên quan, Viện Nghiên cứu phát triển TP. Hồ Chí Minh hiện đã tổng hợp, rà soát và lập hồ sơ phân loại biệt thự cũ.

Lãnh đạo Viện Nghiên cứu cho biết, sau khi xem xét gần 900 biệt thự xây dựng trước năm 1975 trên địa bàn thành phố để phân loại, có 65 biệt thự cũ thuộc nhóm I và nhóm II cần bảo tồn.

Theo tiêu chí phân nhóm biệt thự cũ do UBND TP Hồ Chí Minh ban hành, các biệt thự cũ được phân loại thành 3 nhóm. Nhóm I và nhóm II cần được bảo tồn theo nguyên tắc giữ nguyên hình dáng kiến trúc bên ngoài, cấu trúc bên trong, mật độ xây dựng, số tầng, độ cao. Nhóm III không cần bảo tồn, được phép tháo dỡ khi có nhu cầu đầu tư xây dựng công trình mới.

Sau khi đã họp thẩm định theo các tiêu chí của Ủy ban đưa ra, Viện Nghiên cứu phát triển TP cho biết có 16 biệt thự thuộc nhóm I (các biệt thự cũ có giá trị điển hình về kiến trúc, nhà cổ), 49 biệt thự thuộc nhóm II (biệt thự cũ không thuộc nhóm 1 nhưng có giá trị về nghệ thuật kiến trúc, lịch sử, văn hóa). Danh sách còn có 17 biệt thự thuộc nhóm III.

Các biệt thự thuộc nhóm I đều nằm trên địa bàn hai quận trung tâm thành phố là quận 1 và quận 3.

Trong quỹ di sản kiến trúc của TP. Hồ Chí Minh, các biệt thự cũ theo phong cách kiến trúc Pháp có vai trò quan trọng do chiếm tỷ lệ lớn về số lượng (khoảng hơn 1.000 biệt thự), chủ yếu được xây dựng trước năm 1954, tập trung ở khu vực quận 1 và quận 3 (Sài Gòn cũ), quận 5 và quận 6 (Chợ Lớn cũ), quận Bình Thạnh (Gia Định cũ).

Các di tích lịch sử văn hóa là sản phẩm du lịch đặc sắc

Quang cảnh bờ biển Vũng Tàu từ ngọn Hải Đăng - Sputnik Việt Nam
Khởi tố vụ án liên quan Dự án khu biệt thự du lịch Thanh Bình
Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, ông Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết, thành phố hiện có 172 di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc. Trong đó có khoảng 40 di tích, công trình địa điểm thực sự thu hút khách du lịch và là những điểm tham quan được các công ty du lịch lữ hành khai thác, đưa du khách đến tìm hiểu.

Theo ông Vũ, mặc dù số lượng các kiến trúc, di tích lịch sử, văn hóa còn ít, nhưng khi đến TP Hồ Chí Minh, du khách đều bày tỏ mong muốn ghé thăm các di tích kiến trúc cổ của thành phố bởi các công trình kiến trúc di sản văn hóa này có giá trị lịch sử và luôn có sức hút riêng. Vì vậy, để bảo tồn các di sản kiến trúc, lịch sử, văn hóa rất cần có sự phối hợp giữa các sở ban ngành, doanh nghiệp và người dân.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала