Sự thật đang nổi lên? Hà Lan chú ý đến vai trò của Ukraina trong vụ MH17

© AP Photo / Peter DejongKhôi phục một phần vỏ máy bay Boeing 777 của Malaysia (chuyến bay MH17) để nghiên cứu bối cảnh vụ rơi máy bay ở miền Đông Ukraina ngày 17 tháng Bảy 2014 - Căn cứ quân sự Gilze-Reyen của Hà Lan
Khôi phục một phần vỏ máy bay Boeing 777 của Malaysia (chuyến bay MH17) để nghiên cứu bối cảnh vụ rơi máy bay ở miền Đông Ukraina ngày 17 tháng Bảy 2014 - Căn cứ quân sự Gilze-Reyen của Hà Lan - Sputnik Việt Nam
Hạ viện Quốc hội Hà Lan dự định bắt đầu cuộc điều tra về vai trò của Ukraina trong vụ tai nạn của chuyến bay MH17, - như truyền thông đưa tin. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, nhà phân tích chính trị Yuri Pochta đã bình luận về sáng kiến của nghị viện Hà Lan.

Hạ viện của Quốc hội Hà Lan dự định sẽ bắt đầu cuộc điều tra về vai trò của Ukraina trong vụ tai nạn với chuyến bay MH17 ở vùng Donbass năm 2014. Điều này công bố trên cổng thông tin Hà Lan nos.nl. 

Embraer-190  - Sputnik Việt Nam
Thám tử Đức sẵn sàng thảo luận với Malaysia về việc chuyển giao thông tin vụ MH17

Cụ thể, đã có thông báo rằng các nghị sĩ đòi hỏi Chính phủ xác minh lý do tại sao chính quyền Ukraina không đóng cửa không phận phía trên khu vực đang có chiến sự. Yêu cầu ​​này được sự ủng hộ của tám đảng – từ hai đảng trong liên minh cầm quyền cho đến phe đối lập.

Như thông báo, Ngoại trưởng Steph Blok ban đầu có thái độ thận trọng trước kiến nghị của các dân biểu. Theo lời ông, phức tạp ở chỗ là sẽ cần đến “sự hợp tác không chỉ từ Ukraina, mà còn cả từ phía Nga". Nhưng cuối cùng, Bộ trưởng đã không phản đối sáng kiến ​​của các nghị sĩ.

Giáo sư Yuri Pochta từ Khoa Chính trị học trường ĐHTH Hữu nghị các dân tộc (RUDN) trong cuộc phỏng vấn của Sputnik đã nêu nhận xét về sáng kiến ​​của Quốc hội Hà Lan. 

Nhân chứng trong vụ MH17 Vladimir Zemakh - Sputnik Việt Nam
Hà Lan yêu cầu Nga dẫn độ "nhân chứng" trong vụ MH17

“Ngay từ thời điểm xảy ra thảm họa, khi chiếc máy bay bị rơi, truyền thông phương Tây hầu như lập tức đổ lỗi cho Nga mà không cần bằng chứng gì. Cuộc điều tra diễn ra sau đó cũng không có sự tham gia của chúng ta mà thiên vị và một chiều. Giả thiết do Kiev nêu ra  được lấy làm cơ sở. Trong đó người ta không yêu cầu ở Ukraina những thông tin quan trọng cần thiết, mà chính Kiev cũng không cung cấp. Về phần mình, Hoa Kỳ không cung cấp thông tin mà dường như họ nắm được, ví dụ như ảnh chụp từ vệ tinh”, - GS Pochta nói.

Theo quan điểm của ông, những cáo buộc vô căn cứ gán lỗi cho Nga không được dư luận nhiều nước chấp nhận.

“Sự thật dần dần nổi lên theo thời gian. Ngay từ đầu Nga đã bày tỏ là sẵn sàng tham gia cuộc điều tra và góp phần làm rõ tất cả các tình tiết của thảm kịch. Thoạt tiên, các nhà lãnh đạo Malaysia yêu cầu rằng thay vì cáo buộc vô căn cứ, cần triển khai hoạt động của nhóm chuyên viên quốc tế với cuộc điều tra toàn diện. Và bây giờ, ở Hà Lan, dường như xu hướng này chiếm thế đột phá. Vì vậy, có hy vọng về một cuộc điều tra khách quan", - chuyên gia Yuri Pochta nhận xét. 

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tham gia Diễn đàn kinh tế Đông - 2019 - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Malaysia nghi ngờ về tính chất trung lập của cuộc điều tra MH17

Chiếc máy bay Boeing-777 của Malaysia, thực hiện hành trình từ Amsterdam đến Kuala Lumpur, đã bị rơi vào ngày 17 tháng 7 năm 2014 gần Donetsk. Trên khoang có 298 người, tất cả đều tử vong. Phần lớn các nạn nhân là công dân Hà Lan.

Kiev cáo buộc rằng dân quân Donbass phải chịu trách nhiệm về thảm họa. Còn dân quân Donbass đáp trả rằng họ không có phương tiện để bắn hạ máy bay ở độ cao như vậy. Nhóm điều tra quốc tế (JIT) hoạt động không có sự tham gia của Nga, sau đó trình bày kết quả tạm thời của cuộc điều tra. Theo báo cáo, hệ thống phòng không “Buk” tấn công bắn rơi chiếc máy bay Boeing vốn xuất xứ từ Nga và sau đó được đưa trở lại.

Matxcơva chỉ ra tính chất sai lệch của cuộc điều tra mà những kết luận chỉ dựa theo dữ liệu do Ukraina chuyển giao. Về phần mình, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tuyên bố rằng kết luận của nhóm điều tra quốc tế ngay từ ban đầu đã bộc lộ động cơ chính trị và không có bằng chứng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала