"Yếu tố tuyệt vọng." Quá trình luận tội ở Mỹ có thể dẫn đến điều gì?

© AP Photo / Evan VucciTổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Hạ viên, đảng viên đảng Dân chủ Nancy Pelosi
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Hạ viên, đảng viên đảng Dân chủ Nancy Pelosi - Sputnik Việt Nam
Donald Trump gọi việc khởi động thủ tục luận tội là "cuộc đảo chính". Tuy nhiên, mọi thứ có thể trở nên có lợi cho tổng thống Mỹ, nhà phân tích chính trị Andrei Suzdaltsev cho biết. Ông trình bày quan điểm của mình trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Một cuộc đảo chính đang diễn ra ở Mỹ, nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump khẳng định. Trump đánh giá như vậy về thủ tục luận tội được đưa ra chống ông.

"Mỗi ngày tôi càng tin chắc rằng những gì đang xảy ra không phải là luận tội, mà là một cuộc đảo chính, nhằm tước đi chính quyền của người dân, tiếng nói, sự tự do, điều Sửa đổi thứ hai (cho phép lưu hành vũ khí), tôn giáo, quân đội, bức tường ở biên giới và các quyền mà Thiên Chúa trao cho họ với tư cách là công dân của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ! " - Trump viết trên Twitter. 

© Sputnik / Vitaliy PodvitskiySặc mùi đảo chính
Yếu tố tuyệt vọng. Quá trình luận tội ở Mỹ có thể dẫn đến điều gì? - Sputnik Việt Nam
Sặc mùi đảo chính

Đảng Dân chủ bắt đầu luận tội trong Hạ viện, nơi họ chiếm đa số. Những người chống đối Trump cáo buộc ông đề nghị một quốc gia nước ngoài giúp đỡ để làm mất uy tín đối thủ chính trị - cựu phó tổng thống Joe Biden. Trump phủ nhận các cáo buộc này. 

© Sputnik / Vitaliy PodvitskiJoe ngọt ngào – cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ
Yếu tố tuyệt vọng. Quá trình luận tội ở Mỹ có thể dẫn đến điều gì? - Sputnik Việt Nam
Joe ngọt ngào – cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ

Bằng hành động của mình, các đảng viên dân chủ đang làm lợi cho tổng thống, nhà khoa học chính trị của Trường kinh tế cao cấp Andrei Suzdaltsev nói. 

Chủ tịch Hạ viên, đảng viên đảng Dân chủ Nancy Pelosi - Sputnik Việt Nam
Trump gọi cuộc luận tội do đảng Dân chủ đưa ra là đảo chính

"Có thể cảm nhận được mong muốn không chỉ là luận tội, mà còn sắp xếp một cuộc cách mạng. Về mặt kỹ thuật, việc luận tội là không thể - điều đó có nghĩa là nếu không thay đổi Hiến pháp, ý tưởng này chắc chắn sẽ thất bại. Trong trường hợp đó, các đảng viên dân chủ góp phần mở đường cho Trump đi vào nhiệm kỳ hai. Trump khéo léo khiêu khích họ, đẩy họ đến những hành động không thỏa đáng. Nhưng họ không hiểu điều này, họ đang trong cơn thịnh nộ, trong một cuộc khuấy động cách mạng. Đây là căn bệnh của dân chủ Mỹ. Đất nước luôn bị chia rẽ, nhưng sự chia rẽ hiện tại đang dần đạt đến cực đoan - họ không thống nhất ở bất kỳ lập trường nào" - ông Andrei Suzdaltsev nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Ông cho rằng đảng Dân chủ đang xử sự một cách phản tác dụng. 

Quốc hội Mỹ - Sputnik Việt Nam
Thượng viện Hoa Kỳ tuyên bố sẽ phải xem xét vấn đề luận tội Trump

“Đây là một yếu tố nào đó của sự tuyệt vọng - trong điều kiện, khi mà đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện thì gần như không thể luận tội. Đảng Dân chủ đang khủng hoảng ý thức hệ. Họ càng ngày càng hành xử một cách phản tác dụng, không dựa vào xu hướng của Mỹ, mà dựa vào một số xu hướng toàn cầu hóa mơ hồ, cố gắng đốt cháy một cái gì đó theo định dạng một cuộc cách mạng thế giới tự do. Và tất nhiên, đối với họ, xu hướng quốc gia mà Trump đại diện là kẻ thù không đội trời chung” – ông Andrei Suzdaltsev nói.

Lý do để bắt đầu thủ tục luận tội là cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa Donald Trump và Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky. Một nhân viên của Cơ quan an ninh Hoa Kỳ coi cuộc mạn đàm đó là đáng báo động và gửi báo cáo cho cấp trên của mình. Sau đó, Trump đồng ý công bố nội dung cuộc trò chuyện. 

Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Gần một nửa dân số Mỹ ủng hộ luận tội ông Trump

Bản ghi âm xác nhận rằng Trump đã yêu cầu Zelensky điều tra việc sa thải cựu tổng công tố viên Ukraina Viktor Shokin, người điều tra các hoạt động của Tập đoàn Burisma, có giám đốc là con trai của cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trong khuôn khổ cuộc điều trần tại Quốc hội, đảng Dân chủ kêu gọi lấy lời khai từ Ngoại trưởng Mike Pompeo, Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ về Ukraina Kurt Walker và luật sư của Trump Rudolf Giuliani.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала