Kết quả cuộc diễu binh: Trung Quốc theo con đường thành siêu cường hạt nhân thứ ba

© AP Photo / Ng Han GuanLễ duyệt binh mừng 70 năm Quốc khánh Trung Quốc
Lễ duyệt binh mừng 70 năm Quốc khánh Trung Quốc  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Lễ duyệt binh mừng 70 năm Quốc khánh Trung Quốc được tổ chức vào ngày 1 tháng 10 có quy mô lớn chưa từng thấy về số lượng thiết bị quân sự mới.

Điều đó cho thấy rằng, quân đội Trung Quốc đạt đến một cấp độ phát triển mới và đang sở hữu một số loại vũ khí độc đáo có một không hai trên thế giới. Cuộc diễu binh, mà trong đó các hệ thống vũ khí chiến lược đóng vai trò trung tâm, cũng cho thấy rằng, Bắc Kinh quyết tâm bảo vệ sự ổn định trên thế giới trong tình hình quốc tế phức tạp hiện nay, chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin nhận xét trong bài bình luận cho Sputnik. 

Cuộc diễu binh là một minh chứng hùng hồn mới về việc Trung Quốc kiên quyết theo con đường thành siêu cường hạt nhân thứ ba. Cuộc diễu binh có sự tham gia của 16 xe phóng di động của hệ thống tên lửa liên lục địa DF-41.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhiên liệu rắn DF-41 đã bắt đầu được phát triển vào cuối những năm 1980. Đây là loại tên lửa mới về cơ bản đối với Trung Quốc: trọng lượng phóng lên tới 80 tấn, mỗi tên lửa có thể mang theo 10 đầu đạn hạt nhân. Do đó, sự hiện diện của 16 tổ hợp được giới thiệu tại cuộc diễu binh cho thấy rằng, trong kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc có thêm 160 đầu đạn, bổ sung cho khoảng 300 đầu đạn hạt nhân đã có sẵn. 

© Sputnik / Anna Ratkoglo / Chuyển đến kho ảnhTên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhiên liệu rắn DF-41
Kết quả cuộc diễu binh: Trung Quốc theo con đường thành siêu cường hạt nhân thứ ba - Sputnik Việt Nam
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhiên liệu rắn DF-41

Xin nhắc lại rằng, vào đầu những năm 2000, trong kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc đã có khoảng 200 đầu đạn hạt nhân được triển khai, trong số đó chỉ có 20 đầu đạn trên các tên lửa liên lục địa DF-5B có khả năng vươn tới lục địa Mỹ. Ngay cả nếu trên thực tế mỗi tên lửa DF-41 mang số lượng đầu đạn nhỏ hơn (ví dụ, chỉ có 4- 6 đầu đạn) thì lực lượng hạt nhân Trung Quốc vẫn sẽ tăng trưởng mạnh với sự xuất hiện của mỗi lữ đoàn tên lửa mới. 

Dong-Feng 21 - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc phô trương tên lửa hành trình đạn đạo siêu thanh mới

Đồng thời, đây là lần thứ hai (sau cuộc diễu binh năm 2015) Trung Quốc giới thiệu tên lửa đạn đạo DF-5B nhiên liệu lỏng, đây là loại tên lửa đầu tiên của Trung Quốc mang 4-6 đầu đạn được dẫn hướng riêng với hệ thống điều khiển cập nhật.

Xét theo mọi việc, Trung Quốc không có ý định từ bỏ tên lửa liên lục địa sử dụng nhiên liệu lỏng và sẽ phát triển những phiên bản mới để trong tương lai các tên lửa này có thể mang đầu đạn lượn siêu âm. Bằng cách này DF-41 sẽ được thêm vào gia đình tên lửa DF-5, nhưng sẽ không thay thế nó. 

© Sputnik / Anna Ratkoglo / Chuyển đến kho ảnhLễ duyệt binh mừng 70 năm Quốc khánh Trung Quốc
Kết quả cuộc diễu binh: Trung Quốc theo con đường thành siêu cường hạt nhân thứ ba - Sputnik Việt Nam
Lễ duyệt binh mừng 70 năm Quốc khánh Trung Quốc

Đây là lần thứ hai sau buổi trình diễn tại thao trường Zhuzhihe, Trung Quốc giới thiệu phiên bản cập nhật của tên lửa đạn đạo liên lục địa hạng nhẹ DF-31AG. Tên lửa này cũng có khả năng mang mấy đầu đạn được dẫn hướng riêng với 3 đơn vị chiến đấu. Nhờ việc thành lập các lữ đoàn với tên lửa loại này, kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc sẽ phát triển rất nhanh.

Máy bay ném bom H-6N được giới thiệu trong màn trình diễn trên không có thiết bị điện tử tiên tiến và lần đầu tiên trong dòng máy bay ném bom Trung Quốc  bổ sung thêm vòi tiếp nhiên liệu, máy bay này cũng liên quan trực tiếp đến quá trình phát triển lực lượng hạt nhân Trung Quốc. Có khả năng, máy bay loại này sẽ tham gia vào quá trình hồi sinh bộ phận không quân trong bộ ba hạt nhân Trung Quốc. 

Tên lửa DF-21 của Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Tên lửa mới DF-17 của Trung Quốc sẽ làm thay đổi điều gì?

Nhờ tầm bay xa hơn, động cơ D-30KP2 đáng tin cậy của Nga và khả năng tiếp nhiên liệu trên không, máy bay H-6N có thể thực hiện nhiệm vụ trực chiến trong một thời gian dài. Thay đổi lớn nhất so với phiên bản trước là loại bỏ khoang bom và bổ sung khu vực bán lõm dưới bụng với điểm treo cứng cho tên lửa lớn được cho là để mang tên lửa đạn đạo chống hạm đang được thử nghiệm ở Trung Quốc, tên lửa này cũng có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Cuối cùng, trong màn trình diễn nhiều loại tên lửa tầm trung, Trung Quốc đã giới thiệu một số hệ thống độc đáo. Trước hết, đây là tên lửa tầm trung DF-17, mẫu tên lửa đầu tiên trên thế giới được trang bị đầu đạn cơ động siêu thanh. Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ thành lập lữ đoàn thử nghiệm đầu tiên với tên lửa đạn đạo tầm trung mang đầu đạn siêu thanh vào năm 2023. Như vậy, Mỹ tụt hậu ít nhất bốn năm. 

© Sputnik / Anna Ratkoglo / Chuyển đến kho ảnhTên lửa tầm trung DF-17
Kết quả cuộc diễu binh: Trung Quốc theo con đường thành siêu cường hạt nhân thứ ba - Sputnik Việt Nam
Tên lửa tầm trung DF-17

Tên lửa hành trình mới DF-100 trong thành phần lực lượng tên lửa Trung Quốc cũng đã thu hút sự chú ý to lớn. Đây là loại tên lửa hành trình chiến lược siêu thanh tầm trung được trang bị động cơ ramjet. Trung Quốc sẽ là quốc gia đầu tiên áp dụng hệ thống này. Vẫn chưa rõ Trung Quốc có ý định sử dụng tên lửa này trong lĩnh vực nào, chưa biết các đặc điểm của nó. Trong các dự án tương tự của Liên Xô, các chuyên gia đã chế tạo tên lửa có tầm bay xa, bay tới mục tiêu với tốc độ Mach 3, nhưng, trong điều kiện hiện đại, phương pháp này có thể không hiệu quả lắm. 

Nhóm tàu sân bay tấn công của Hải quân Hoa Kỳ, do Hàng không mẫu hạm Karl Vinson dẫn đầu - Sputnik Việt Nam
Mỹ có kế hoạch tạo ra siêu hạm đội cho cuộc chiến với Trung Quốc và Nga

Trong số rất nhiều máy bay không người lái được giới thiệu trong cuộc duyệt binh, ngoài máy bay không người lái tấn công GJ-11 nổi tiếng, máy bay trinh sát bí ẩn rất được quan tâm. Chiếc máy bay hình tam giác không có cửa hút khí và được trang bị động cơ tên lửa lỏng, điều này chưa được thấy kể từ cuối những năm 1940. Có lẽ, máy bay này được thiết kế để giải quyết các nhiệm vụ ở độ cao cực lớn với không khí loãng, nhưng khái niệm ứng dụng của nó vẫn chưa rõ. 

Cuộc diễu binh cho thấy rằng, Trung Quốc đang chiếm vị trí hàng đầu trong một số lĩnh vực phát triển thiết bị quân sự. Đồng thời, quân đội và các kỹ sư Trung Quốc không ngại thử nghiệm những phương pháp mới chưa được áp dụng, họ thể hiện tính độc lập và sẵn sàng chấp nhận rủi ro nghiêm trọng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала