Bộ trưởng Dầu mỏ Iran: tồn tại tàu chở dầu ma

© AFP 2022 / Atta KenareTàu chở dầu Iran ra khỏi đảo Hark
Tàu chở dầu Iran ra khỏi đảo Hark - Sputnik Việt Nam
Bên lề «Tuần lễ năng lượng Nga», Bộ trưởng dầu mỏ Iran, ông Bijan Zanganeh, trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Sputnik, đã nói về những cách thức khác nhau để xuất khẩu dầu Iran, vượt qua lệnh trừng phạt của Mỹ, tránh đi qua eo biển Hormuz, khả năng hóa dầu của nước này, và cũng đưa ra dự báo về giá dầu thương hiệu Brent.

Sputnik: Hoa Kỳ rất lo lắng việc các tuyến vận chuyển dầu Iran không rõ ràng, vì các tàu Iran được cho đã tắt các hệ thống theo dõi vô tuyến hoặc truyền thông tin sai lệch về hàng hóa. Theo người Mỹ, Iran bỏ qua các lệnh trừng phạt quốc tế, sử dụng các chiến thuật bán dầu bí mật ở nước ngoài - thông qua tàu chở dầu ma. Đây thực sự là như thế nào? Iran có sử dụng tàu chở ma không?

Zanganeh: Chúng tôi sử dụng bất kỳ phương pháp nào, làm mọi thứ có thể [để xuất khẩu dầu] và không đầu hàng [khi đối mặt với lệnh cấm và trừng phạt]. Ở đây tất cả mọi cách đều tốt. Xuất khẩu dầu là quyền hợp pháp của chúng tôi.

Tàu chở dầu Iran Grace 1 - Sputnik Việt Nam
Mỹ đe dọa sẽ có biện pháp đối với các nước Địa Trung Hải vì giúp tàu chở dầu Iran

Sputnik: Iran có kế hoạch gì để phát triển ngành dầu khí? Mới đây người đứng đầu NIORDC (Công ty hóa dầu quốc gia Iran) tuyên bố các nhà máy hóa dầu sẽ được xây dựng ở các khu vực phía bắc gần biển Caspi. Đồng thời, các nhà sinh thái học Iran nói rằng tình trạng sinh thái, chỉ riêng với rác thải  ở các tỉnh ven biển Caspi của Iran đã đạt đến điểm khủng hoảng. Thực sự là như vậy? Việc xây dựng một nhà máy lọc dầu gần Caspi sẽ dẫn đến một thảm họa môi trường?

Zanganeh: Chúng tôi không có nhiều nhu cầu xây dựng nhà máy lọc dầu gần biển Caspi, vì chúng tôi chưa khai thác dầu ở đó và khó có thể chuyển dầu mỏ từ các khu vực phía Nam sang Caspi. Do đó, chúng tôi muốn xây dựng các nhà máy lọc dầu mới ở các vùng phía nam đất nước. Tuy nhiên, tại Caspi, chúng tôi dự định xây dựng hai nhà máy hóa dầu an toàn và 100% đáp ứng yêu cầu về môi trường.

Nhìn chung ngành công nghiệp hóa dầu ở Iran đã đạt đến mức chấp nhận được, sản lượng mang lại khoảng 18 tỷ đô la [doanh thu]. Chúng tôi dự định [lợi nhuận] của ngành hóa dầu trong hai năm tới sẽ đạt 25 tỷ đô la, và sau 6 năm - 37 tỷ đô la.

Mohammad Javad Zarif - Sputnik Việt Nam
Mỹ áp lệnh trừng phạt đối với cả tàu chở dầu bị đắm và ngân hàng đã đóng cửa của Iran

Sputnik: Giữa lúc căng thẳng ở eo biển Hormuz, tuyến đường biển chính để xuất khẩu dầu ra thế giới, Iran đã tuyên bố vào giữa tháng 8 cho biết trong hai năm (năm 2021), có thể xuất khẩu dầu đi qua eo biển Hormuz. Hãy cho chúng tôi biết thêm về dự án này.

Zanganeh: Vâng, vì điều này, chúng tôi đang xây dựng một nhà máy dầu mới ở vùng Makran gần thành phố Jask (ở miền nam Iran, tỉnh Khormozgan - theo Sputnik), có công suất xuất khẩu một triệu thùng dầu mỗi ngày. Một đường ống dẫn dầu cũng đang được xây dựng trong khu vực đó. Chúng tôi hy vọng mọi thứ sẽ được hoàn thành, ơn Chúa, vào năm 2021, và dự án sẽ được triển khai.

Sputnik: Iran sẽ mình tự xây dựng hoặc có kế hoạch thu hút đầu tư?

Zanganeh: Chúng tôi chỉ sử dụng khả năng của riêng mình, nhưng hoan nghênh mọi sự đầu tư, đặc biệt là từ Nga.

Sputnik: Ông có thể nói gì về triển vọng giá dầu thô Brent? Dự báo của ông thế nào?

Quốc kỳ Iran - Sputnik Việt Nam
Truyền thông: Tàu chở dầu Grace1 của Iran rời Gibraltar

Zanganeh: Không ai có thể dự đoán giá dầu trong tương lai. Những gì chúng ta đang nói chỉ là suy đoán, phỏng đoán. Giá cả thị trường chủ yếu phụ thuộc vào cung cầu và các yếu tố khác, đặc biệt là chính trị và các vấn đề xã hội. Giá dầu [thương hiệu Brent] hiện ở mức vừa phải, và tôi tin rằng sẽ không có một bước nhảy vọt nào phía trước.

Trong phần kết luận, ông Bijan Zanganeh, trả lời câu hỏi về xăng dầu của Iran, cho biết Iran đã hoàn toàn thoát khỏi sự phụ thuộc nhập khẩu của nhiên liệu, bất chấp các lệnh trừng phạt được đưa ra vào năm 2012, và giờ Iran đã bắt đầu xuất khẩu xăng. Trong tương lai gần, được lên kế hoạch để tăng xuất khẩu lên 3 triệu tấn mỗi tháng, sẽ có doanh thu khoảng 1,5 tỷ đô la.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала