Chuyên gia bình luận về sự gia tăng tranh chấp thương mại của Mỹ và EU

MOSKVA (Sputnik) - Hành vi cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump với các đối tác châu Âu và đặc biệt, ý định áp đặt rào cản dành cho máy bay nhập khẩu, các sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp khó có thể dẫn đến việc EU phản ứng lại bằng cách xích lại gần Nga, ông Victor Supyan, giáo sư tại Trường Kinh tế Cao cấp HSE cho biết.

Vào thứ Tư, có tin cho biết rằng từ ngày 18 tháng 10, Hoa Kỳ dự định sẽ áp dụng gói thuế mới với quy mô 10% cho máy bay và 25% cho các sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp từ EU. Hành động này là kết quả của quyết định từ trọng tài WTO về việc châu Âu hỗ trợ cho hãng sản xuất máy bay Airbus. Trọng tài cho phép Hoa Kỳ đưa ra các biện pháp thương mại trả đũa đối với EU ở mức 7,5 tỷ USD mỗi năm. Hầu hết các gói thuế mới của Hoa Kỳ sẽ ảnh hưởng đến Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh. Ông Trump gọi quyết định này của WTO là một chiến thắng.

Trừng phạt mang lợi cho Nga - Sputnik Việt Nam
Châu Âu có sẵn sàng ủng hộ Mỹ trong cuộc xung đột với Nga?

“Như các bạn đã biết, để đạt được mục tiêu của mình, ông Trump có thể hành động cứng rắn cả trước các đối thủ lẫn đồng minh. Và điều này không chỉ giới hạn trong kinh tế, nó có mặt trong tất cả các lĩnh vực... Tuy nhiên, khó có thể nghĩ rằng cách tiếp cận này sẽ thay đổi đường lối chiến lược của Brussels, liên quan đến Nga. Vâng, có sự bất mãn (vì quan hệ thương mại với Nga đang suy giảm và các doanh nhân đang phải chịu thiệt hại từ lệnh trừng phạt), nhưng chủ yếu đến từ các công ty, không phải từ chính phủ các nước. Ở đây chúng ta cần tách biệt hai khái niệm", - ông Supyan nói trong buổi thảo luận bàn tròn với Sputnik.

Chuyên gia tin rằng Liên minh châu Âu khó có thể chống đối Hoa Kỳ ngay cả sau những hành động này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала