Nga và Trung Quốc tăng cường hợp tác trong dự án "Vành đai – Con đường"

© Sputnik / Mikhail Klimentyev / Chuyển đến kho ảnhChuyến thăm làm việc của Tổng thống Nga V. Putin tới Sochi
Chuyến thăm làm việc của Tổng thống Nga V. Putin tới Sochi - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Nga và Trung Quốc đã đồng ý tăng cường hợp tác trong khuôn khổ dự án của Trung Quốc "Vành đai – Con đường", Tổng thống Nga Vladimir Putin nói.

"Một trong những trụ cột của chiến lược “Đại Á-Âu” là kết hợp giữa dự án Liên minh kinh tế Á-Âu và sáng kiến ​​Trung Quốc “Vành đai - Con đường”. Chúng tôi đã đồng ý với các bạn Trung Quốc trong việc tăng cường sự hợp tác này", - ông Putin nói tại cuộc họp toàn thể của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai.

Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
"Vành đai và con đường" của Trung Quốc có phải là "âm mưu"?

Theo ông, vấn đề này được hướng dẫn chính xác bởi nguyên tắc chung, tiến bộ chung mà Liên minh kinh tế Á-Âu đang xây dựng cùng với các đối tác. "Liên minh này dựa trên sự bình đẳng, thực chất, có tính đến lợi ích của nhau. Hơn nữa, liên minh của chúng tôi không phải là một thị trường khép kín. Cộng đồng Kinh tế Á Âu (EurAsEC) đang tích cực phát triển quan hệ quốc tế", ông nói thêm.

“Các thỏa thuận về khu vực thương mại tự do với Việt Nam đã được ký kết, và chỉ mới đây, chúng tôi đã ký thỏa thuận tương ứng với Singapore. Một thỏa thuận tạm thời về khu vực thương mại tự do đã được ký kết với Iran, những cuộc đàm phán đang được tiến hành với Israel và Ai Cập. Ngay sau đó, vòng đàm phán đầu tiên với Ấn Độ đang ở phía trước. Liên minh Á-Âu cũng đã ký kết thỏa thuận về hợp tác kinh tế và thương mại với Trung Quốc”.

Chuyến thăm làm việc của Tổng thống Nga V. Putin tới Sochi - Sputnik Việt Nam
Ông Putin: Không thể giải quyết các vấn đề toàn cầu mà không có châu Á

Ngoài ra, ông lưu ý rằng việc thực hiện chương trình hợp tác giữa Ủy ban Á-Âu và ASEAN giai đoạn 2019-2020 cũng đã bắt đầu.

“Tất cả các thỏa thuận này đều quan trọng đối với việc hình thành Quan hệ đối tác Đại Á-Âu, với sự tham gia tiềm năng của EurAsEC, SNG, SCO (Tổ chức hợp tác Thượng Hải), ASEAN và một số quốc gia khác. Việc xây dựng mối quan hệ này giữa các quốc gia dựa trên chủ nghĩa thực tế, có tính đến lợi ích của nhau. Đây không phải là mong muốn hay ước mơ hão huyền, không phải là câu hỏi về tương lai xa vời. Nó hoàn toàn khả thi, và hơn nữa, đang trở thành hiện thực”, - ông Putin nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала