Việt Nam là quốc gia hàng đầu về rửa tiền?

© Ảnh : Văn Điệp -TTXVNNgười Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời báo chí và thông báo một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời báo chí và thông báo một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Bộ Ngoại giao lên tiếng phủ nhận thông tin của Tổ chức Liêm chính Tài chính toàn cầu khi xếp Việt Nam vào vị trí hàng đầu về hoạt động rửa tiền.

Việt Nam phủ nhận là quốc gia hàng đầu về rửa tiền

Trong buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 3.10, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam khi Tổ chức Liêm chính Tài chính toàn cầu trong một báo cáo gần đây đã xếp Việt Nam là quốc gia hàng đầu thế giới về rửa tiền, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng phát biểu cho biết:

Cờ Việt Nam và Đảng Cộng sản - Sputnik Việt Nam
Lần đầu tiên Việt Nam thực hiện đánh giá rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố

“Những thông tin về Việt Nam do Tổ chức Liêm chính Tài chính toàn cầu đưa ra là không chính xác, không phản ánh đúng thực tế cũng như quyết tâm, nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc phòng, chống rửa tiền. Chính phủ Việt Nam nhận thức rõ những tác động xấu từ các hành vi rửa tiền đến kinh tế-xã hội của đất nước. Trong nhiều năm qua, Việt Nam đã nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, xây dựng và hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý, vận dụng chuẩn mực quốc tế, thực hiện nghiêm túc các khuyến nghị và các cam kết quốc tế để ngăn chặn hành vi này”, Vietnam+/TTXVN dẫn lời đại diện Bộ Ngoại giao khẳng định.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, Chính phủ Việt Nam đã có đầy đủ khuôn khổ pháp lý về phòng, chống rửa tiền.

“Tại Việt Nam, rửa tiền là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm và xử lý nghiêm khắc theo Bộ Luật Hình sự”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao khẳng định.

Việt Nam kiên quyết chống hoạt động rửa tiền

Ngày 18.6.2012, Quốc Hội Việt Nam đã ban hành Luật Phòng, Chống rửa tiền. Chính phủ Việt Nam cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo về phòng, chống rửa tiền và ban hành nhiều văn bản pháp quy như Nghị định số 116/2013/NĐ-CP, Nghị định số 96/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Phòng chống rửa tiền và quy định xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về các hành vi bị cấm trong phòng, chống rửa tiền.

Tháng 5.2019 vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Kế hoạch hành động giải quyết những rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố giai đoạn 2019-2020 nhằm tăng cường phòng, chống rửa tiền, áp dụng các chuẩn mực và thông lệ quốc tế trong lĩnh vực này.

Ngoài việc nâng cao nhận thức trong toàn dân, hoàn thiện hệ thống pháp luật, Việt Nam đã và đang đẩy mạnh hoàn thiện hệ thống tài chính-ngân hàng, hiện đại hóa hạ tầng, công nghệ, nâng cao năng lực quản trị theo các chuẩn mực và thông lệ quốc tế để phòng chống tội phạm trong lĩnh vực tài chính tiền tệ, trong đó có hoạt động rửa tiền.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội ngày 16/11.  - Sputnik Việt Nam
Thanh tra Chính Phủ chỉ đạo phòng, chống rửa tiền và tài trợ khủng bố ở Việt Nam

“Nhận thức rõ rửa tiền là một vấn đề nghiêm trọng mang tính toàn cầu, thời gian qua, Việt Nam coi trọng đẩy mạnh hợp tác quốc tế nhằm đóng góp tích cực và có trách nhiệm trong việc phòng, chống tội phạm rửa tiền xuyên quốc gia. Hiện nay, Việt Nam là thành viên của Nhóm châu Á-Thái Bình Dương về phòng chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố (APG) và là quan sát viên của Nhóm các đơn vị tình báo tài chính (Nhóm Egmont). Nỗ lực và kết quả trong phòng, chống rửa tiền của Chính phủ Việt Nam đã được các tổ chức quốc tế, trong đó có APG ghi nhận và đánh giá cao”, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Theo lộ trình, dự kiến trong quý IV/2019, APG sẽ vào Việt Nam tiếp tục đánh giá về cơ chế phòng chống rửa tiền, tài trợ khủng bố của Việt Nam theo 40 khuyến nghị mới của FATF. Thực hiện nghĩa vụ thành viên và triển khai nhiệm vụ Chính phủ giao, hiện nay Ngân hàng Nhà nước Bộ Công an, Bộ Tư pháp và các bộ, ngành đang phối hợp xây dựng và thực hiện Kế hoạch tổng thể chuẩn bị cho việc đánh giá đa phương của APG. Trong đó, cả định hướng chỉnh sửa Luật phòng chống rửa tiền cho phù hợp với các chuẩn mực quốc tế và yêu cầu thực tiễn của Việt Nam

Hồi tháng 6, Bộ tài chính Việt Nam cũng ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong công tác phòng chống rửa tiền đã đạt nhiều kết quả tích cực.

“Thống kê kết quả sau 5 năm thực hiện Luật phòng chống rửa tiền (2013-2018) cho thấy, Luật này đã tạo hành lang pháp lý đầy đủ và toàn diện cho việc triển khai đồng bộ và có hiệu quả công tác phòng chống rửa tiền trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Tính từ tháng 1/2013 đến tháng 1/2018, Cục Phòng chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà nước) đã tiếp nhận gần 6.000 báo cáo giao dịch đáng ngờ, tăng gấp 3 lần so với giai đoạn trước khi có luật (2005-2012). Hiện nay, mỗi ngày cơ sở dữ liệu của Cục Phòng chống rửa tiền tiếp nhận khoảng gần 200 nghìn giao dịch tiền mặt có giá trị lớn và giao dịch chuyển tiền điện tử ra/vào Việt Nam. Tính đến tháng 1/2018, hệ thống đang lưu trữ khoảng 250 triệu giao dịch, liên quan đến khoảng 11 triệu khách hàng”, thông cáo của Bộ Tài chính khẳng định.

Trước vụ tấn công hai cơ sở dầu lửa ở Saudi Arabia vừa qua, đại diện Bộ Ngoại giao cho biết:

“Việt Nam lên án hành động phá hoại các cơ sở dầu lửa của Ả Rập Xê-út vừa qua cũng như các hoạt động đe dọa sự an toàn và ổn định của Trung Đông và kêu gọi các bên liên quan nỗ lực giải quyết các bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm sớm chấm dứt bạo lực, khôi phục hòa bình và ổn định ở khu vực”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала