Biểu tình mạnh hơn ở Hồng Kông sau lệnh cấm mang mặt nạ

© REUTERS / Thomas PeterTrưởng phòng Hồng Kông Carrie Lam tại một cuộc họp báo
Trưởng phòng Hồng Kông Carrie Lam tại một cuộc họp báo - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Những cuộc biểu tình tập hợp hàng ngàn người đang diễn ra tại các khu vực khác nhau của Hồng Kông hôm thứ Sáu, trong bối cảnh nhà chức trách vừa công bố lệnh cấm đeo mặt nạ và các vật dụng che mặt khác khi diễu hành biểu tình.

Trước đó, sáng thứ Sáu, người đứng đầu chính quyền Hồng Kông Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) công bố quyết định cấm người dân đeo mặt nạ trong các cuộc biểu tình, lệnh cấm này bắt đầu hiệu lực từ nửa đêm theo giờ địa phương. Ai vi phạm lệnh cấm này có thể bị ngồi tù tới 1 năm hoặc nộp phạt 25.000 đô la Hồng Kông (bằng 3.200 USD).

Hàng loạt nhà hoạt động phản kháng tuyên bố ý định kiện để đánh giá lệnh cấm nói trên dưới góc độ tư pháp.

Trưởng phòng Hồng Kông Carrie Lam tại một cuộc họp báo - Sputnik Việt Nam
Hồng Kông cấm đeo mặt nạ khi biểu tình

Phát biểu tại cuộc họp báo vào thứ Sáu, bà Carrie Lam tuyên bố sẽ dỡ bỏ lệnh cấm khi nào thấy không còn cần thiết nữa. Tuy nhiên, bà không loại trừ rằng nếu tình hình với các cuộc biểu tình trở nên tồi tệ hơn, chính quyền sẽ tính toán ban hành những biện pháp hạn chế khác.

Khi có câu hỏi, liệu bà có e ngại gia tăng leo thang bạo lực trên đường phố trong tương quan lệnh cấm mới hay chăng, người đứng đầu chính quyền Hồng Kông lưu ý rằng dự đoán tác động của luật mới đối với mức độ bạo lực trong biểu tình là chuyện cực phức tạp khó khăn. Tuy nhiên, bà Lâm bày tỏ hy vọng là lệnh cấm sẽ có tác dụng răn đe đối với giới trẻ còn việc thực thi pháp luật sẽ hiệu quả hơn.

Theo lời bà, đạo luật có quy định một số trường hợp ngoại lệ, ví dụ ai đó cần che mặt vì lý do tôn giáo hoặc y tế.

Luật mới nghiêm cấm sử dụng bất kỳ vật gì che mặt, ngăn cản việc nhận dạng, đồng thời trao quyền cho các nhân viên thực thi pháp luật buộc người dân để hở mặt khi ở nơi công cộng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала