Hồng Kông cấm đeo mặt nạ khi biểu tình

© AP Photo / Jae C. HongTrưởng Đặc khu Hồng Kông Carrie Lam tại một cuộc họp báo
Trưởng Đặc khu Hồng Kông Carrie Lam tại một cuộc họp báo - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Hôm thứ Sáu, người đứng đầu chính quyền Hồng Kông Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) công bố quyết định cấm đeo mặt nạ trong các cuộc biểu tình, lệnh cấm này bắt đầu hiệu lực từ nửa đêm theo giờ địa phương.

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng với toàn thể nội các, bà Lâm tuyên bố  rằng «sáng nay đã tổ chức cuộc họp đặc biệt của Hội đồng điều hành, tại đó thông qua quyết định cấm đeo các vật che mặt, lệnh có hiệu lực từ nửa đêm thứ Sáu». Đáng chú ý là trong danh mục các phương tiện bị cấm dùng che mặt không chỉ gồm mặt nạ, khăn quàng, mũ trùm chỉ hở mắt, mà cả sơn vẽ.

«Chúng tôi hy vọng rằng luật pháp sẽ có hiệu lực răn đe ... Quyết định này không đơn giản, nhưng cần thiết. Tôi muốn nhấn mạnh rằng việc áp dụng luật này không có nghĩa là ban bố chế độ tình trạng khẩn cấp ở Hồng Kông», - bà Lâm nói.

Cảnh sát Hồng Kông bắt giữ một người biểu tình - Sputnik Việt Nam
Hồng Kông bắt giữ hơn 1,5 nghìn người trong vòng ba tháng biểu tình

Ai vi phạm lệnh cấm nói trên có thể bị ngồi tù tới 1 năm hoặc nộp phạt 25.000 đô la Hồng Kông (bằng 3.200 USD).  

Những người biểu tình ở Hồng Kông hầu như luôn giấu mặt nhằm tránh bị nhận dạng. Để trấn áp và xác định nhân thân các thành viên phong trào phản đối, chủ yếu là các cuộc biểu tình trái phép, cảnh sát phun vòi rồng với nước màu không giặt nổi, bám vào quần áo và da người trong thời gian dài, tạo điều kiện cho nhà chức trách tìm ra đối tượng vi phạm.

Hiện tại, lệnh cấm đeo mặt nạ trong các cuộc biểu tình và tại các sự kiện công cộng đang áp dụng ở ít nhất 15 nước, trong đó có Hoa Kỳ, Canada, Đức và Pháp.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала