Iran phủ nhận báo cáo về việc bốc dỡ hàng chậm trễ do lệnh trừng phạt của Mỹ

© AFP 2022 / ATTA KENARECảng Chabahar
Cảng Chabahar  - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Iran bác bỏ thông tin từ một số phương tiện truyền thông phương Tây, rằng do lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, hơn 20 tàu chở hàng không thể dỡ hàng tại các cảng của Iran, ông Adel Daris, người đứng đầu Tổ chức Cảng biển và Thủy vận tỉnh Khuzestan, cho biết trong cuộc phỏng vấn với IRINN.

Trước đó, hơn 20 tàu với khoảng một triệu tấn ngũ cốc đã bị buộc phải neo ở gần cảng Iran và dự kiến ​dỡ hàng do vấn đề thanh toán và nhập khẩu hàng hóa do lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Iran. Được biết, hàng hóa đã chờ để được dỡ hàng hơn một tháng tại các cảng Imam Khomeini và Bandar Abbas.

Tàu chở dầu Iran ra khỏi đảo Hark - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Dầu mỏ Iran: tồn tại tàu chở dầu ma

“Do có khối lượng tải quá lớn so với cảng (Imam Khomeini), tàu được đề nghị đi đến các cảng khác, bao gồm Chabahar, Shahid Rajaie,.v.v. Chúng tôi không gặp khó khăn gì trong việc dỡ tàu do lệnh trừng phạt của Mỹ và hiện tại thông lượng của cảng Imam Khomeini là 3 triệu tấn. Để so sánh, 24 triệu tấn hàng hóa đã được bốc dỡ trong nửa đầu năm nay", - Daris nói.

Vào tháng 7 năm 2015, “bộ sáu” (Anh, Đức, Trung Quốc, Nga, Mỹ, Pháp) và Iran đã ra công bố về thành tựu của Kế hoạch hành động toàn diện chung. Thỏa thuận quy định về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc hạn chế chương trình hạt nhân Iran. Thỏa thuận gốc đã không tồn tại được tới 3 năm: vào tháng 5 năm 2018, Hoa Kỳ tuyên bố rút lui đơn phương khỏi hiệp ước này và khôi phục các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала