Nga đề nghị dời địa điểm họp Ủy ban giải trừ quân bị thuộc Đại hội đồng LHQ

MATXCƠVA (Sputnik) - Trong bối cảnh chính sách visa của Hoa Kỳ, Phó đại diện thứ nhất của Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Dmitry Polyansky đề nghị dời địa điểm họp Ủy ban I của Đại hội đồng, chuyên trách vấn đề giải trừ quân bị và an ninh quốc tế, từ New York đến Vienna hoặc Geneva.

Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban chuyên về thủ tục, Phó đại diện thứ nhất của Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Dmitry Polyansky đã nêu đề xuất chuyển địa điểm họp Ủy ban chuyên trách giải trừ quân bị và an ninh quốc tế của Đại hội đồng, từ New York đến Vienna hoặc Geneva, trong bối cảnh chính sách visa của Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nga phẫn nộ vì Mỹ không cấp visa cho người Nga đi họp Đại hội đồng LHQ

Phát biểu tại cuộc họp về vấn đề thủ tục, ông lưu ý rằng một số đại diện của Nga đã không nhận được visa Mỹ để tới dự họp Đại hội đồng.

Ông cũng đề nghị chuyển công việc của Ủy ban I sang định dạng tham vấn không chính thức, chừng nào chưa giải quyết được vướng mắc cấp visa Mỹ cho các đại biểu Nga.

«Tôi muốn nhắc lại một lần nữa rằng, theo quy định của Hiệp định 1947 về Trụ sở Liên Hợp Quốc, Hoa Kỳ có nghĩa vụ đảm bảo quyền tiếp cận không giới hạn đến trụ sở Liên Hợp Quốc cho tất cả các đại diện chính thức từ các nước thành viên và cấp cho họ visa, tôi nhấn mạnh trích dẫn, miễn phí và nhanh chóng nhất», - ông Polyansky nói.

Theo lời nhà ngoại giao Nga, tiếp nhận bố trí trụ sở của Liên Hợp Quốc trên lãnh thổ là một đặc ân được trao cho Hoa Kỳ để đổi lấy những bảo đảm này. Ông nhấn mạnh rằng Washington không có căn cứ gì để đơn phương ngăn chặn đại diện các nước thành viên Liên Hợp Quốc tham gia các sự kiện tiến hành dưới sự bảo trợ của tổ chức toàn thế giới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала