Vợ ông Triệu Tài Vinh bị kiểm điểm: Lão Phật Gia ở Hà Giang sao chưa lộ mặt?

© Ảnh : Công Mạo - TTXVNPhó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Triệu Tài Vinh (thứ 2, từ phải sang) và Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng tặng quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn xã Vĩnh Hanh.
Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Triệu Tài Vinh (thứ 2, từ phải sang) và Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng tặng quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn xã Vĩnh Hanh. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Sau vụ gian lận thi cử ở Hà Giang, đặc biệt là việc bà Phạm Thị Hà, vợ ông Triệu Tài Vinh vừa bị kiểm điểm sâu sắc vì “tác động” nhờ nâng điểm cho con, dư luận hiện đang rất quan tâm, “Lão Phật gia” nhờ nâng điểm là ai? Vì sao đến nay vẫn chưa lộ mặt?

Vợ ông Triệu Tài Vinh làm ảnh hưởng uy tín của chồng?

Việc bà Phạm Thị Hà, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Giang, vợ ông Triệu Tài Vinh (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, hiện đang là Phó trưởng Ban Kinh Tế Trung Ương) vừa bị kiểm điểm sâu sắc và rút kinh nghiệm vì để “em chồng tác động nâng điểm cho con gái mình” khiến dư luận tranh cãi dữ dội. Không lẽ ông Triệu Tài Vinh là cha đẻ của thí sinh được nâng điểm, là chồng của cán bộ đảng viên vừa bị kiểm điểm vì dính đến gian lận thi cử lại vô can?

Chiều ngày 2.10, trả lời báo chí, bà Nguyễn Thị Tố Oanh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang khẳng định: UBKT Tỉnh ủy Hà Giang đã làm rõ vụ việc con gái ông Triệu Tài Vinh được nâng 5,4 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Ông Triệu Tài Vinh. - Sputnik Việt Nam
Vợ ông Triệu Tài Vinh bị kiểm điểm: Đừng đổ cho ai làm vấy bẩn thanh danh

Em gái ông Vinh là bà Triệu Thị Giang (Phó trưởng phòng Kinh tế đối ngoại, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Giang) đã tự nhắn tin nhờ ông Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Giáo dục, Sở GD&Đt) nâng điểm cho con ông Vinh.

Đại diện Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang khẳng định cơ quan này có đầy đủ bằng chứng tin nhắn trao đổi giữa bà Triệu Thị Giang và ông Nguyễn Thanh Hoài về yêu cầu nhờ can thiệp nâng, sửa điểm cho cháu ruột. Trong quá trình thẩm tra, bà Giang thừa nhận toàn bộ sự việc.

Tuy nhiên, theo đại diện Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang, vợ chồng ông Triệu Tài Vinh và bà Phạm Thị Hà (Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh) “không hay biết việc nhờ vả này và cũng không biết ai đã nâng điểm cho con mình”, nên chưa có căn cứ kết luận vợ chồng ông Vinh, bà Hà đã tác động để nhờ người nâng điểm cho con.

Bà Nguyễn Thị Tố Oanh cũng cho hay, UBKT Tỉnh ủy Hà Giang xác minh rằng, bà Phạm Thị Hà (vợ ông Triệu Tài Vinh, Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh) sau khi biết con gái mình “bỗng dung được nâng điểm thi” thì cũng không hề báo cáo tổ chức Đảng, để khi sự việc bị vỡ lở lại làm ảnh hưởng đến uy tín của chồng và cơ quan nơi mình công tác.

Cũng về việc kiểm điểm, kỷ luật trên, một lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang cho biết, trong quá trình thẩm tra, xác minh tại thời điểm bà Triệu Thị Giang nhờ người nâng điểm cho cháu mình (Thí sinh Triệu N.M, con gái vợ chồng ông Triệu Tài Vinh và bà Phạm Thị Hà), vợ chồng ông Vinh bà Hà “không biết việc nhờ vả và cũng không biết ai đã nâng điểm cho con mình”.

Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Triệu Tài Vinh. - Sputnik Việt Nam
Ông Triệu Tài Vinh lên tiếng về vụ cả họ làm quan và gian lận thi cử

Về điểm vô lý rằng: vì sao vợ ông Triệu Tài Vinh, bà Phạm Thị Hà dù không biết việc con gái mình được “tác động” nâng điểm vẫn bị “kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm”, lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang khẳng định:

“Khi sự việc vỡ lở ra thì vợ chồng đồng chí Vinh, bà Hà cũng không biết tại sao con mình được nâng điểm. Cho tới khi khởi tố vụ án hình sự, khi bị can Nguyễn Thanh Hoài khai ra thì vợ chồng đồng chí Vinh và bà Hà mới biết con mình được nâng điểm thế nào”, báo Người lao động dẫn lời vị này cho biết.

Theo lời lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh Ủy Hà Giang, sau khi đã biết con mình được nâng điểm thi, bà Hà đã không báo cáo tổ chức Đảng nơi mình công tác về lý do tại sao con gái mình lại được nâng điểm, mà Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang cứ để mặc sự việc trôi qua.

“Chính vì vậy, bà Hà đã làm ảnh hưởng đến uy tín của chồng, của mình và cơ quan mình công tác, nên chúng tôi mới yêu cầu bà Hà phải kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm tại Chi bộ, Đảng ủy của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang”, vị lãnh đạo cho hay và giải thích hình thức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với bà Hà không phải hình thức kỷ luật về mặt Đảng.

Hà Giang có bỏ sót xem xét trách nhiệm liên quan đến ông Triệu Tài Vinh?

Theo vị lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang, đối với cá nhân ông Triệu Tài Vinh là Ủy viên Trung ương Đảng nên không thuộc thẩm quyền của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang, cũng không thuộc thẩm quyền của Tỉnh Ủy Hà Giang mà thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí Thư quản lý. Hiện tại, ông Vinh cũng đã chuyển công tác vè làm Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung Ương nên thẩm quyền kiểm tra, xác minh, xử lý thuộc về Trung ương.

Liên quan đến việc xét xử sai phạm thi cử, TAND tỉnh Hà Giang sẽ mở lại phiên tòa vào ngày 14,15,16 tháng 10 tới.

“Vụ án này sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 14, 15, 16 tháng 10-2019 tới đây, các bị cáo sẽ khai mọi việc trước phiên tòa, lúc đó mọi chuyện sẽ rõ ràng. Còn về nguyên tắc Đảng, chúng tôi thẩm tra, xác minh đến đâu thì xử lý đến đó” - vị lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang khẳng định.

Lão Phật Gia nhờ nâng điểm

Ngày 25.10.2018, Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 08-QĐi/TW về trách nhiệm nêu gương tại Điều 3.(8) nêu rõ:

“Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương phải nghiêm khắc với bản thân và kiên quyết chống: Để vợ (chồng), bố, mẹ, con, anh chị em ruột lợi dụng chức vụ, quyền hạn, uy tín của mình để vụ lợi. Để vợ (chồng), con đẻ, con nuôi sống xa hoa, phô trương, lãng phí hoặc sa vào tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật”.

Căn cứ theo quy định này, việc ông Triệu Tài Vinh để em gái “tác động” nâng điểm cho con gái không thể nói là ông Vinh “vô can” hay không phải chịu trách nhiệm gì.

Thí sinh hoàn thành môn thi cuối cùng tại điểm thi trường THPT Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. - Sputnik Việt Nam
Vụ gian lận thi cử ở Hà Giang liên quan ông Triệu Tài Vinh thế là xong?

Trước đó, trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ở Hà Giang có 114 thí sinh với hơn 330 bài thi được nâng điểm, là Bí thư Tỉnh ủy lúc đó, ông Triệu Tài Vinh có trách nhiệm liên quan hay không, ông cũng biết rõ, dư luận cũng tự có đánh giá của riêng mình.

Tháng 7/2018, Cơ quan An ninh Điều tra, Công an tỉnh Hà Giang khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo điều 356, Bộ luật Hình sự 2015.

Quá trình điều tra, theo kết luận điều tra, Công an tỉnh thu giữ được tại nhà ông Nguyễn Thanh Hoài một mẩu giấy khổ 10 x 9 cm, trên giấy có ghi: “P.T.H.Tr., SBD: 070389; P: 17; HĐT Hùng An (Lão Phật gia nhờ)”.

Lão Phật Gia thật sự là ai? Đến nay chưa ai rõ danh tính, mặt mũi vị này, nhưng chắc chắn, đó phải là người có quyền lực mới có thể dễ dàng nhờ nâng điểm cho thí sinh.

Kỷ luật cán bộ nâng điểm cho con ở Hà Giang quá nhẹ tay?

Ngày 1.10, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang đã ra Thông báo số 307- TB/UBKTTƯ về việc xử lý đối với cán bộ, đảng viên có liên quan đến sai phạm tại tỉnh Hà Giang.

Thông cáo trên “chỉ mặt, điểm tên” tới 151 cán bộ đảng viên có liên quan đến sai phạm, Trong đó, số cán bộ, đảng viên có khuyết điểm, vi phạm đến mức phải kỷ luật là 46 trường hợp. Riêng 29 người có khuyết điểm, vi phạm nhưng chưa đến mức phải bị xử lý, kỷ luật. Tuy nhiên, những người này phải kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm. Chỉ có 1 trường hợp cán bộ đảng viên kiểm tra nhưng không có khuyết điểm hay sai phạm gì.

Với kiểu kỷ luật nàu, không ít người cho rằng, việc xử lý cán bộ đảng viên có con được nâng điểm thi tại Hà Giang chỉ như “gãi ghẻ”, thiếu thuyết phục, không đủ tính răn đe.

Bí thư tỉnh ủy Triệu Tài Vinh - Sputnik Việt Nam
Bí thư Triệu Tài Vinh: “Làm gì có chuyện vùng cấm trong xử lý cán bộ gian lận điểm thi!”

Đại biểu Trần Ngọc Vinh (Đại biểu Quốc hội khóa 12, 13) tỏ ra bất ngờ trước cách xử lý có phần nương nhẹ đối với cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm tại tỉnh Hà Giang.

“Việc xử lý cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm như thế nào trước tiên phải căn cứ vào tội trạng, quy định pháp luật để đưa ra mức kỷ luật thỏa đáng. Nhưng rõ ràng tại những địa phương để xảy ra gian lận thi năm 2018, mỗi nơi làm theo một hình thức khác nhau, không thống nhất. Điều quan trọng nhất phải xử lý cán bộ, đảng viên liên quan đến gian lận phải tuân thủ theo pháp luật. Những cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm thi chỉ bị kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm là quá nhẹ, khó thuyết phục được dư luận. Vụ việc gây bức xúc dư luận, gây hậu quả nghiêm trọng, làm giảm lòng tin của người dân thì việc xử lý cán bộ, đảng viên liên quan đến gian lận thi cử phải đủ nghiêm khắc để răn đe”, báo GDVN dẫn nhận xét của Đại biểu Trần Ngọc Vinh khẳng định.

Đặc biệt, theo vị ĐB, đối với trường hợp ông Triệu Tài Vinh, theo kết luận của UBKT Tỉnh Ủy Hà Giang là do em chồng nâng điểm cho con gái ông Vinh. Như vậy, theo ông Trần Ngọc Vinh, các cơ quan chức năng cần tìm hiểu trách nhiệm liên quan của nguyên Bí thư tỉnh ủy Hà Giang để dư luận rộng đường đánh giá:

“Phải xử lý trường hợp vợ ông Triệu Tài Vinh và những trường hợp tương tự như thế nào để dư luận thấy hợp tình, hợp lý. Xử lý phải đúng mức, thỏa đáng, còn chưa thì dư luận còn băn khoăn, bức xúc”.

Đại biểu Trần Ngọc Vinh nhận định những cán bộ đảng viên xin nâng điểm cho con đều là lãnh đạo ở vị trí cao, có quyền có chức để nhằm mục đích được thăng tiến đó là chạy chức, chạy quyền, phải xử lý thật nghiêm.

“Cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm thi tỉnh Hà Giang chỉ nhận hình thức rút kinh nghiệm là quá nhẹ. Hơn nữa, rút kinh nghiệm sâu sắc là rút kinh nghiệm như thế nào. Hình thức xử lý này rõ ràng không có tính răn đe, không phù hợp với tính chất, mức độ vi phạm. Đây là hình thức kỷ luật theo kiểu nhắc nhở, không ảnh hưởng đến vị trí công việc thì sao thuyết phục được dư luận”. 

Đến thời điểm này, Bộ Công an cũng như các cơ quan chức năng vẫn chưa xác định có việc đưa nhận hối lộ trong việc can thiệp điểm thi tại Hà Giang điều đó có thể hiểu là người ta đã sử dụng “quyền lực” để can thiệp vào việc sửa đổi điểm thi của con cháu lãnh đạo.

Theo lẽ thường, khó ai có thể tin rằng đứng đằng sau việc sửa điểm chỉ là “vì tình nghĩa”, “nhờ vả không” hay “quá nể nang”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала