Bắc Triều Tiên có thể nối lại các vụ thử hạt nhân do mâu thuẫn với Hoa Kỳ

MATXCƠVA (Sputnik) - Mâu thuẫn và tình trạng thiếu vắng tiến bộ trong quá trình đàm phán với Hoa Kỳ có thể khiến Bắc Triều Tiên nối lại thử nghiệm hạt nhân, - Viện sĩ Alexey Arbatov đứng đầu Trung tâm An ninh Quốc tế tại Viện Kinh tế thế giới và Quan hệ quốc tế (Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga) dự đoán.

Phái đoàn CHDCND Triều Tiên do ông Kim Myong-gil dẫn đầu và phái đoàn Hoa Kỳ đứng đầu là Đặc phái viên Stephen Bigan chuyên trách về Bắc Triều Tiên đã có cuộc hội đàm làm việc chính thức tại Stockholm hôm thứ Bảy, là lần đầu tiên kể từ hội nghị thượng đỉnh tháng Hai ở Hà Nội. Tuy nhiên, không chờ đến lúc kết thúc đàm phán, các nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên đã rời địa điểm cuộc gặp.

Bắc Triều Tiên - Sputnik Việt Nam
Bắc Triều Tiên ngừng đàm phán với Hoa Kỳ

Sau đó, ông Kim Myong-gil tuyên bố về sự đổ vỡ trong cuộc gặp làm việc với phía Hoa Kỳ. Theo lời ông như hãng Yonhap trích dẫn, «người Mỹ đến họp mà tay trắng không hề có sự chuẩn bị nào» và không thèm tính đến yêu cầu của CHDCND Triều Tiên, chính kiểu làm việc như vậy «đã đẩy lui mọi cố gắng đàm phán».

Như VS Arbatov nói với Sputnik mâu thuẫn chính hiện nay hàm chứa ở chỗ ông Kim Jong-un đòi dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp trừng phạt, còn Hoa Kỳ tuyên bố về khả năng từng bước loại bỏ trừng phạt nếu phía Bắc Triều Tiên cũng dần dần huỷ bỏ chương trình hạt nhân.

«Rủi ro chính là Bắc Triều Tiên sẽ bất chấp lệnh cấm thử hạt nhân. Như một công cụ bổ sung để gây áp lực, ngoài việc phóng tên lửa đạn đạo mà Bình Nhưỡng thường xuyên tiến hành, Bắc Triều Tiên có thể tiến hành những vụ thử hạt nhân mới. Nhưng động thái đó cũng có nghĩa là bùng phát khủng hoảng, dẫn đến những lệnh trừng phạt mới và sức ép quân sự mới», - ông Arbatov nhận xét.

Ngoài ra, theo quan điểm của VS Arbatov, ​​viễn cảnh đó có thể thúc đẩy sự rạn nứt mới trong quan hệ Nga-Mỹ.

Mike Pompeo  - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Pompeo: Còn quá sớm để nói về cuộc đàm phán với Bắc Triều Tiên tại Stockholm

«Hoa Kỳ có thể đề xuất Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết mới lên án Bắc Triều Tiên, mà tôi không tin là trong tình huống như vậy, Nga và Trung Quốc sẽ ủng hộ Mỹ. Do vậy, đây có thể là bắt đầu cuộc bất đồng nữa giữa Nga và Hoa Kỳ», - ông cảnh báo.

Tuy nhiên, chuyên gia cũng không loại trừ sẽ tiếp nối đối thoại giữa CHDCND trong năm nay sau khoảng ngắt quãng nào đó.

«Có lẽ họ sẽ đi tới một vài phương án mới để dỡ bỏ trừng phạt theo giai đoạn. Không cần nghi ngờ gì về «từng giai đoạn», dù Bắc Triều Tiên không đạt được dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp trừng phạt vốn được coi là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ bước đi nào. Có thể sẽ diễn ra cuộc gặp bổ sung trước khi hết năm nay. Khó lòng có cuộc gặp ở cấp cao nhất, nhưng ở cấp Ngoại trưởng thì hoàn toàn có thể», - VS Alexey Arbatov kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала