Bắc Triều Tiên ngừng đàm phán với Hoa Kỳ

© Sputnik / Ilya Pitalev / Chuyển đến kho ảnhBắc Triều Tiên
Bắc Triều Tiên - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) – Ông Kim Myong-gil đứng đầu phái đoàn Bắc Triều Tiên tuyên bố chấm dứt đàm phán với Hoa Kỳ trước khi hết năm nay và khuyến cáo phía Mỹ nên xem lại lập trường của mình.

«Theo đánh giá của chúng tôi, phía Hoa Kỳ không tiến hành chuẩn bị thực tế cho các cuộc đàm phán. Theo đó, chúng tôi đề nghị dừng thương lượng và chấm dứt đàm phán g trước khi hết năm nay», - nhà ngoại giao Triều Tiên tuyên bố.

Phái đoàn CHDCND Triều Tiên do ông Kim Myong-gil dẫn đầu và phái đoàn Hoa Kỳ do Đặc phái viên Stephen Bigan chuyên trách về Bắc Triều Tiên dẫn đầu đã có cuộc hội đàm làm việc chính thức tại Stockholm hôm thứ Bảy, đó là lần đầu tiên kể từ hội nghị thượng đỉnh tháng Hai ở Hà Nội. Tuy nhiên, không chờ đến lúc kết thúc đàm phán, các nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên đã bỏ ra ngoài, rời địa điểm cuộc gặp.

Mike Pompeo  - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Pompeo: Còn quá sớm để nói về cuộc đàm phán với Bắc Triều Tiên tại Stockholm

Sau đó, ông Kim Myong-gil tuyên bố về sự đổ vỡ trong cuộc gặp làm việc với phía Hoa Kỳ. Theo lời ông, «người Mỹ đến họp mà tay trắng không hề có sự chuẩn bị nào» và không thèm tính đến yêu cầu của CHDCND Triều Tiên, chính kiểu làm việc như vậy «đã đẩy lui mọi cố gắng đàm phán».

Ông Kim Myong-gil cũng tuyên bố rằng chuyện  Bình Nhưỡng có tiếp tục phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nữa hay không là tuỳ thuộc vào chính Washington.

«Chúng tôi là bên đầu tiên thực hiện các bước đi phi hạt nhân hóa và xây dựng sự tin cậy. Nếu Hoa Kỳ phúc đáp chân thành về vấn đề này, thì chúng tôi có thể chuyển sang bước tiếp theo, là thảo luận nghiêm túc về các biện pháp phi hạt nhân hóa», - ông nhấn mạnh.

Lập trường của Hoa Kỳ

Washington không đồng ý với tuyên bố của Bình Nhưỡng rằng các cuộc đàm phán ở Stockholm đã đổ vỡ.

«Bình luận do phái đoàn Bắc Triều Tiên đưa ra trước đó không phản ánh đúng nội dung hoặc tinh thần cuộc thảo luận hôm nay, kéo dài suốt 8 tiếng rưỡi. Phái đoàn Hoa Kỳ đã đưa ra những ý tưởng sáng tạo và tiến hành thảo luận tốt với các đồng nghiệp từ Bắc Triều Tiên», - phía Mỹ tuyên bố.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала