Bắc Triều Tiên yêu cầu Hoa Kỳ phát triển đề xuất về việc phi hạt nhân hóa đến 2020

© AP Photo / Vincent Yu / Cư dân Hà Nội tạo dáng trước hình ảnh lá cờ Bắc Triều Tiên và Mỹ trong những ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh Bắc Triều Tiên-Mỹ tại Hà Nội
Cư dân Hà Nội tạo dáng trước hình ảnh lá cờ Bắc Triều Tiên và Mỹ trong những ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh Bắc Triều Tiên-Mỹ tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Seoul, (Sputnik) - Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên nói rằng nếu Hoa Kỳ không thoát khỏi "chính sách thù địch" và không đề xuất giải pháp thực sự để phi hạt nhân hóa, Bình Nhưỡng sẽ không tiếp tục đàm phán.

"Chúng tôi đã giải thích rằng nếu Hoa Kỳ một lần nữa đưa ra một kế hoạch hành động cũ mà không có thái độ mới đối với vấn đề, chúng tôi có thể chấm dứt thỏa thuận giữa các nước chúng tôi... Vì chúng tôi đã giải thích rõ ràng cho Hoa Kỳ một kế hoạch giải quyết vấn đề, nên số phận của cuộc đối thoại Mỹ-Bắc Triều Tiên phụ thuộc vào hành vi của phía Mỹ và thời hạn cho việc này là trước khi kết thúc năm nay", - theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao, văn bản được công bố bởi Thông tấn xã Bắc Triều Tiên.

Bắc Triều Tiên - Sputnik Việt Nam
Bắc Triều Tiên ngừng đàm phán với Hoa Kỳ

Phái đoàn CHDCND Triều Tiên do ông Kim Myong-gil dẫn đầu và phái đoàn Hoa Kỳ do Đặc phái viên Stephen Bigan chuyên trách về Bắc Triều Tiên  đứng đầu đã có cuộc hội đàm làm việc chính thức tại Stockholm hôm thứ Bảy, đó là cuộc gặp gỡ lần đầu tiên kể từ sau hội nghị thượng đỉnh tháng Hai ở Hà Nội. Tuy nhiên, không chờ đến lúc kết thúc đàm phán, phái đoàn ngoại giao Bắc Triều Tiên đã bỏ ra ngoài, rời địa điểm cuộc gặp.

Sau đó, ông Kim Myong-gil tuyên bố về việc không thành trong cuộc gặp làm việc với phía Hoa Kỳ. Theo lời ông, «người Mỹ đến họp với “bàn tay trắng” không hề có sự chuẩn bị nào» và không tính đến yêu cầu của CHDCND Triều Tiên, chính kiểu làm việc như vậy «đã đẩy lui mọi cố gắng đàm phán».

Lập trường của Hoa Kỳ

Washington không đồng ý với tuyên bố của Bình Nhưỡng rằng các cuộc đàm phán ở Stockholm đã đổ vỡ.

«Bình luận do phái đoàn Bắc Triều Tiên đưa ra trước đó không phản ánh đúng nội dung hoặc tinh thần cuộc thảo luận hôm nay, kéo dài suốt 8 tiếng rưỡi. Phái đoàn Hoa Kỳ đã đưa ra những ý tưởng sáng tạo và tiến hành thảo luận tốt với các đồng nghiệp từ Bắc Triều Tiên», - phía Mỹ tuyên bố.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала