Ông Erdogan vào tháng 11 sẽ thảo luận với ông Trump tại Washington về việc cung cấp máy bay F-35

© Flickr / US Air ForceMáy bay chiến đấu F-35 Lightning II
Máy bay chiến đấu F-35 Lightning II - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan dự định thảo luận về việc chuyển giao máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ trong chuyến thăm Washington vào đầu tháng 11 với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Rất có thể, trong nửa đầu tháng tới chúng tôi sẽ đến thăm Washington, sẽ thảo luận cả đoàn hoặc một đối một, chúng tôi sẽ có cơ hội thảo luận sâu sắc và toàn diện về nhiều vấn đề. Cung cấp F-35 là một trong những chủ đề đó. Đó là một quá trình lâu dài, và nó đang diễn ra. Chúng tôi trả tiền cho tất cả mọi thứ trong khuôn khổ thỏa thuận này. Chúng tôi sẽ thảo luận kỹ về chủ đề này", - Erdogan nói với các phóng viên ở Ankara.

Tayyip Erdogan  - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua cả «Patriot» của Mỹ cùng với «S-400» của Nga

Thổ Nhĩ Kỳ đã lên kế hoạch mua ít nhất  100 chiếc F-35 Lightining II trong khuôn khổ chương trình phát triển đa quốc gia F-35 dưới sự bảo trợ của Hoa Kỳ, mà Ankara tham gia từ năm 2002. Việc mua các hệ thống phòng không mới nhất của Nga đã gây ra một vụ bê bối quốc tế giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ: Mỹ yêu cầu từ bỏ thỏa thuận và mua các hệ thống Patriot.

Trong trường hợp từ chối, Washington không loại trừ khả năng trì hoãn hoặc thậm chí hủy bỏ việc bán máy bay chiến đấu F-35 mới nhất cho Ankara, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ từ chối nhượng bộ. Kể từ đó, việc Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chương trình F-35 đã bị giới hạn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала