Phát hiện bức thư bí ẩn của các thủy thủ Liên Xô trên bờ biển Brazil

Chuyến đi của một nhóm thanh thiếu niên Brazil đến bãi biển gần thị trấn Hermenegild ở quận Santa Vitoria do Palmar, bang Rio Grande do Sul, trên bờ Đại Tây Dương, được đánh dấu bằng một phát hiện hấp dẫn. Những người trẻ tuổi tìm thấy trên bờ biển một chiếc chai có đựng bức thư bằng tiếng Nga, báo địa phương Globo cho biết.

Hôm Chủ nhật, nhóm 15 người bạn đã đến bãi biển trên những chiếc xe jeep và ATV. Cô sinh viên Đại học Liên bang Pelotas (UFPel), Paula Souza, 22 tuổi, thấy em trai Vitor 10 tuổi của cô đá chơi chiếc chai thủy tinh.

Một trong những người bạn là Wagner Aguiar nhận thấy chiếc chai đựng thứ gì đó nên mở ra. Tuy nhiên, vì bức thư bị ướt và khó lấy ra nên mọi người đập vỡ cổ chai.

Tàu thủy Grisha Hakopyan. Năm 1972 - Sputnik Việt Nam
Thủy thủ Liên Xô hy sinh thân mình để cứu 7 mạng người Việt Nam

“Ai cũng bị thu hút bởi nội dung bức thư. Mỗi người đều có những giả định riêng - có thể đây là bản đồ kho báu hoặc một bức thư tình. Chuyện gì vậy?” - Paula đưa ra hỏi.

Bên trong chai là một bức thư viết bằng tiếng nước ngoài. Mọi người vô cùng thất vọng khi cố đọc nội dung mà không ai hiểu gì cả. 

Họ cất giữ bức thư và mang về Hermenegild. Một trong những cô gái ở công ty tên là Carolina Mespak đoán rằng thư có thể viết bằng tiếng Nga. Sau đó Paula có sáng kiến đăng bức ảnh trong nhóm sinh viên UFPel kêu gọi mọi người chung tay vào việc dịch bức thư.

“Sau vài phút, chúng tôi nhận được khoảng 2.000 tin nhắn. Một trong những cô gái biết tiếng Nga đã dịch những từ đầu tiên. Chúng tôi chưa biết những gì được viết trong thư. Điều này là khá khó hiểu. Chúng tôi liền tìm kiếm dịch giả ở Pelotas, nhưng điều đó thực sự khó khăn”, - Paula nói..

Để giúp các chuyên gia Brazil, các chuyên gia Nga từ World Analytica đã tham gia.

“Từ các yếu tố phân biệt được, có thể thấy rằng phần đầu bức thư có nội dung như sau: “Gửi những người nhặt được chai. Chai này đã được uống cạn, bất chấp các mệnh lệnh và nghị định của BTS và chính phủ hiện hành…”, - WA cho biết, giải thích rằng BTS chắc là Bộ Thủy sản, còn “mệnh lệnh và nghị định” có thể ám chỉ “chiến dịch cấm rượu” của Gorbachov mà "các thủy thủ chân chính" đã làm ngơ và không tuân theo. 

Tàu ngầm hạt nhân K-162 - Sputnik Việt Nam
Những con cá mập nguyên tử: "Leninskiy komsomol" so với Nautilus

Ký ức về một cuộc phiêu lưu vĩ đại

Bức thư được Paula chuyển đến Phòng thí nghiệm bảo tồn và phục hồi giấy tại Đại học Pelotas (UFPel). Thư sẽ được các nhân viên của Giáo sư Sylvanas Boyanoski ở Cục Bảo tồn và Phục hồi nghiên cứu để xác định đặc tính của giấy và mực. Trên phần lớn bức thư, mực đã bị phai nhòe, nhưng dấu các dòng chữ do việc nhấn bút trên giấy vẫn được giữ nguyên, theo đó các chuyên gia sẽ khôi phục lại toàn bộ văn bản bức thư.

Theo giáo sư, chất liệu giấy là bình thường và hiện đại. Đây là loại giấy công nghiệp đơn giản, như mọi tờ giấy bất kỳ khác. Bột gỗ giòn hơn vật liệu được sử dụng trong thế kỷ 19, có sợi mảnh hơn. Do đó, cần phải thực hiện một số gia cố để củng cố tờ giấy.

Bức thư không có giá trị lịch sử hay văn hóa, nhưng sẽ giúp sinh viên tham gia bảo tồn và phục hồi hiểu các cổ vật trải qua các điều kiện khắc nghiệt như thế nào trong một thời gian dài.

Đây thực sự là lời nhắc về một cuộc phiêu lưu lớn. Phân tích sơ bộ của các chuyên gia Brazil cho thấy, vỏ chai đựng bức thư đã được các thủy thủ từ con tàu Liên Xô thả xuống (có thể là tàu đánh cá, vì có nhắc đến Bộ Thủy sản) ngoài khơi Greenland vào khoảng thập kỷ 1990, rồi trôi dạt vào bờ biển phía Nam Brazil.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала