Chuyên gia: Syria sẽ phản ứng đáp trả sự xâm lược

Vào tối ngày 7 tháng 10, pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá vào các vị trí của lực lượng người Kurd thuộc liên minh Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở tỉnh Hasek. Trước đó, SDF thông báo rằng quân đội Mỹ đã rút khỏi địa phận biên giới tiếp giáp với Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria, vi phạm các thỏa thuận đạt được với đồng minh người Kurd.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cũng nói rằng các lực lượng Mỹ đang rời khỏi lãnh thổ, nơi Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch tiến hành chiến dịch chống lại lực lượng người Kurd.

Đại biểu quốc hội:  bất cứ ai dựa vào người Mỹ - rồi sẽ trở thành con bài mặc cả

Nghị sĩ Syria Alan Bakr nói với Sputnik: "Bất kỳ sự xâm phạm lãnh thổ Syria nào đều là xâm lược và tấn công. Syria có quyền bảo vệ vùng đất của mình bằng mọi cách có thể ".

"Các sự kiện của những ngày này một lần nữa đã chứng minh sự thật lịch sử rằng bất cứ ai dựa vào người Mỹ cuối cùng đều trở thành  con bài mặc cả hoặc phương tiện gây áp lực. Điều này đã xảy ra với người Kurd".

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ bật đèn xanh cho chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Nghị sĩ bày tỏ sự tin tưởng rằng "những kẻ xâm lược sẽ bị tống khứ" khỏi Syria:

"Chính phủ Syria luôn nhấn mạnh rằng họ chỉ dựa vào chính mình, vào hiến pháp và quân đội. Những kẻ xâm lược sẽ bị trục xuất khỏi đất nước chúng tôi, cho dù  bằng con đường hòa bình, thậm chí bằng các biện pháp quân sự".

"Ngày nay, Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa chiếm một phần lãnh thổ Syria, nơi bị kiểm soát bởi các nhóm do Hoa Kỳ điều khiển. Tôi lưu ý rằng trước đó các nhóm này đã phá hủy hệ thống phòng thủ của Syria ở biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ để chứng minh rằng họ không có kế hoạch xâm lược nào", - Nghị sĩ Syria Alan Bakr nói.

Trinh sát bằng trận chiến

Chuyên gia chiến lược quân sự Syria, Tướng Heitham Hassun nói với Sputnik:

Xe tăng M60 - Sputnik Việt Nam
Phát hiện xe bọc thép Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới với Syria

«Tôi nghĩ rằng người Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch này như một cuộc trinh sát trong trận chiến. Điều quan trọng đối với họ là phải biết phản ứng của lãnh đạo Syria và Nga trước sự gây hấn đó. Kịch bản này được xác nhận bởi thực tế người Thổ không có kế hoạch phát triển chiến dịch tấn công trên lãnh thổ Syria, một số chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố điều này. Mặt khác, giới lãnh đạo Syria tuyên bố  rằng quân đội có thể ra đòn đáp trả sự xâm lược. Và đây có thể là khởi đầu của cuộc đụng độ quân sự đầu tiên giữa các quốc gia này trong quá trình xung đột Syria».

Người Kurd có thể làm hòa với Damascus

"Người Kurd được Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng như một cái cớ để ở trên lãnh thổ Syria. Hơn nữa,  sự hình thành tổ chức người Kurd đã cắt đứt Syria khỏi Iraq. Điều này đã được sửa chữa một phần bởi việc mở cửa khẩu «Abu Kemal» gần đây  ở biên giới Syria-Iraq. Sau các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, các đơn vị người Kurd đã yêu cầu  Nga đóng vai trò giúp đỡ trung gian trong các cuộc đàm phán với chính phủ Syria. Lợi ích của Damascus là trả lại những người Kurd ly khai này và  những vùng đất bị chiếm cho nhà nước Syria. Trong trường hợp này, quân đội Syria sẽ bảo vệ họ khỏi sự chiếm đóng của Thổ Nhĩ Kỳ», - Chuyên gia chiến lược quân sự Syria, Tướng Heitham Hassun nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала