Erdogan tuyên bố về việc bắt đầu chiến dịch của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

© AP Photo / Presidential Press Service/Kayhan OzerRecep Tayyip Erdogan
Recep Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Matxcơva (Sputnik) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố bắt đầu chiến dịch quân sự "Nguồn hòa bình" tại Syria chống lại Đảng Công nhân người Kurd và Nhà nước Hồi giáo.

"Mục tiêu của chúng tôi là phá hủy hành lang khủng bố mà họ đang cố gắng tạo ra ở biên giới phía nam của chúng tôi. <...> Chiến dịch “Nguồn hòa bình” sẽ vô hiệu hóa các mối đe dọa khủng bố chống lại Thổ Nhĩ Kỳ và dẫn đến việc tạo ra một khu vực an toàn để tạo điều kiện cho người tị nạn Syria trở về nhà của họ. Chúng tôi sẽ duy trì sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria và giải phóng người dân trong khu vực khỏi nanh vuốt của những kẻ khủng bố", - người đứng đầu nhà nước viết trên Twitter.

Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng pháo binh tấn công thành phố Ras al-Ayn của Syria ở tỉnh Hasake gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, phóng viên Sputnik đưa tin. Các cuộc tấn công chính nhắm vào các vị trí của Lực lượng Dân chủ Syria (DSS) trong vùng lân cận thành phố Ras al Ain.

Chuyên gia quân sự chiến lược, tướng Syria Rada Ahmed Sharifi, nói với Sputnik: 

“Chiến dịch trên mặt đất của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria sẽ bị đánh bại, bởi vì chính phủ Syria sẽ không tha thứ cho cú tấn công nhằm vào chủ quyền của mình và sẽ không chịu lùi một tấc đất. Nga ủng hộ chủ quyền của Syria và sự toàn vẹn lãnh thổ của nước này. Điều này đã được tái khẳng định tại các cuộc đàm phán ở Astana, cùng nghị quyết 2254 của Liên Hợp Quốc. Quân đội Syria và chính phủ có thể đảm bảo an ninh trên đất của họ, để làm điều đó không cần tới sự giúp đỡ của người Thổ Nhĩ Kỳ hay bất kỳ ai khác. Người Thổ Nhĩ Kỳ không thể kiểm soát người Kurd trên lãnh thổ của mình, nên họ trút vấn đề này cho Syria”.

Theo Đài truyền hình nhà nước Syria, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các cuộc không kích vào thành phố Ras al-Ain ở phía tây bắc tỉnh Hasek, ngôi làng al-Majrafa ở vùng lân cận thành phố, đồng thời các vị trí đóng quân của SDF ở các làng al-Mashrafa và Harbat al-Banat cũng bị tấn công.

Theo Ikhbariya, hiện có thể quan sát thấy dòng người người tị nạn đang di chuyển từ Ras al Ain.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng bắt đầu hoạt động quân sự ở Syria

Tuần trước, ông Erdogan tuyên bố rằng quyết định về chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía bắc Syria, gần về phía đông Euphrates có thể được đưa ra trong những ngày tới.

Tổng thống lưu ý rằng mục tiêu chính của Ankara sẽ là làm sạch biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ khỏi lực lượng tự vệ của người Kurd Syria, tạo ra một khu vực an ninh ở đó và bố trí những người tị nạn Syria ở đó, vì Thổ Nhĩ Kỳ "không thể chứa họ mãi được".

Về phần mình, Washington từ chối tham gia vào chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và tuyên bố rút quân. Như đại diện của các đơn vị Ả Rập-Kurd của Lực lượng Dân chủ Syria nhấn mạnh, bằng bước đi này Hoa Kỳ đã vi phạm thỏa thuận với lực lượng người Kurd.

Chính thức Damascus đã nhiều lần lên án chính sách chiếm đóng của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria.

Vào sáng ngày 9 tháng 9, xuất hiện thông tin về việc Thổ Nhĩ Kỳ đã điều các phương tiện bọc thép đến biên giới Syria. Trên một clip video có thể thấy xe tăng M60 và tàu sân bay bọc thép M113. Các clip video khác quay cảnh một đoàn xe quân sự được quan sát thấy tại lối vào thành phố Akchakale ở tỉnh Sanliurfa, chỉ một cách biên giới Syria vài trăm mét. Clip videp cho thấy xe bọc thép nhiều loại, xe tải quân đội, cũng như pháo binh. Theo Anadolu, đoàn xe bao gồm khoảng 130 xe.

Chính quyền chính thức của Damascus đã nhiều lần lên án chính sách chiếm đóng của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала