Hoa Kỳ cấm trí tuệ nhân tạo Trung Quốc. Liệu có xảy ra hiệu ứng bumeran?

© Ảnh : Pixabay / Gerd AltmannTrí tuệ nhân
Trí tuệ nhân - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Hoa Kỳ đã đưa hơn 20 công ty công nghệ và startup về trí tuệ nhân tạo (AI) Trung Quốc vào danh sách đen. Giờ đây, các đối tác Mỹ sẽ không thể cung cấp cho họ linh kiện, phần mềm nếu không có giấy phép đặc biệt từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ. Trước đó lệnh cấm tương tự đã được áp dụng đối với Huawei. Tuy nhiên, lần này Mỹ đưa ra một lý do khác.

Nếu Huawei rơi vào lệnh cấm vì thiết bị của họ bị cáo buộc chứa chip gián điệp và đe dọa an ninh quốc gia Mỹ, thì các biện pháp trừng phạt hiện tại được áp dụng với lý do quyền con người. "Danh sách đen" mới bao gồm các công ty dẫn đầu trong lĩnh vực giám sát video - Hikvision và Dahua, cũng như các doanh nghiệp chuyên về nhận diện khuôn mặt - SenseTime và Megvii. Thiết bị của các công ty này, theo Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross, được sử dụng để giám sát và đàn áp các dân tộc thiểu số ở Tân Cương, Trung Quốc. Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố Hoa Kỳ không thể và sẽ không dung thứ cho việc xâm phạm quyền các dân tộc thiểu số ở Trung Quốc và do đó, cấm các nhà cung cấp Hoa Kỳ hợp tác với đối tác Trung Quốc.

Lầu Năm Góc - Sputnik Việt Nam
Lầu Năm Góc không muốn từ chối kỹ thuật Trung Quốc

Đại diện Hikvision tại Mỹ, được Reuters trích dẫn, cho biết công ty đã phản đối quyết định này và lưu ý vào tháng 1, công ty đã mời chuyên gia nhân quyền, nguyên là cựu đại sứ Hoa Kỳ, để tư vấn về vấn đề nhân quyền. Người phát ngôn chính thức Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng thì nói những hành động như vậy can thiệp vào công việc nội bộ và xâm phạm lợi ích của Trung Quốc.

Tân Cương hoàn toàn là công việc nội bộ Trung Quốc, và ở đây không tồn tại vấn đề nào được gọi là tôn trọng quyền con người”, - theo ông Cảnh Sảng nhấn mạnh. “Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ sửa chữa ngay những sai lầm của mình, hủy bỏ quyết định, cũng như ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ Trung Quốc”.

Washington đã nghĩ đến việc mở rộng “danh sách đen” đến các công ty công nghệ khác của Trung Quốc, bao gồm Hikvision và Dahua, ngay sau khi ban hành lệnh cấm cung cấp linh kiện cho Huawei hồi tháng 5. Những người khởi xướng được gọi là phái “diều hâu” trong Quốc hội Hoa Kỳ, trong đó có Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio. Ông liên tục gửi các yêu cầu bằng văn bản tới chính quyền Trump để áp đặt  biện pháp trừng phạt đối với các doanh nghiệp Trung Quốc, mà theo ông, có liên quan đến việc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Hikvision và Dahua là nhưng doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong việc sản xuất các hệ thống giám sát video. Còn startup SenseTime trở thành công ty có lượng vốn hóa lớn nhất thế giới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI (4,5 tỷ USD), đặc biệt là các hệ thống nhận diện khuôn mặt. Các công ty thực tế có cung cấp thiết bị của họ tới Tân Cương. Tuy nhiên, sản phẩm của họ cũng được bán ra  khắp thế giới.

trí tuệ nhân tạo - Sputnik Việt Nam
Chống Nga và Trung Quốc: Lầu Năm Góc thành lập Trung tâm trí tuệ nhân tạo

Đương nhiên, công ty không thể giám sát việc sử dụng thiết bị của họ, đặc biệt là ở quy mô như vậy. Ngay cả khi chúng ta bỏ qua câu hỏi liệu nhân quyền có bị vi phạm ở Tân Cương hay không, các nhà sản xuất phần cứng và phần mềm không thể chịu trách nhiệm cho việc sử dụng sản phẩm của họ. Điều này cũng giống như đổ lỗi cho công ty dầu mỏ đã sản xuất nhiên liệu, được tội phạm sử dụng, ví dụ như để đốt nhà.

Tuy nhiên, logic của chính quyền Mỹ như thế này: vì thiết bị Trung Quốc hoạt động trên các con chip của Mỹ từ công ty Nvidia -  nhà cung cấp chính, do đó cần phải chấm dứt việc hợp tác bằng các biện pháp hành chính. Điều thú vị là Nvidia sẽ trở thành bên bị ảnh hưởng chính, cổ phiếu của họ trên Nasdaq đã giảm 3,85%, và 1/5 doanh số của công ty là ở Trung Quốc. Đồng thời, bản thân các công ty Trung Quốc sẽ chịu thiệt hại ở mức độ thấp hơn nhiều, Zhou Rong -  chuyên gia từ Đại học Nhân dân Trung Quốc nói với Sputnik.

“Tất nhiên, các công ty Trung Quốc sẽ xây dựng kế hoạch hành động phù hợp để bảo vệ quyền lợi, lợi ích của mình, và của các đối tác Mỹ để duy trì khả năng cung cấp sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao cho khách hàng. Về doanh thu bán hàng, 72% doanh thu của Hikvision đến từ thị trường nội địa Trung Quốc và chỉ 20% từ thị trường Mỹ. Do đó lệnh trừng phạt của Mỹ không ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất của Hikvision, cũng như các công ty công nghệ cao khác từ Trung Quốc. Ngoài ra, các chip được sử dụng trong Hikvision là sản phẩm thương mại. Hầu hết trong số đó có thể được mua ở Trung Quốc và Đông Nam Á. Vì vậy, ngay cả khi Hoa Kỳ ngừng cung cấp, Hikvision vẫn có thể mua chip từ các thị trường khác. Đây cũng là trường hợp với Dahua. Chip trong nước hiện không được sử dụng vì lý do giá cả và chất lượng. Điều này không có nghĩa là chúng tôi không có chip riêng. Do đó, ngay cả khi các thành phần Mỹ được sử dụng trong một số thiết bị chất lượng cao, chúng vẫn có thể được thay thế bằng các sản phẩm tương tự khác. Ngoài ra, trong nửa đầu năm rồi, Hikvision đã bắt đầu tích lũy linh kiện dự trữ . Các thành phần từ nhà cung cấp Mỹ đã được mua vào nhiều hơn so với nhu cầu sản xuất hiện tại. Các công ty Trung Quốc đã chuẩn bị trước cho cú đánh này từ Hoa Kỳ. Và một số thành phần chính, bao gồm cả chip IPC, chúng tôi đã sản xuất được trong nước. Vì vậy, ngay cả khi không có nhà cung cấp từ Hoa Kỳ, điều đó sẽ không phải là vấn đề lớn”.

Robot - Sputnik Việt Nam
Trí tuệ nhân tạo giúp học sinh Trung Quốc thi đậu đại học

Các biện pháp mới khó thực hiện ngay cả về mặt kỹ thuật. Trong các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ, lệnh cấm sử dụng camera giám sát Hikvision và Dahua đã có hiệu lực từ lâu. Tuy nhiên không thể thực hiện được. Theo phương tiện truyền thông phương Tây, nhiều nhà cung cấp Mỹ đang bán ra camera được sản xuất từ hai công ty Trung Quốc dưới thương hiệu của riêng mình. Do đó, không đơn giản để xác định có bao nhiêu camera Hikvision và Dahua trên hành lang các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ. Nếu hợp tác giữa các nhà cung cấp Mỹ và đối tác Trung Quốc chấm dứt, hệ thống giám sát video của Mỹ có thể ngừng hoạt động. Và hoàn toàn không thể hiểu chính xác lý do từ đâu .

Nhìn chung, danh sách đen các công ty Trung Quốc là một biện pháp mỹ miều, trên thực tế rất dễ bị phá vỡ bằng cách mua các thành phần không trực tiếp từ Hoa Kỳ, mà thông qua các trung gian. Ảnh hưởng duy nhất - tổn thất cho chính các nhà cung cấp Mỹ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала