Proton-M chở các vệ tinh châu Âu và châu Mỹ được phóng từ Baikonur

© AFP 2022 / Stringertên lửa "Proton-M"
tên lửa Proton-M - Sputnik Việt Nam
Sputnik (Matxcova) - Tên lửa tàu sân bay hạng nặng Proton-M được phóng từ vũ trụ Baikonur với vệ tinh viễn thông Eutelsat 5 West B Châu Âu và thiết bị Mission Extension Xe-1 của Mỹ. Quá trình đưa chúng lên quỹ đạo sẽ mất gần 16 giờ, Trang web Roscosmos đang phát sóng sự kiện này.

Đây là lần phóng tàu vũ trụ thứ 19 của Nga và lần thứ 4 đối với Proton-M vào năm 2019. Trang web của tập đoàn nhà nước cho biết, khoảng 10 phút sau khi phóng, khối đẩy Briz-M với hai vệ tinh sẽ tách khỏi giai đoạn thứ ba của Proton-M trên quỹ đạo phụ.

Tên lửa mang Proton-M được phóng từ Baikonur với vệ tinh viễn thông của Mỹ - Sputnik Việt Nam
Roscosmos hoãn việc phóng Proton-M chở vệ tinh thương mại từ Baikonur

Cần lưu ý rằng công đoạn tiếp theo của việc đưa tàu ​​vũ trụ lên các quỹ đạo mục tiêu sẽ được thực hiện bằng 5 lần khởi động động cơ Breeze-M. Việc tách vệ tinh Eutelsat 5 West B khỏi Breeze-M dự kiến sẽ diễn ra ​​vào ngày 10 tháng 10 lúc 4.54 giờ Matxcơva, còn Mission Extension Vehicle-1 dự kiến sẽ được tách lúc  5.12 giờ Matxcơva.

Trước đó, Trung tâm Khrunichev (doanh nghiệp thuộc Roscosmos) cho Sputnik biết rằng việc phóng các vệ tinh Eutelsat 5 West B và Mission Extension Xe-1 với tên lửa Proton-M sẽ là một kỷ lục về thời gian đưa lên quỹ đạo - 15 giờ 54 phút, dài hơn 23 phút trong các lần phóng của vệ tinh Inmarsat-5 vào năm 2013 và 2015.

Việc phóng Proton-M đã được lên kế hoạch vào ngày 30 tháng 9, nhưng bị trì hoãn vì vấn đề được phát hiện ra trong khi thử nghiệm về điện của tên lửa không gian.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала