Ông Trump xác nhận: chiến binh từ nhóm hành quyết "Beatles" đã được đưa khỏi Syria

© AP Photo / Evan VucciDonald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác nhận rằng quân đội Hoa Kỳ đã đưa ra khỏi Syria hai phiến quân Nhà nước Hồi giáo* thuộc nhóm những kẻ hành quyết “Beatles”.

"Trong trường hợp người Kurd hoặc Thổ Nhĩ Kỳ mất quyền kiểm soát, Mỹ đã đưa hai chiến binh IS* liên quan đến vụ chặt đầu ở Syria, được gọi là “Beatles”, từ đất nước này đến một nơi an toàn do Hoa Kỳ kiểm soát. Chúng là những kẻ tồi tệ nhất trong những kẻ tồi tệ nhất!", - ông Trump viết trên Twitter. 

Trước đó, tờ Washington, dẫn nguồn tin, cho biết quân đội Mỹ đã bắt giam khoảng 40 người ở Syria. Người ta cho rằng tất cả chúng đều là những nhân vật quan trọng của IS*. Trong số đó có hai người Anh, thuộc nhóm bốn chiến binh, có biệt danh là “Beatles” theo phát âm tiếng Anh. Trước đây, họ đã bị giam giữ để đưa ra xét xử tại Hoa Kỳ. El Shafee Elsheikh và Alexanda Kotey bị buộc tội liên quan đến các vụ hành quyết người Mỹ và các con tin khác từ các nước phương Tây, các vụ hành quyết được quay trên video.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới Syria - Sputnik Việt Nam
Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ tấn công 181 mục tiêu trong chiến dịch tại Syria

Trước đây, những kẻ khủng bố đã bị giam giữ trong các nhà tù nhỏ ở phía đông bắc Syria, nơi được kiểm soát bởi người Kurd Syria. Hiện tại, người Kurd đang rút binh sĩ khỏi các cơ sở này để đối đầu với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ lĩnh nhóm Beatles là Mohammed Emwazi, biệt danh Jihadi John (John Thánh chiến), đã bị tiêu diệt ở Syria vào tháng 11/2015. Một trong những kẻ hành quyết, Aine Lesley Davis, đã bị giam giữ và kết án tại Thổ Nhĩ Kỳ về tội khủng bố.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала