Nhà du hành vũ trụ Alexei Leonov qua đời

© AP Photo / Alexander ZemlianichenkoAlexei Leonov
Alexei Leonov - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Nhà du hành vũ trụ Liên Xô Alexei Leonov vừa qua đời ở tuổi 86.
"Vâng, thật không may, đây là sự thật", - đại diện của Trung tâm cho biết.

Vợ của phi hành gia không bình luận về thông tin này - theo bà, “đây không phải là thời điểm thích hợp”.

Alexei Leonov nổi tiếng như thế nào?

Alexei Leonov sinh ngày 30 tháng 5 năm 1934 tại làng Listvyanka (nay là Vùng Kemerovo). Ông tốt nghiệp Trường Hàng không Quân sự 10 về đào tạo phi công ở Kremenchug và Trường Hàng không Quân sự Chuguev. Năm 1960, ông được ghi danh vào phi đội vũ trụ đầu tiên của Liên Xô.

Tháng 3/1965, Leonov trở thành con người đầu tiên trên thế giới bước ra ngoài vũ trụ. Cả quá trình ở ngoài vũ trụ kéo dài 12 phút và khi quay lại tàu, phi hành gia đã phải đối mặt với một tình huống khẩn cấp: bộ đồ phi hành gia của anh bị phồng lên, vì vậy anh phải giảm áp lực và chui vào trong khoang tàu bằng phần đầu trước, chứ không phải phần chân như chỉ dẫn.

Vào cuối những năm 1960, Leonov đang chuẩn bị bay quanh Mặt trăng và đáp xuống bề mặt của Mặt trăng. Nếu Liên Xô giành chiến thắng trong "cuộc đua Mặt trăng" thì Leonov sẽ trở thành con người đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng.

Alexei Leonov trong không gian vũ trụ - Sputnik Việt Nam
Phi hành gia Alexei Leonov và 12 phút “bơi tự do” trong vũ trụ

Tháng 6 năm 1971, Leonov đã tham gia phi hành đoàn của trạm quỹ đạo đầu tiên trên thế giới mang tên Salyut, nhưng vì đồng nghiệp Valery Kubasov bị ốm mà người ta đã thay đội hình dự bị là Georgy Dobrovolsky, Vladislav Volkov và Victor Patsaev. Khi trở về Trái đất, ba phi hành gia này đã chết vì phương tiện hạ cánh của tàu vũ trụ Soyuz-11 bị hở.

Vào tháng 7 năm 1975, Leonov đã tham gia vào chuyến bay lừng danh theo chương trình “Soyuz-Apollo” và lần đầu tiên lắp ghép tàu vũ trụ của Liên Xô và Hoa Kỳ.

Từ năm 1970 đến năm 1991, ông là phó giám đốc Trung tâm đào tạo phi hành gia. Leonov là tiến sĩ khoa học kỹ thuật, tác giả của bốn phát minh và hơn mười bài báo khoa học. Ông cũng được công nhận là họa sĩ.

Leonov đã hai lần là Anh hùng Liên Xô, ông được trao tặng nhiều huân huy chương.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала