Syria sẽ đáp trả như thế nào với cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ?

© Sputnik / Andrey Stenin / Chuyển đến kho ảnhNhững khung hình tuyệt đẹp của Andrey Stenin
Những khung hình tuyệt đẹp của Andrey Stenin - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tiến sâu hơn vào khu vực đông bắc Syria sau khi khởi động chiến dịch “Nguồn Hòa bình”, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết vào sáng thứ Năm. Damascus và các đồng minh sẽ phản ứng đáp trả như thế nào? Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến quân đến đâu?

Theo đại biểu quốc hội Syria Husein Ragib, Chính phủ Syria có thể sử dụng mọi biện pháp có thể để đẩy lùi cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội của Thổ Nhĩ Kỳ gần Syria - Sputnik Việt Nam
Trump dọa sẽ “giáng đòn mạnh” nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ sau chiến dịch của nước này ở Syria
“Trước hết, chính phủ Syria sẽ đưa ra phản ứng ngoại giao thông qua các quốc gia bảo lãnh (quy trình Astana), thông qua Hội đồng Bảo an và Liên Hợp Quốc. Bởi vì đây là một hành động xâm lược đe dọa an ninh và hòa bình quốc tế theo Điều 39 của Hiến chương LHQ. Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là cuộc chiếm đóng và cuộc xâm lược. Do đó, Syria có đủ quyền chính đáng để tự vệ cả về ngoại giao và quân sự. Điều này được ghi rõ trong Điều 51 Hiến chương LHQ quy định quyền tự vệ”, - nghị sĩ Syria nói với Sputnik.

Syria đã sẵn sàng cho trận chiến, nghị sĩ nhấn mạnh.

“Chúng tôi sẵn sàng chiến đấu. Hàng ngàn thanh niên từ các tầng lớp khác nhau của xã hội Syria có thể đẩy lùi sự xâm lược này. Quân đội Syria cũng đã sẵn sàng cho trận chiến”, - nghị sĩ Syria Hussein Rahib kết luận.

Tình huống khó lường

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, nghị sĩ Syria Khalil Taamah lưu ý rằng, diễn biến các sự kiện hoàn toàn không thể đoán trước được.

Đốt lốp xe ở biên giới Syria để giảm tầm nhìn của máy bay Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
Đốt lốp xe ở biên giới Syria để giảm tầm nhìn của máy bay Thổ Nhĩ Kỳ
“Syria không đơn độc trước cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ và đang phối hợp các hành động với các đồng minh để đáp ứng lợi ích chung. Nhưng, rất khó có thể dự đoán được điều gì sẽ xảy ra”, - ông Khalil Taamah nhận xét.

Nhà phân tích chính trị Stanislav Tarasov tại Viện Nghiên cứu Trung Đông - Caucasus (Nga) cũng cho rằng, không thể đoán trước được mọi việc sẽ diễn biến như thế nào:

“Tình hình đang phát triển theo một kịch bản không thể đoán trước. Người Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định chơi “va banque” (tức là, quyết định đánh cá với lượng tiền lớn nhất được casino cho phép). Họ đã cố gắng đạt thỏa thuận với Mỹ, nhưng không thành công. Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối mặt với mối đe dọa: sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước này có thể bị vi phạm do việc tạo ra vùng đất của người Kurd ở phía đông Euphrates, vì thế Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải thực hiện chiến dịch này ở Syria”.

Không quá một tháng

Giám đốc Viện Phát triển Nhà nước đương đại của Nga, ông Dmitry Solonnikov nói với Sputnik rằng, chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ được thiết kế chủ yếu để gây tiếng vang lớn:

Chiến dịch này không đặt ra mục tiêu tiêu diệt tất cả người Kurd. Ankara phô trương sức mạnh để trừng phạt người Kurd, những người đang đe dọa an ninh ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ. Ngay sau khi những người Kurd bị đẩy ra khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, mọi thứ sẽ kết thúc. Do đó, đây sẽ là một chiến dịch ngắn hạn không quá một tháng”, - ông Solonnikov nói với Sputnik.

Erdogan sẽ có một thời gian khó khăn, nhưng thu bù chi

Hiện nay có tình hình chính trị thuận lợi đối với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan để khởi động chiến dịch tấn công. Đây là ý kiến của nhà phân tích Trung Đông và giảng viên tại Trường Kinh tế cao cấp ở Matxcơva Grigory Lukyanov.

Recep Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Erdogan tuyên bố về việc bắt đầu chiến dịch của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, ông Lukyanov nói rằng, chiến dịch này của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không dễ dàng. Trước hết bởi vì số lượng lớn người Kurd được trang bị vũ khí Mỹ, nhận thông tin tình báo từ Hoa Kỳ và đang chiến đấu trên lãnh thổ mà họ biết rõ.

Nhưng, bây giờ có tình hình chính trị thuận lợi đối với Erdogan để bắt đầu chiến dịch. Đây là cơ hội thuận lợi cả vì lý do chính trị nội bộ cũng như sau khi ông thiết lập đối thoại với Damascus. Bây giờ hầu như không có gì có thể ngăn chặn kế hoạch của ông. Lần trước, cuộc tiến quân của Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Syria đã bị ngăn chặn bằng các cuộc không kích chính xác của các máy bay Nga. Vì vậy, Thổ Nhĩ Kỳ muốn lợi dụng cơ hội này. Ngay cả nếu hành lang an toàn sẽ hẹp hơn so với lời hứa của ông, Erdogan vẫn sẽ chứng tỏ mình là một chính trị gia giữ lời hứa với dân.

Phản ứng của các quốc gia Ả Rập

Bộ trưởng Ngoại thương Lebanon Hasan Murad kêu gọi các nước Ả Rập cùng nhau đối đầu với sự xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Chúng ta cần phải thể hiện tình đoàn kết của người Ả Rập ở cấp độ chính trị và kinh tế để đối đầu với cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía đông bắc Syria. Không được để Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành thanh lọc sắc tộc ở Syria và ép buộc người Syria phải trở thành người tị nạn. Thổ Nhĩ Kỳ ngay từ đầu đã tiếp tay cho việc cướp bóc Syria”, - Bộ trưởng nói trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Bộ trưởng lên án cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ và kêu gọi đoàn kết lại:

Đơn vị lực lượng Ảrập-Kurd - Sputnik Việt Nam
Người Kurd nhận tin Hoa Kỳ sẽ ngừng hỗ trợ
“Chúng tôi lên án cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ và kêu gọi anh em người Kurd của chúng tôi hợp tác với chính phủ Syria để bảo vệ vùng đất Ả Rập. Đây không phải là lần đầu tiên chúng tôi quan sát thấy cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Ả Rập. Phản ứng đầu tiên phải là quyết định của Liên đoàn các quốc gia Ả rập (LAS) đưa Syria quay trở lại tổ chức này để hỗ trợ cho nước này cả về chính trị và tài chính. Cần phải đoàn kết lại để không cho Thổ Nhĩ Kỳ gây chia rẽ giữa các nước Ả Rập”, - Bộ trưởng Hassan Murad kết luận.

Vào ngày 12 tháng 10, Hội đồng LAS ở cấp Bộ trưởng Ngoại giao tổ chức cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về tình hình xung quanh chiến  dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала