Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga vì không muốn ở thế phải xin xỏ NATO

© REUTERS / Henry RomeroMevlut Cavusoglu
Mevlut Cavusoglu  - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MATXCƠVA (Sputnik) - Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga vì không muốn ở thế xin xỏ vĩnh viễn trước NATO, - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố hôm thứ Sáu trong cuộc họp báo chung với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, người đang ở thăm Thổ Nhĩ Kỳ.

Cho đến ngày hôm nay, Thổ Nhĩ Kỳ không có hệ thống phòng không riêng của nước mình.

Tayyip Erdogan  - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua cả «Patriot» của Mỹ cùng với «S-400» của Nga
Theo yêu cầu của chúng tôi, Hà Lan, Italy và Tây Ban Nha đã lắp đặt ở Thổ Nhĩ Kỳ các hệ thống Patriot của họ. Các hệ thống này đều rất tốt, nhưng đó là giải pháp tình thế. Thoạt tiên lắp đặt, sau đó thu hồi, rồi lại tái lắp đặt. Tôi nói điều này không phải để chỉ trích, mà chuyện là về việc luân chuyển tự nhiên và tôi chân thành cảm ơn các đồng minh về sự giúp đỡ như vậy. Nhưng điều đó nói lên rằng nước chúng tôi nên có hệ thống phòng không riêng của mình. Không nên là người luôn ở thế xin xỏ. Vì vậy chúng tôi mua S-400”, - ông Cavusoglu giải thích

Việc cung cấp các hệ thống phòng không tiên tiến nhất đã khơi lên khủng hoảng quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, bắt đầu từ giữa tháng 7. Trung tuần tháng 9 đã hoàn thành giai đoạn thứ hai bàn giao S-400. Theo lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, các hệ thống phòng không do Nga sản xuất sẽ hoạt động đầy đủ vào tháng 4 năm 2020.

Washington đòi Ankara từ chối thỏa thuận với Nga, đổi lại có thể được cung cấp  hệ thống Patriot của Mỹ. Hoa Kỳ đe dọa trì hoãn hoặc thậm chí hủy việc bán máy bay chiến đấu F-35 mới nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như áp dụng các biện pháp trừng phạt theo CAATSA (Luật chống lại kẻ thù của nước Mỹ thông qua biện pháp  trừng phạt). Tuy nhiên Ankara không chịu nhượng bộ.

© SputnikHệ thống Tên lửa phòng không đa kênh cơ động (ZRS) S-400 "Triumph"
Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga vì không muốn ở thế phải xin xỏ NATO - Sputnik Việt Nam
Hệ thống Tên lửa phòng không đa kênh cơ động (ZRS) S-400 "Triumph"
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала