Tổng thư ký NATO gọi Thổ Nhĩ Kỳ là "đồng minh mạnh và quan trọng"

© AFP 2022 / John ThysJens Stoltenberg
Jens Stoltenberg  - Sputnik Việt Nam
Matxcơva (Sputnik) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã không trả lời câu hỏi liên minh sẽ hành động như thế nào trong trường hợp Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, ông chỉ tuyên bố rằng trong mắt liên minh, Ankara vẫn là một đồng minh quan trọng và trung thành.

Ông Stoltenberg đã tổ chức các cuộc đàm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ Sáu. Một trong những vấn đề tại cuộc họp báo là những lời đe dọa của các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ rằng sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt chống lại Ankara vì hoạt động ở miền bắc Syria.

Jens Stoltenberg - Sputnik Việt Nam
Tổng thư ký NATO cho biết S-400 sẽ không ngăn cản Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là đồng minh có giá trị
"Tôi nghĩ sẽ là sai nếu tôi bắt đầu suy đoán về các tình huống giả định. Tôi có thể nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh NATO mạnh mẽ, tận tụy, quan trọng đối với phòng thủ tập thể và các nhiệm vụ chung, kể cả trong cuộc chiến chống khủng bố", - ông nói với các phóng viên.

Stoltenberg nói thêm rằng NATO và Thổ Nhĩ Kỳ có "mối quan hệ sâu sắc được xây dựng qua nhiều thập kỷ" và liên minh "hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ bằng các hệ thống tên lửa phòng thủ".

"Chúng tôi cũng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách tăng sự hiện diện trên không và trên biển. Trong những năm qua, NATO đã đầu tư hơn 5 tỷ USD vào các cơ sở quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả cơ sở hạ tầng quan trọng như căn cứ hải quân và trạm radar", - ông nói.

Ông lưu ý rằng "Thổ Nhĩ Kỳ là một cường quốc trong khu vực vĩ đại này", và "sức mạnh lớn đi kèm với trách nhiệm lớn”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала