Ông Stoltenberg: NATO không muốn bắt đầu cuộc chạy đua vũ trang mới với Nga

© REUTERS / Francois Lenoir / Jens Stoltenberg
Jens Stoltenberg - Sputnik Việt Nam
LONDON (Sputnik) - NATO đã sẵn sàng đối thoại với Nga về kiểm soát vũ khí, cũng như không muốn bắt đầu cuộc chạy đua vũ trang mới, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố hôm thứ Hai tại phiên họp nghị viện lần thứ 65 của Liên minh Bắc Đại Tây Dương ở London.

Cam kết kiểm soát vũ khí

Theo ông, NATO lo ngại rằng Nga đã vi phạm Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (Hiệp ước INF) bằng cách phát triển và triển khai tên lửa tầm trung ở châu Âu. Tuy nhiên, liên minh không có ý định thực hiện các hành động đáp trả. 

S-400 - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Nga Putin: Chạy đua vũ trang không mang lại điều gì tốt đẹp cho thế giới

"NATO không có ý định triển khai tên lửa hạt nhân mặt đất ở châu Âu. Chúng tôi không muốn bắt đầu cuộc chạy đua vũ trang mới, chúng tôi vẫn sẵn sàng đối thoại mang tính xây dựng với Nga và vẫn cam kết kiểm soát vũ khí hiệu quả, cắt giảm kho vũ khí và không phổ biến vũ khí", ông nói.

Chấm dứt Hiệp ước INF

Hiệp ước INF đã chấm dứt hiệu lực vào ngày 2 tháng 8. Hồi đầu năm nay, Washington tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận này, đồng thời cáo buộc Nga đã vi phạm INF trong một thời gian dài. Matxcơva bác bỏ mọi cáo buộc. Đầu tháng 7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký đạo luật đình chỉ hiệp ước. Nga đã nhiều lần tuyên bố về việc Matxơva nghiêm túc tuân thủ Hiệp ước INF. 

© Sputnik / Vitaliy Podvitski / "Cái chết" của INF gần hơn bao giờ hết
Ông Stoltenberg: NATO không muốn bắt đầu cuộc chạy đua vũ trang mới với Nga - Sputnik Việt Nam
"Cái chết" của INF gần hơn bao giờ hết
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала