Pháp dự định ngừng hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

© Sputnik / Sergey Guneev / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Pháp Emmanuel Macron
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Pháp sẽ nỗ lực nhiều hơn để ngăn chặn cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ở các khu vực phía đông bắc Syria, hãng thông tấn France Presse dẫn nguồn là thông cáo của Champs Elysees cho biết.

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia do Chủ tịch Emmanuel Macron chủ trì tại Paris. 

Quân đội Hoa Kỳ tại Cộng hòa Ả Rập Syria  - Sputnik Việt Nam
Người đứng đầu Lầu Năm Góc thừa nhận quân đội Mỹ bị mắc kẹt ở Syria

Tất cả những nỗ lực có thể

"Pháp sẽ tăng cường các nỗ lực ngoại giao trong sự phối hợp chặt chẽ với các đối tác trong liên minh chống lại Daesh (tên tiếng Ả Rập của nhóm IS* bị cấm ở Nga), trong khuôn khổ Liên minh châu Âu, NATO và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để đảm bảo chấm dứt ngay cuộc tấn công hiện tại của Thổ Nhĩ Kỳ", hãng tin trích thông cáo. 
"Sẽ thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn cho binh lính và dân thường Pháp trong khu vực, và sẽ thông qua một chương trình ứng phó nhân đạo khẩn cấp cho người dân địa phương... Các biện pháp cũng đã được thực hiện để tăng cường an ninh cho lãnh thổ quốc gia Pháp... Pháp lên án cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ một cách kịch liệt nhất", - trích văn bản.

Hậu quả bi thảm

Ông Macron nói tại một cuộc họp rằng hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ có thể "dẫn đến hậu quả nhân đạo bi thảm", khôi phục ảnh hưởng của Nhà nước Hồi giáo* và làm mất ổn định tình hình ở phía đông bắc Syria, hãng tin báo cáo. 

vũ khí Mỹ của người Kurd Syria - Sputnik Việt Nam
Người Kurd tuyên bố về hàng trăm chiến binh IS* chạy trốn khỏi trại ở bắc Syria

Trong tương quan này, ưu tiên tuyệt đối đối với Pháp phải là "ngăn chặn sự tái sinh của Daesh trong khu vực", - thông cáo cho biết.

Chiến dịch "Nguồn hòa bình"

Ngày 9 tháng 10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố khởi động chiến dịch "Nguồn hòa bình" ở miền bắc Syria chống lại Đảng Công nhân người Kurd, tổ chức bị cấm ở Thổ Nhĩ Kỳ và nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo*.

* nhóm khủng bố bị сấm ở Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала