Tại sao Nga cần có súng AR-15 của riêng mình?

Trong Triển lãm quốc tế về vũ khí săn bắn và thể thao Arms & Hunting 2019, kết thúc ngày 13 tháng 10 ở Matxcơva, công ty vũ khí ORSIS của Nga đã giới thiệu mẫu súng trường ORSIS-AR15J. Trông bề ngoài nó giống hệt mẫu súng trường bán tự động nổi tiếng AR-15 của Mỹ. Bài viết của Sputnik sẽ lý giải - Tại sao Nga cần có AR-15 của riêng mình?

AR15 – thuộc lớp “cựu trào”

Xin nhắc, AR-15 xuất xưởng tại Hoa Kỳ từ năm 1963 trong vai trò vũ khí dân dụng, săn bắn và cảnh sát. Nó sử dụng hộp đạn NATO 5,56 x45 mm. Tốc độ của súng trường này tới 950 viên / phút khi bắn phát một. Thoạt đầu, AR-15 được phát triển dưới dạng súng trường tấn công (bao gồm cả thay thế cho súng carbine M14 của quân đội), nhưng sau đó mẫu vũ khí này đã được cải biến một chút, biến thành súng tiểu liên tự động M16 khét tiếng. Còn khẩu “15” nguyên mẫu vẫn là súng “dân sự-cảnh sát”. 

© AP Photo / Lisa Marie Pane Súng trường bán tự động nổi tiếng AR-15 của Mỹ
Tại sao Nga cần có súng AR-15 của riêng mình? - Sputnik Việt Nam
Súng trường bán tự động nổi tiếng AR-15 của Mỹ

Như bộ phận báo chí của công ty ORSIS (thuộc thành phần tập đoàn “Promtehnologii”) cho biết, “AR-15 Nga hóa” lần đầu tiên được giới thiệu công khai. Nói chung, trước đây công ty đã từng sản xuất các bản sao súng trường được cấp phép, sử dụng rộng rãi các linh kiện "bản địa" đồng bộ của thành phẩm Mỹ. Giờ đây, mẫu AR-15J hoàn toàn là bản địa Nga hóa, và tính năng đặc biệt chính của phiên bản sửa đổi Nga là nòng súng đặc trưng ORSIS ban đầu. Nhờ đó nâng cao đáng kể độ chính xác trong thực chiến cũng như khả năng tổng thể của vũ khí. 

© Ảnh : PROMTECHNOLOGIES GROUP Súng trường bán tự động ORSIS-AR15J
Tại sao Nga cần có súng AR-15 của riêng mình? - Sputnik Việt Nam
Súng trường bán tự động ORSIS-AR15J

 Cả cho thể thao và săn bắn

Tại sao lại cần phải sản xuất khẩu súng trường Mỹ ở Nga, khi mà như mọi người thừa nhận, Nga đã có rất nhiều mẫu vũ khí xạ kích cá nhân tuyệt vời “xuất sắc trong mọi tình huống của cuộc sống”? Trả lời câu hỏi này của Sputnik, chuyên gia về vũ khí xạ kích Maxim Popenker giải đáp như sau:

“Súng trường loại này được sử dụng rộng rãi trong thể thao (bắn đạn thật). AR-15 có nhiều phương án lựa chọn hơn về điều chỉnh và tiềm năng bắn chính xác cao hơn một chút so với các loại súng carbines dựa trên cơ sở mẫu AK của Nga. Ngoài ra, có lựa chọn lớn về loại đạn. Ngoài các hộp đạn 223 Remington hiện có trong kho (là phiên bản dân sự của đạn NATO 5,56x45). Đạn 223 cũng được sản xuất tại Nga, có sẵn ở cả hai phương án giá rẻ (để huấn luyện) và loại rất đắt, đảm bảo độ chính xác tối đa khi bắn, cần thiết cho đi săn hoặc thi đấu. Nhân tiện xin nói thêm, đạn 223 được sử dụng rộng rãi để săn các mục tiêu nhỏ như chim, cáo, sói, hươu nai không lớn. Cuối cùng, súng AR-15 (phiên bản có thể thuần túy bắn phát một)  khá phổ biến trong giới các xạ thủ không chuyên, những người thích “trò chơi chiến thuật”, giống như nhiều mẫu vũ khí nước ngoài khác”.

Tuy AR-15 nhưng sẽ là “đặc Nga”

Súng trường Mỹ Springfield M1903 - Sputnik Việt Nam
Nga bắt đầu sản xuất hàng loạt súng trường tương tự AR-15 của Mỹ
Theo tuyên bố của chuyên gia, tại triển lãm ở Matxcơva, công ty “Techkrim” của vùng Izhevsk đã cho thấy hai phiên bản mới triển vọng của cùng một mẫu AR-15. Phiên bản có nòng rãnh xoắn dùng đạn Nga 7.62x39 mm, nòng trơn – thích hợp với đạn 366.60TKM. Tức là, trong phiên bản mới nhất, thứ vũ khí này sẽ được bán theo giấy phép dành cho súng nòng trơn chứ không phải cho súng trường nòng rãnh xoắn như các phương án dành cho đạn 223 (5,56 x45 mm) hoặc 7,62x39 mm. Theo pháp luật Nga, để nhận được giấy phép dùng súng nòng rãnh xoắn cần phải có 5 năm kinh nghiệm săn bắn bằng vũ khí xạ kích cá nhân.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала