Trump "ca ngợi" Trung Quốc. Các chuyên gia đoán xem điều này có ý nghĩa gì

© AP Photo / Alex BrandonDonald Trump và Tập Cận Bình
Donald Trump và Tập Cận Bình  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Trung Quốc đã bắt đầu thực hiện thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, các chuyên gia đã chia sẻ quan điểm của họ về diễn biến phát triển sự kiện tiếp theo.

Trung Quốc đã bắt đầu thực hiện thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói. Theo ông, điều kiện đặt ra là ngay lập tức mua số lượng lớn các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, "không cần chờ thỏa thuận được ký kết sau ba đến bốn tuần." 

Bộ Tài chính Mỹ - Sputnik Việt Nam
Truyền thông: Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại một phần

"Trung Quốc đã bắt đầu mua các sản phẩm nông nghiệp từ những người nông dân yêu nước vĩ đại của chúng tôi", Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Mỹ hứa sẽ "hoàn tất giai đoạn đầu của thỏa thuận quy mô lớn" và bắt đầu giai đoạn đàm phán thương mại thứ hai với Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, tổng giám đốc Viện các vấn đề khu vực, Tiến sĩ khoa học chính trị Dmitry Zhuravlev lưu ý rằng, hiện tại Hoa Kỳ vẫn chưa thực hiện phần nghĩa vụ của mình. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Washington, năm 2019 - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc muốn giao dịch thương mại, liệu có thể chờ đợi gì từ Trump?

"Hiện tại là chưa, nhưng chúng ta cần xem điều gì sẽ xảy ra sau khi ký kết thỏa thuận. Mặc dù Mỹ chưa bao giờ đặc biệt giới hạn nghĩa vụ của mình. Không phải ngẫu nhiên mà họ muốn Trung Quốc có một số hành động trước khi ký. Đây là một đặc thù của chính sách đối ngoại của Mỹ - họ luôn muốn nhận bổ sung thêm một chút so với những gì họ muốn thỏa thuận” – ông Dmitry Zhuravlev nói. 
© Sputnik / Vitaliy Podvitski Đợt “đổ máu” đầu tiên
Trump ca ngợi Trung Quốc. Các chuyên gia đoán xem điều này có ý nghĩa gì - Sputnik Việt Nam
Đợt “đổ máu” đầu tiên

 

Đến lượt mình, nhà báo, nhà khoa học chính trị, người đứng đầu Câu lạc bộ Khoa học Chính trị Moskva, ông Evgheny Ben bày tỏ ý kiến ​​rằng tuyên bố hiện tại của Donald Trump cho thấy khả năng làm dịu quan điểm trong cuộc chiến thương mại. 

Donald Trump phát biểu mừng chiến thắng - Sputnik Việt Nam
Ông Trump: thỏa thuận cuối cùng với Trung Quốc sẽ không cần sự chấp thuận của quốc hội

“Có thể kết luận rằng Trump có đủ tỉnh táo để cố gắng giảm nhẹ tình hình, để khắc phục phần nào sự bất bình nghiêm trọng do cuộc chiến thương mại với Trung Quốc gây ra với các đối thủ của ông. Đây là một hướng mà ông ta dễ nhân nhượng hơn là đối đầu thuế quan với EU", - ông Evgheny Ben nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Vòng đàm phán thương mại tiếp theo giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã diễn ra vào ngày 10-11 tháng 10. Sau kết quả đàm phán, Nhà Trắng quyết định hoãn áp dụng thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Hoa Kỳ, ​​trước đó dự kiến áp dụng từ ngày 15 tháng 10. Trump cho biết phần đầu tiên của thỏa thuận có thể được ký kết tại hội nghị thượng đỉnh APEC ở Chile. Thỏa thuận bao gồm các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính, mua nông sản Hoa Kỳ với tổng trị giá 40-50 tỷ đô la.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала