Chủ tiệm thuốc chiếm đoạt 9 tỷ đồng, lĩnh án 12 năm

© Ảnh : Văn Tiến/Thanh NiênBị cáo Mai Thị Thủy tại phiên tòa
Bị cáo Mai Thị Thủy tại phiên tòa - Sputnik Việt Nam
Trong thời gian ngắn, bà Mai Thị Thủy vay mượn của 3 bị hại hơn 9,2 tỷ đồng với nội dung đáo hạn ngân hàng rồi chiếm đoạt tài sản.

Mượn tiền để đáo hạn

Ngày 14/10, Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt Mai Thị Thủy (sinh năm 1972, trú quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, bà Thủy và bà Mai Thị Hằng (sinh năm 1972, trú quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) là đồng hương, quen biết nhau từ lâu. Lợi dụng mối quan hệ này, trong khoảng thời gian ngắn từ ngày 2/11 - 16/11/2017, bà Thủy mượn tổng cộng của bà Hằng số tiền 105 triệu đồng để kinh doanh thuốc tây, buôn bán trái cây và hẹn 10 ngày trả.

Đọc lệnh khởi tố đối với Nguyễn Thị Kim Anh - Sputnik Việt Nam
Giáo viên lừa đảo chạy việc, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Đến ngày 29/6/2017, bị cáo trả lại cho bà Hằng số tiền 20 triệu đồng, số tiền 85 triệu đồng bà Thủy hẹn trả sau.

Do thường xuyên qua lại thăm hỏi nhau nên bị can biết bà Hằng tích lũy số tiền lớn để mua đất. Tháng 11/2017, dược sĩ Mai Thị Thủy hỏi mượn và viết giấy vay 3,305 tỷ đồng, nói để đáo hạn ngân hàng.

Tương tự, thông qua mối quen biết ngoài xã hội, Mai thị Thủy nhiều lần vay tiền của chị Nguyễn Thị Mai Hoa (trú quận Liên Chiểu) tổng cộng 5,868 tỷ đồng. Ngoài ra, bà Nguyễn Ngọc Hoàng (trú quận Liên Chiểu), chủ tiệm cắt tóc bên cạnh quầy thuốc của bà Thủy, cũng đã từng cho bị cáo vay 70 triệu đồng. Bà Thủy viết giấy mượn tiền 2 người này cũng với nội dung để đáo hạn ngân hàng rồi chiếm đoạt của các nạn nhân.

Sau khi vay tổng cộng 9,243 tỷ đồng, do không có khả năng trả tiền bị cáo bỏ trốn đi khỏi nơi cư trú và sau đó bị công an bắt giữ.

Trầm cảm nên không có khả năng điều khiển hành vi?

Tại phiên tòa ngày 7/8, toà án từng trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án. HĐXX xét thấy lời khai của bị cáo Thủy, các bị hại Hằng và Hoa có nhiều mâu thuẫn cần được làm sáng tỏ. Đối với khoản tiền bị cáo Thủy vay của chị Hằng và chị Hoa có nhiều vấn đề chưa được cơ quan điều tra thêm.

Sau quá trình cơ quan chức năng xem xét bổ sung, TAND TP Đà Nẵng đã mở phiên tòa sơ thẩm hôm 14/10. Trên cơ sở lời khai của bị cáo, bị hại và những người làm chứng tại phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng cho biết, trong thời gian ngắn, bị cáo Mai đã đưa ra thông tin cần đáo hạn ngân hàng để vay, mượn nhưng đến nay không có khả năng trả lại tổng cộng hơn 9 tỷ đồng của các bị hại.

đồng Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Truy tố nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty COMA 10 tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Những lần vay tiền, giữa bị cáo và những nạn nhân đều có viết giấy vay tiền nội dung ghi là “đáo hạn nợ ngân hàng” nhưng bà Mai Thị Thủy không sử dụng số vốn nhận được vào đúng mục đích đáo hạn thật mà chỉ dùng một ít để mua đồ dùng y tế kinh doanh, buôn bán trái cây, số còn lại vay không rõ mục đích.

Phòng kỹ thuật hình sự Công an TP Đà Nẵng cho biết: “Chữ viết, chữ kí mang tên Mai Thị Thủy trên các giấy vay tiền so với tài liệu mẫu so sánh là của cùng một người”.

Tuy nhiên, theo kết luận giám định pháp y tâm thần của Trung tâm pháp y tâm thần khu vực miền Trung, trước, trong và sau thời điểm gây án, bị cáo trầm cảm nặng có triệu chứng loạn thần; hạn chế khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi.

Với tội danh trên, mức án đại diện VKS đề nghị xét xử đối với bị cáo là 12 -13 năm tù.

Sau thời gian điều tra và quá trình xét xử, Tòa quyết định tuyên phạt bị cáo Mai Thị Thủy 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала