Liệu lệnh trừng phạt của Mỹ có ngăn chặn được hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì chiến dịch chống người Kurd Syria. Các nghị sĩ và chuyên gia Nga đưa ra bình luận về những biện pháp hạn chế này.

Lệnh trừng phạt là công cụ chính trị nội bộ

Cần tìm kiếm một động cơ chính trị hoàn toàn khác trong các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã được áp dụng đối với Thổ Nhĩ Kỳ trước đây và trong câu chuyện về áp lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Ankara hiện nay, đó là ý kiến chung của các nhà lập pháp và chuyên gia Nga.

Tổng thống Trump áp đặt lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ ba tuần trước vì cuộc tấn công ở phía đông bắc Syria chống lại đồng minh người Kurd của Mỹ.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Trump áp đặt trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì chiến dịch ở miền bắc Syria

Cho đến nay, ba cá nhân rơi vào vòng hạn chế - người đứng đầu Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar và Bộ trưởng Năng lượng Fatih Donmez, cũng như Phó Chủ tịch “Đảng Công lý và Phát triển” cầm quyền Suleiman Soilu.

Trump cũng nói rằng ông đình chỉ các cuộc đàm phán thương mại với Ankara về thỏa thuận trị giá 100 tỷ USD và tăng tới 50% thuế đối với thép địa phương.

Đến lượt mình, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, dân biểu Dân chủ Nancy Pelosi nói rằng những động thái này của tổng thống Mỹ là không đủ để ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhân đạo, theo lời bà, mà hậu quả dẫn đến từ "những quyết định nguy hiểm của Trump về Syria".

Như nữ chính trị gia đã nói: người đứng đầu Nhà Trắng hiện tại đã cho phép Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu một chiến dịch quân sự, điều đó đã phản bội hàng ngàn chiến binh của các đơn vị người Kurd.

Ông Mark Esper, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ  - Sputnik Việt Nam
Người đứng đầu Lầu Năm Góc kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt hoạt động quân sự ở Syria

Người đứng đầu ủy ban quốc tế của Hội đồng Liên bang Liên bang Nga Konstantin Kosachev cho rằng Trump bị buộc phải thực hiện các động thái cứng rắn chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, khi phản ứng, không phải đối với chiến dịch quân sự, mà trước áp lực của các đối thủ trong Quốc hội.

Điều này, theo thượng nghị sĩ, xác nhận thực tế rằng các biện pháp trừng phạt là một công cụ của chính sách đối nội của Hoa Kỳ chứ không phải là chính sách đối ngoại.

Phó chủ tịch thứ nhất của Kosachev trong Ủy ban Hội đồng Liên bang Vladimir Dzhabarov  cũng chia sẻ ý kiến ​​tương tự. Theo ông, mục đích của gói trừng phạt là nhằm trấn an dư luận ở Mỹ và đưa Trump thoát ra khỏi sự chỉ trích vì phản bội người Kurd.

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng Nga sẽ không được hưởng lợi gì từ các lệnh trừng phạt mà như người ta đã bắt đầu nói rằng: dường như trên cơ sở này, nó sẽ phát triển hợp tác kỹ thuật quân sự với Ankara. Chúng tôi không phải là một trong những quốc gia được hưởng lợi từ các lệnh trừng phạt chống lại  quốc gia khác. Chúng tôi vô cùng trung thực với các đối tác của mình", - thượng nghị sĩ nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Phản ứng của Thổ Nhĩ Kỳ

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, Phó Chủ tịch Ủy ban Duma về Quốc phòng Yuri Shvytkin bày tỏ ý kiến ​​rằng câu chuyện với các biện pháp trừng phạt sẽ tiếp tục.

"Tôi nghĩ rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ không được để vậy mà không bị đáp trả từ phía Thổ Nhĩ Kỳ trả lời, họ cũng sẽ cố gắng thể hiện bộ mặt của mình và cũng sẽ phản đối bằng một số biện pháp trừng phạt chống lại Hoa Kỳ đối với thực tế này. Vì vậy, tôi nghĩ rằng việc tiếp tục câu chuyện này sẽ xảy ra. Nó sẽ dẫn đến cái gì, tạm thời rất khó nói", - Nghị sĩ nhận xét.

Phó chủ tịch thứ nhất của Ủy ban quốc phòng Duma quốc gia  Alexandr Sherin không loại trừ rằng, với áp lực trừng phạt ngày càng tăng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan đang “có một con bài” dưới hình thức đóng cửa căn cứ không quân Incirlik của Mỹ.

Donald Trump  - Sputnik Việt Nam
Ông Trump sẽ cho phép Bộ Tài chính Mỹ áp đặt trừng phạt “nghiêm trọng” đối với Thổ Nhĩ Kỳ

Trong cuộc đàm luận với Sputnik, Viktor Nadein-Raevsky, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện kinh tế thế giới và quan hệ quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga đã lưu ý rằng lệnh trừng phạt khó có thể ảnh hưởng đến tiến trình chiến dịch của quân đội.

"Liệu điều này (lệnh trừng phạt)  sẽ ngăn chặn được cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ hay không? Thật khó nói. Lệnh trừng phạt của Mỹ không hiệu quả đến thế. Mà hành động của quân đội Ả Rập Syria có hiệu quả. Đây, có lẽ, là điều duy nhất sẽ trở thành trở ngại nghiêm trọng đối với sự bành trướng của Thổ Nhĩ Kỳ...", - chuyên gia nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала