Hà Nội bị Thủ tướng nhắc nhở?

© Ảnh : Trọng Đạt - TTXVNChiều tối 15/10/2019, người dân tại các tòa nhà KĐT Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn phải gọi xe téc cung cấp nước sạch dịch vụ, do nguồn nước sạch sông Đà có mùi và màu khác lạ
Chiều tối 15/10/2019, người dân tại các tòa nhà KĐT Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn phải gọi xe téc cung cấp nước sạch dịch vụ, do nguồn nước sạch sông Đà có mùi và màu khác lạ - Sputnik Việt Nam
Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời nhắc nhở Hà Nội về vấn đề ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông và phản ứng chậm vụ Rạng Đông.

Trong một diễn biến khác, người dân tại một số khu vực ở Hà Nội đang khốn khổ vì Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà ra thông báo ngừng cấp nước vô thời hạn, mong được thông cảm.

Công ty nước sạch sông Đà ngừng cấp nước vô thời hạn?

Ngày 16.10, Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà đã có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội, Sở Xây dựng thành phố và đông đảo khách hàng về việc tiếp tục tạm ngưng cấp nước để súc xả tuyến ống truyền tải nước sạch từ nhà máy nước sông Đà. Văn bản do Tổng giám đốc công ty Nước sạch sông Đà Nguyễn Văn Tốn ký.

Trong văn bản thể hiện rõ, doanh nghiệp đã thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của thành phố và kết luận cuộc họp ngày 15.10 vừa qua. Theo đó, công ty sẽ tiếp tục thay rửa bể chứa, súc xả toàn bộ tuyến ống truyền tải nước sạch sông Đà.

Thông báo nêu thời gian cắt nước từ ngày 15.10 nhưng lại không cho biết thời điểm cung cấp nước lại. Công ty nước sạch sông Đà mong người dân thông cảm cho việc tạm dừng cấp nước, đề nghị người dân có kế hoạch sử dụng tiết kiệm nước sạch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo xử lý ô nhiễm nước sông Đà: Sao nước bẩn mà vẫn bán cho dân?

Các khu vực bị ảnh hưởng bao gồm: phường Đại Kim, Định Công, Hoàng Liệt, Thịnh Liệt của quận Hoàng Mai; phường Kim Giang, một phần phường Hạ Đình của quận Thanh Xuân; một phần phường Phùng Khoang (giáp với đường Nguyễn Xiển) của quận Nam Từ Liêm và các xã phía Tây quốc lộ 1A thuộc huyện Thanh Trì.

Trong thời gian làm sạch thau rửa bể chứa, súc xả toàn bộ tuyến ống, công ty sẽ buộc phải ngừng cấp nước. Đơn vị này cho biết, sau khi hoàn thành công tác súc xả, sẽ tiến hành thông báo về thời gian cấp nước trở lại.

Đại diện Viwaco (đơn vị mua nước sạch từ Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà) cho hay, công ty nước sạch sông Đà đã dừng cung cấp nước cho Viwaco từ sáng 15.10, đồng thời sẽ dự kiến cấp nước trở lại vào 15h cùng ngày. Thế nhưng, đến hôm nay, 16.10, nước sạch vẫn chưa được cấp trở lại, bên công ty nước sạch sông Đà cũng chưa có thông báo gì về thời gian cấp nước cho khách hàng.

Ông Trần Đức Thắng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình (nơi đặt nhà máy xử lý nước sông Đà) trao đổi với VnExpress cho biết:

“Chúng tôi đã yêu cầu phải đảm bảo nước an toàn tuyệt đối thì mới cấp lại. Quá trình xử lý ô nhiễm nếu gặp khó khăn thì phía công ty phải thuê những đơn vị có đủ năng lực để xử lý triệt để”.

Công ty nước sạch Hà Đông- một đơn vị khác cũng tiếp nhận nước sạch sông Đà, thông báo cho biết, các khu vực thuộc khu đô thị Dương Nội, Mỗ Lao, Nam Cường, Geleximco, Văn Khê – Park City (quận Hà Đông) và các xã An Khánh, La Phù, Vân Côn, An Thượng của huyện Hoài Đức; Tây Mỗ, Đại Mỗ của quận Nam Từ Liêm cần thau rửa hệ thống chứa nước và sẽ được cung cấp nước thau rửa miễn phí.

Ngoài ra, trong thời gian chuyển nguồn điều tiết nước, các xe tec sẽ được huy động để cấp nước cho người dân. Đồng thời, Công ty nước sạch Hà Đông mở cửa 24/24h ba cơ sở cấp nước để người dân đến lấy miễn phí gồm số 2A, Nguyễn Trãi (Hà Đông), số 797 Quang Trung (Hà Đông) và cổng số 3 khu đô thị Geleximco.

Thêm vào đó, để hỗ trợ người dân trong thời gian khắc phục sự cố, Công ty nước sạch Hà Nội cũng có chương trình cấp nước miễn phí. Đơn vị này cũng sẽ vận chuyển nước bằng xe tec đến từng khu dân cư.

“Lượng đăng ký quá lớn trong khi chúng tôi đã chạy hết công suất, các xe tec được huy động liên tục 24/24h nên người dân đành phải chia sẻ khó khăn chờ đợi theo thứ tự”, đại diện Công ty nước sạch Hà Nội chia sẻ.

Dân Hà Nội đổ bỏ nước miễn phí vì có mùi lạ?

Chiều 16.10, có hai xe tec cấp nước miễn phí cho người dân ở Khu đô thị HH Linh Đàm. Hai xe mang biển kiểm soát  29C-762.57 đậu trước sảnh tòa nhà HH4B và xe 29C-192.81 đỗ trong khu sân chung chung cư, theo ghi nhận của báo Tiền Phong.

 Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm và Tây Hồ.  - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Hà Nội lên tiếng vụ đổ trộm dầu thải khiến nước sông Đà có mùi lạ

Một số người dân xuống lấy nước của xe 29C-762.57 mang lên nhà. Xe 29C-192.81 cũng có nhiều người dân tập trung lấy nước. Tuy nhiên, sau đó, dân ở đây phát hiện nước lấy từ xe này có mùi lạ, tanh, nước không trong nên ngưng lấy. Nhiều người dân còn đổ bỏ đi số nước đã lấy.

Vì dân từ chối lấy nước có mùi lạ, xe 29C-192.81 rời đi ngay sau đó. Chiếc 29C-762.57 di chuyển từ sảnh tòa nhà HH4B đến thế vị trí xe 29C-192.81. Tuy nhiên, người dân tiếp tục thử nước, phát hiện mùi tanh và nước không trong nên cũng không lấy nữa. Đặc biệt, một số hộ dân còn đem mẫu nước đi so sánh, xét nghiệm.

Phát biểu về mùi nước lạ, tài xế xe 29C-762.57 thông tin cho biết đã nhận nước tại nhà máy nước ở khu Pháp vân- Cầu Giẽ theo văn bản của TP.Hà Nội. Ngoài ra, xe tec này vốn dùng để chở nước tưới cây nên có thể…lớp cặn còn tồn đọng bên dưới.

© Ảnh : Thành Đạt - TTXVNNguồn nước sạch khan hiếm khiến người dân dùng mọi cách lấy nước tại Nhà máy nước Hạ Đình (địa chỉ, số 14 Ngõ 192 Phố Hạ Đình).
Hà Nội bị Thủ tướng nhắc nhở? - Sputnik Việt Nam
Nguồn nước sạch khan hiếm khiến người dân dùng mọi cách lấy nước tại Nhà máy nước Hạ Đình (địa chỉ, số 14 Ngõ 192 Phố Hạ Đình).

Lái xe này sau đó đánh xe rời đi sau khi nghe điện thoại và báo cho bảo vệ tòa nhà HH4B rằng sẽ quay lại vào ngày mai sau khi xúc rửa sạch sẽ xe chở nước.

Thủ tướng nhắc Hà Nội ba vấn đề

Chiều 16.10, Bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã dẫn đầu Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với lãnh đạo UBND TP.Hà Nội về kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao cho UBND TP. Hà Nội.

Phát biểu tại đây, đồng chí Mai Tiến Dũng chuyển lời khen ngợi của Thủ tướng đến lãnh đạo thành phố vì một số thành tích sau: đầu tiên, lãnh đạo Chính phủ đánh giá cao về tăng trưởng kinh tế của Hà Nội, cao hơn so với cùng kỳ, chỉ số sản xuất công nghiệp có tích cực hơn, kim ngạch xuất khẩu tăng, thu ngân sách đạt hơn năm ngoái. Tiếp đến là công tác quy hoạch phát triển không gian, chỉnh trang đô thị, cây xanh góp phần thay đổi diện mạo thành phố. Hệ thống chiếu sáng, xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đô thị có sự quả lý điều hành thông minh.

Sông Tô lịch, đường phố Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Hà Nội làm rõ việc xả nước hồ Tây làm ảnh hưởng đến việc thử nghiệm trên sông Tô Lịch

Thứ ba, Thủ tướng khen thành phố đã có những tiến bộ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, những địa phương khu vực mới sáp nhập vào Hà Nội cũng có sự thay đổi diện mạo rất đáng kể, có 6 huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Điều kế tiếp là dấu hiệu đáng mừng cho thủ đô chính là, môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố liên tục được cải thiện, tổng số vốn đầu tư toàn số xã hội tăng hơn 12% so với cùng kỳ, thu hút đầu tư nước ngoài luôn dẫn đầu cả nước, số doanh nghiệp thành lập mới đạt 20.000 doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn lên gần 300.000 doanh nghiệp.

Tiếp đến, Hà Nội đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong bộ máy hành chính. Thái độ, ý thức kỷ cương có chuyển biến rất tốt, mang tính chuyên nghiệp hơn. Đặc biệt, việc thành phố đề xuất những mô hình đổi mới, sắp xếp các cơ quan theo hướng tinh giản bộ máy, biên chế, đi đầu trong đổi mới sáng tạo cũng là điều rất đáng khuyến khích.

Về công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) ở Hà Nội luôn xếp thứ ba cả nước về sẵn sàng CNTT. Chỉ số CPI của thủ đô năm 2018 hà Nội xếp thứ 9, nhưng sang đến năm nay, Hà Nội đã xếp thứ hai của cả nước. Đây là bước tiến ấn tượng.

“Thành phố cũng đi đầu trong thực hiện số hóa, giảm chi hành chính. Thành phố rất năng động, sáng tạo trong cung cấp dịch vụ công trực tuyến”, Tuổi trẻ dẫn lời Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết.

Thời gian qua, chính quyền thành phố Hà Nội đã nỗ lực rất nhiều để phát triển thủ đô về mọi mặt, cải thiện đời sống nhân dân, tuy nhiên, vẫn còn những tồn tại, hạn chế mà thành phố chưa khắc phục được khiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phải có chỉ đạo nhắc nhở.

Người dân sinh sống tại đây phải đeo khẩu trang mỗi khi đi qua khu vực cháy nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.  - Sputnik Việt Nam
Tình trạng môi trường sau vụ cháy Công ty Rạng Đông như thế nào?

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chuyển lời nhắc nhở của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với thành phố Hà Nội về ba vấn đề sau:

“Trước khi xuống làm việc Thủ tướng có nhấn mạnh thêm, Hà Nội làm được rất nhiều việc. Tuy nhiên hiện nay Thủ tướng rất quan tâm, thứ nhất vấn đề ô nhiễm môi trường. Chúng ta biết rằng vừa qua, ngày 15-10 Thủ tướng đã có chỉ đạo các tỉnh, thành phố quan tâm về tình trạng ô nhiễm nước, đặc biệt là nước sạch nguồn từ sông Đà. Hôm qua thành phố cũng đã có chỉ đạo luôn, đó là khuyến cáo người dân không ăn, không uống nước ô nhiễm dầu, công bố chính sách miễn phí nước cho người dân ở vùng nước ô nhiễm dầu”, ông Mai Tiến Dũng cho biết.

Nhắc về những sự cố môi trường như vụ cháy Rạng Đông hay vụ ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà và công tác xử lý sau đó của chính quyền thành phố, Bộ trưởng dẫn lời Thủ tướng nhận định:

“Việc xử lý môi trường, có những việc thành phố đã có biện pháp xử lý như sự cố cháy ở Nhà máy Rạng Đông, tuy nhiên phải nói rằng chúng ta phản ứng chậm. TP Hà Nội phản ứng với sự cố nước sạch sông Đà tuy có nhanh hơn vụ cháy Công ty Rạng Đông nhưng vẫn chậm so với yêu cầu. Hôm qua Thủ tướng đã phải có ý kiến chỉ đạo, đốc thúc các bộ, ngành, TP Hà Nội và tỉnh Hòa Bình phải xử lý sự cố này, đảm bảo cung cấp nước sạch đúng tiêu chuẩn cho người dân”.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng dẫn ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng nhắc Hà Nội cần tiếp tục chú trọng những vấn đề trên. Bên cạnh đó, cần quan tâm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, trật tự đô thị.

“Hà Nội đưa ra chính sách phát triển xe buýt công cộng phục vụ người dân, miễn phí cho người trên 60 tuổi, đó là chính sách tốt, giảm bớt áp lực về giao thông, tuy nhiên cần tìm giải pháp tích cực hơn để giảm ùn tắc. Thủ tướng nói với đồng chí Nguyễn Đức Chung cần chủ động tìm các giải pháp tích cực hơn, ứng dụng công nghệ cao, ứng dụng khoa học công nghệ, quản trị cao để phát triển thành phố theo hướng thành phố thông minh. Đồng thời, Thủ tướng cũng nhắc Hà Nội cần tập trung đẩy nhanh các dự án trọng điểm. Nhiều dự án như đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, tuyến đường sắt số 2, cần phối hợp với các bộ, ngành sớm đưa vào hoạt động”, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала