Việt Nam lại làm toàn thế giới kinh ngạc

© Ảnh : Danh Lam – TTXVNTrong ảnh: Dây chuyền sản xuất của Công ty TNHH sản xuất ống xả ô tô THACO tại Khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam) – một trong những khu kinh tế thu hút đầu tư lớn của khu vực miền Trung
Trong ảnh: Dây chuyền sản xuất của Công ty TNHH sản xuất ống xả ô tô THACO tại Khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam) – một trong những khu kinh tế thu hút đầu tư lớn của khu vực miền Trung - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu 2019 được công bố gần đây, Việt Nam cho thấy một kết quả chưa từng có: đã tăng 10 bậc và lên thứ hạng 67, vượt trước một quốc gia hùng mạnh như Ấn Độ.

Việt Nam - ngôi sao sáng của nền kinh tế thế giới

Mặc dù Việt Nam vẫn đang xếp sau nhiều quốc gia Đông Nam Á (trong bảng xếp hạng Singapore ở vị trí dẫn đầu và Philippines vị trí 64), nhưng, không ai trong số các nước đó không thể thực hiện bước nhảy vọt ấn tượng như vậy chỉ trong một năm.

Tp. Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Mức tăng trưởng của Việt Nam không thể vượt quá 7% trong 10 năm tới
Theo nhiều chuyên gia, Việt Nam trong thời gian qua đã hưởng lợi nhờ chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, nhiều công ty chuyển sản xuất sang đất nước này, và hàng hóa Việt Nam thay thế hàng hóa Trung Quốc trên thị trường thế giới.

“Bây giờ chúng ta thấy rằng, nền kinh tế thế giới đang trên đà giảm tốc. Chu kỳ kinh doanh sắp kết thúc, sau 1-2 năm nữa có thể nổ ra một cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế mới. Trong bối cảnh đó, Việt Nam vẫn là ngôi sao sáng nhất cho thấy sự tăng trưởng kinh tế nhanh và ổn định, ông Vladimir Mazyrin, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN của Học viện Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nói với Sputnik. - Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm 2019, GDP của đất nước tăng 6,98%  so với cùng kỳ năm ngoái. Dựa trên phân tích về thời kỳ phát triển dài của Việt Nam, tôi có thể nói chắc chắc rằng, vào cuối năm 2019, GDP sẽ tăng trưởng ở mức cao hơn 7% và sẽ vượt quá kết quả rực rỡ của năm 2018”.

Khung giờ vàng cho doanh nghiệp Việt Nam

Điều đáng chú ý là, ở Việt Nam đã tăng lên tất cả các chỉ số mà Diễn đàn kinh tế thế giới sử dụng để đánh giá về năng lực cạnh tranh so với năm trước.

Kinh tế tư nhân là khu vực có tỷ trọng đóng góp lớn nhất trong GDP. Ảnh: Lê Tiên - Sputnik Việt Nam
Việt Nam gây bất ngờ với thế giới: Sự trỗi dậy của kinh tế tư nhân
Sự ổn định kinh tế vĩ mô có điểm số tăng mạnh nhất. Một thành phần của khái niệm này là giá trị đồng tiền quốc gia ổn định. Và ở đây, Việt Nam cũng là một tấm gương đối với rất nhiều quốc gia, giáo sư Mazyrin nói. Trong khi đồng tiền quốc gia của những nước khác giảm giá tới 10% so với cuối năm 2018, tỷ giá đồng Việt Nam so với đồng đô la Mỹ chỉ giảm 0,1%.

Chuyên gia Nga nói: “Theo tôi, bí quyết chính của sự tăng trưởng kinh tế ấn tượng ở Việt Nam là đảm bảo môi trường kinh doanh thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp, bao gồm doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây là khung giờ vàng cho doanh nghiệp Việt Nam. Chính phủ đã nỗ lực và đạt nhiều thành tựu trong lĩnh vực này, bao gồm các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh và thủ tục xác minh, triển khai chính phủ điện tử, nền kinh tế kỹ thuật số, triển khai toàn diện Cửa sổ ASEAN, khuyến khích khởi nghiệp, và nhiều biện pháp khác".

Ngoài ra, cần phải lưu ý đến định hướng xã hội trong quá trình phát triển kinh tế, cải thiện nhiều chỉ số xã hội. Một ví dụ nổi bật nhất là công tác giảm nghèo. Kể từ năm 1992, tỷ lệ hộ nghèo của Việt Nam đã giảm 10 lần.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trình bày báo cáo Chuyển đổi số quốc gia, hướng tới nền kinh tế số và xã hội số. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam là nước mạnh nhất thế giới về cách mạng toàn dân?
Tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh chóng, mức sống ngày càng tăng, thị trường trong nước đang mở rộng - đây là những thành tựu trong lĩnh vực xã hội của sự tăng trưởng kinh tế.

Vị trí cao của Việt Nam trong bảng xếp hạng chỉ số uy tín chính trị

Theo giáo sư Mazyrin, trong số các yếu tố thúc đẩy bước tiến nhảy vọt ấn tượng của Việt Nam trong bảng xếp hạng (GCI) có cả một động lực chính trị.

“Điều đó chứng tỏ về uy tín chính trị cao của Việt Nam đối với Hoa Kỳ và các nước EU. Phương Tây coi Hà Nội là trụ cột để chống lại áp lực ngày càng tăng của Bắc Kinh. Trong khi những trang chấp và bất đồng quan điểm với Trung Quốc đang gia tăng, phương Tây sẵn sàng khuyến khích và thúc đẩy Việt Nam không chỉ trong lĩnh vực chính trị, mà cả trong lĩnh vực kinh tế, kể cả trong nhiều bảng xếp hạng của các tổ chức quốc tế.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала