Tổng thống Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ không lo lắng về lệnh trừng phạt của Mỹ

© AFP 2023 / Turkish Presidential Press OfficeTổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
ANKARA (Sputnik) - Ankara không lo lắng về các lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan đến Chiến dịch “Nguồn hòa bình” ở miền bắc Syria, chiến dịch sẽ tiếp tục cho đến khi đạt được mục tiêu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh áp đặt chế độ trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ do tình hình ở phía đông bắc Syria, nơi Ankara phát động một cuộc tấn công chống lại các đội quân người Kurd đồng minh của Mỹ.

Ông Trump đã mô tả một loạt các biện pháp trừng phạt có thể trong tương lai, bao gồm cả các biện pháp tài chính. Hiện tại, trong danh sách trừng phạt có Bộ quốc phòng và Bộ năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như người đứng đầu các bộ này và phó chủ tịch đảng cầm quyền Công lý và Phát triển ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Trump áp đặt trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì chiến dịch ở miền bắc Syria

Tổng thống Trump cũng nói rằng ông đang tạm dừng đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về thỏa thuận thương mại và tăng thuế nhập khẩu đối với thép Thổ Nhĩ Kỳ lên 50%.

“Một khi còn chưa hoàn thành tất cả những mục tiêu đặt ra, chiến dịch sẽ tiếp tục. Mục tiêu của chúng tôi rất rõ ràng, chúng tôi không lo ngại về các biện pháp trừng phạt. Mục tiêu của chúng tôi là loại bỏ những kẻ khủng bố cách biên giới 32 km. Để phối hợp trên chiến trường, chúng tôi đang đàm phán với Hoa Kỳ và Nga. YPG (Lực lượng tự vệ người Kurd ở Syria) đang nhanh chóng thất thế”, - ông Erdogan nói với các phóng viên Thổ Nhĩ Kỳ trên máy bay, trở về sau chuyến thăm tới Azerbaijan.
“Tôi đã nói chuyện với ông Trump ngày hôm qua, ông ấy bảo chúng tôi tuyên bố ngừng bắn, nhưng chúng tôi sẽ không làm điều đó trong bất kỳ trường hợp nào. Tôi nói với ông ấy rằng chúng tôi sẽ không bao giờ ngồi vào bàn đàm phán với một tổ chức khủng bố. Tôi nói ông Trump hãy gửi phái đoàn của mình đến đây và chúng tôi sẽ thảo luận với họ”, - ông Erdogan nói thêm.
Turkish President Erdogan and US President Trump - Sputnik Việt Nam
Truyền thông: cuộc điện đàm giữa Trump và Erdogan không diễn ra như mong đợi

Chiến dịch "Nguồn hòa bình"

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 9 tháng 10 tuyên bố khởi động Chiến dịch “Nguồn hòa bình” ở miền bắc Syria chống lại Đảng Công nhân người Kurd bị cấm ở Thổ Nhĩ Kỳ và nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo”*.

Hàng không Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công thành phố Ras al-Ain và một số thành phố Syria khác ở biên giới hai nước trong cùng một ngày. 

Chính quyền tự trị các vùng lãnh thổ ở đông bắc Syria đã chính thức tuyên bố vào Chủ nhật rằng họ đã đạt được thỏa thuận với chính quyền Syria để triển khai quân đội Syria dọc theo toàn bộ biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ để giúp đẩy lùi cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm thân Thổ Nhĩ Kỳ.

* Nhóm khủng bố bị cấm ở Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала