Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đi châu Âu làm gì?

© Ảnh : Kim Chung - TTXVNĐại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và bà Federica Moreghini, Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu ký Hiệp định FPA.
Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và bà Federica Moreghini, Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu ký Hiệp định FPA.  - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã ký Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã Hội Chủ nghĩa Việt Nam với Liên Minh châu Âu về thiết lập khuôn khổ tham gia của Việt Nam vào các hoạt động quản lý khủng hoảng của EU (FPA).

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch thăm châu Âu

Đoàn Đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng dẫn đầu thăm châu Âu từ ngày 14-19.10 theo lời mời của bà Federica Mogherina, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách an ninh và đối ngoại. Mục đích chuyến thăm này là nhằm ký kết Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã Hội Chủ nghĩa Việt Nam với Liên Minh châu Âu về thiết lập khuôn khổ tham gia của Việt Nam vào các hoạt động quản lý khủng hoảng của EU (FPA).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ ký - Sputnik Việt Nam
Ngày lịch sử trong quan hệ Việt Nam và EU: Tư duy mạnh mẽ, tầm nhìn chiến lược

Chuyến thăm Liên minh châu Âu và ký kết  Hiệp định FPA lần này của Đoàn Quân sự cấp cao Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng quân sự với EU. Điều này phù hợp với tinh thần Hiệp định khung về Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam- Liên minh châu Âu.

Chuyến thăm lần này của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch cũng thể hiện tinh thần chủ động, có trách nhiệm của Việt Nam trong việc thúc đẩy nỗ lực chung nhằm mang lại hòa bình cho khu vực và trên thế giới.

Việt Nam và EU ký hiệp định FPA

Hiệp định FPA chính là một dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam-EU. Phải mất khoảng thời gian rất lâu, thông qua các cuộc đàm phán tích cực, kéo dài rồi hoàn thiện các thủ tục nội bộ của cả hai bên, việc Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cùng bà Federica Mogherina, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách an ninh và đối ngoại đã ký kết thành công Hiệp định FPA khẳng định bước tiến mới, bước phát triển quan trọng trong hợp tác quốc phòng Việt Nam- EU, góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn Hiệp định Đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam- Liên minh châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Federica Mogherini - Sputnik Việt Nam
Việt Nam thẳng thắn bàn chuyện Biển Đông với đại diện cấp cao Liên minh châu Âu

Hiệp định FPA đóng vai trò hết sức quan trọng đối với Việt Nam. Đây thỏa thuận khung nhằm thiết lập quan hệ hợp tác, thể hiện cam kết chính trị, tạo cơ sở để  ký các thỏa thuận triển khai hợp tác cụ thể ở những nội dung 2 bên thống nhất.

FPA mở đường cho Việt Nam tham gia vào các hoạt động quản lý khủng hoảng mang tính chất nhân đạo, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế. Trong đó nguyên tắc quan trọng nhất là toàn quyền lựa chọn lĩnh vực, mức độ tham gia phù hợp với chính sách đối ngoại, nhu cầu và khả năng của mình.

Với cơ sở nguyên tắc này, những nội dung được Bộ Quốc phòng Việt Nam lựa chọn để hợp tác với Liên minh châu Âu tập trung vào những lĩnh vực sau: Thiết lập đối thoại chính sách quốc phòng với Cơ quan Hành động đối ngoại EU, đào tạo, tham gia các hoạt động Gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc và khắc phục hậu quả chiến tranh.

Còn đối với Liên minh châu Âu (EU), việc ký kết Hiệp định FPA với Việt Nam giúp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Khối liên minh kinh tế – chính trị bao gồm 28 quốc gia thành viên với Việt Nam, qua đó tạo điều kiệm để EU tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với toàn bộ khu vực châu Á- Thái Bình Dương. Tại đây, tính đến thời điểm này, EU đã ký FPA với Việt Nam, Hàn Quốc và Australia.

Việt Nam tăng cường hợp tác quân sự quốc phòng với châu Âu

Sau lễ ký kết FPA, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã có cuộc hội đàm với bà Federica Mogherini. Hai bên đều hết sức vui mừng khi Hiệp định này được ký kết, khẳng định quyết tâm thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương. Cả Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách an ninh và đối ngoại đều nhất trí sớm triển khai các lĩnh vực hợp tác chung mà Việt Nam lựa chọn tham gia trong khuôn khổ FPA.

Tại cuộc hội đàm song phương, hai bên cho rằng hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng an ninh cũng nhằm tăng cường nhận thức và hiểu biết lẫn nhau. Bên cạnh Việt Nam, EU cũng sẽ có thể bày tỏ sự ủng hộ cấu trúc an ninh khu vực do ASEAN đóng vai trò trung tâm.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định: “Bộ Quốc phòng Việt Nam ủng hộ mong muốn của EU về việc tham gia vào các cấu trúc quốc phòng an ninh khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”, QĐND dẫn lời cho biết.
Về phần mình, bà Federica Mogherini bày tỏ: “Liên minh châu Âu tin tưởng rằng, Việt Nam sẽ tiếp tục có những đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực khi đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN vào năm 2020”.
Liên minh châu Âu quan ngại tình hình Biển Đông

Đáng chú ý, Việt Nam và EU tăng cường hợp tác trong việc đối phó với các thách thức an ninh chung, trong đó có an ninh phi truyền thống như tìm kiếm cứu nạn, chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền, tội phạm có tổ chức và buôn lậu, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam và EU nỗ lực thúc đẩy Hiệp định Thương mại tự do song phương

Đặc biệt, trong khuôn cuộc hội đàm song phương, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách an ninh và đối ngoại cũng lên tiếng về những căng thẳng gần đây trên Biển Đông.

Theo bà Federica Mogherini chia sẻ với Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam khẳng định:

“EU và các quốc gia thành viên quan ngại về tình hình phức tạp ở Biển Đông gần đây, EU kêu gọi các bên liên quan tuân thủ luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982. EU ủng hộ việc đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) một cách minh bạch, đáp ứng lợi ích của các nước trong khu vực và các nước đối tác”.
Việt Nam sẵn sàng chào đón sự hiện diện của tàu quân sự châu Âu

Ngày 16.10, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch đã có cuộc tiếp xúc, hội kiến với Chủ tịch Ủy ban Quân sự châu Âu, Đại tướng Claudio Graziano.

Trong thời gian gặp gỡ trao đổi, hai bên đã ghi nhận nỗ lực song phương trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả Việt Nam và EU, cụ thể là trong các lĩnh vực như trao đổi đoàn quân sự cấp cao, đào tạo, tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

cờ EU - Sputnik Việt Nam
EU và Việt Nam đã sẵn sàng ký kết EVFTA vào cuối năm nay

Việt Nam và EU trong thời gian tới sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác, tập trung vào các lĩnh vực như trao đổi đoàn, thúc đẩy các cơ chế hợp tác, đào tạo.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đề nghị Liên minh châu Âu tiếp tục hỗ trợ Bộ Quốc phòng Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo, nhất là đào tạo tiếng Anh và tiếng Pháp cho quân nhân Việt Nam.

Về phần mình Việt Nam, Bộ Quốc phòng Việt Nam sẵn sàng đón các sĩ quan của EU và các quốc gia thành viên tham dự một số khóa học Tiếng Việt và nghiên cứu chiến lược tại các học viện nhà trường quân đội.

Nhấn mạnh trong cuộc gặp với Đại tướng Claudio Graziano, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho biết:

“Bộ Quốc phòng Việt Nam sẵn sàng đón các tàu mang sứ mệnh của EU và tàu của các quốc gia thành viên EU thăm thiện chí các cảng của Việt Nam trên cơ sở quy định của pháp luật Việt Nam”.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam đề nghị Đại tướng Claudio Graziano trên cương vị của mình sẽ tiếp tục tạo điều kiện để Việt Nam tăng cường hợp tác an ninh quân sự quốc phòng với các nước thành viên EU và toàn bộ khối liên minh. Đáng chú ý, Đại tướng Ngô Xuân Lịch còn có lời mời tới Chủ tịch Ủy ban Quân sự châu Âu sang thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp.

Phát biểu bày tỏ sự đồng thuận với lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Claudio Graziano mong muốn Việt Nam vẫn sẽ là cầu nối để thúc đẩy quan hệ hợp tác, đặc biệt là hợp tác quốc phòng giữa EU và ASEAN nói chung cũng như từng quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á nói riêng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала