“Nhờ có sự giúp đỡ của Nga”: Chuyên gia quân sự nói về thành công của quân đội Syria ở Raqqa

© AP Photo / Gabriel ChaimRaqqa, Syria
Raqqa, Syria - Sputnik Việt Nam
Quân đội Syria lần đầu tiên kể từ năm 2014 tiến vào thành phố Raqqa. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, các chuyên gia cho biết điều gì thiết yếu dẫn đến thành công của quân đội Syria và vai trò của Nga trong vấn đề này.

Các toán biệt kích tiền tuyến của quân đội chính phủ Syria, với sự hỗ trợ của xe bọc thép, lần đầu tiên sau 5 năm đã tiến vào thành phố Raqqa - thủ đô không chính thức của IS*, được người Kurd giải phóng trước đó.

Manbij, Syria - Sputnik Việt Nam
Erdogan thông báo cái chết của hai người lính do pháo kích của quân đội Syria

Diễn biên tiếp theo là gì?

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, nhà khoa học chính trị quân sự, giảng viên Đại học Quân sự của Bộ Quốc phòng Nga, Phó tiến sĩ khoa học quân sự, đại tá về hưu Vladimir Karjakin đã đánh giá cơ hội của quân đội Syria để giữ vững thành phố trước cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

"Tiến vào vào Raqqa là một thành công không thể nghi ngờ của quân đội chính phủ. Diễn ra  dòng chuyển quân “giáp mặt”, khi các đơn vị quân đội  Cộng hòa Ả Rập Syria thay thế các lực lượng Mỹ đã rút. Do đó, đã có sự thay thế các lực lượng quân sự trong lãnh thổ này. Quân đội sẽ nắm giữ các vị trí này hay không? Phụ thuộc rất nhiều vào lập trường của Nga và cũng như  từ Iran. Nga, tất nhiên, sẽ không định rời đi, đặc biệt là khi được chính phủ hợp pháp của nước Cộng hòa Ả Rập mời. Vì vậy, điều hiển nhiên là lãnh thổ này phải được giữ vững và  ngăn chặn các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ", - chuyên gia quân sự nêu ý kiến.

Sự huấn luyện của Nga

Vladimir Karjakin cũng giải thích lý do tại sao thành công chiến lược của quân đội trung thành với Damascus trở nên khả thi chỉ sau 5 năm kể từ khi mất quyền kiểm soát Raqqa.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ không lo lắng về lệnh trừng phạt của Mỹ
“Sự giúp đỡ của Nga Nga mang lại ảnh hưởng: đào tạo các chuyên gia quân sự, nâng cao trình độ huấn luyện chiến thuật tác chiến và lập kế hoạch chiến dịch quân sự. Nhờ đó, quân đội Syria giờ cảm thấy tự tin hơn trên chiến trường”, - giảng viên tại Đại học Quân sự thuộc Bộ Quốc phòng Nga nhận xét.

Tầm quan trọng chiến lược

Phó giáo sư của Viện Khoa học Xã hội, Học viện Kinh tế và Hành chính công thuộc Tổng thống Liên bang Nga, nhà Đông phương học Sergei Demidenko cho biết: sự trở lại của Raqqa thuộc quyền  kiểm soát của quân đội chính phủ Syria có tầm quan trọng chiến lược trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự.

Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không trực tiếp đụng độ với Syria
"Raqqa là một thành phố lớn và có tầm quan trọng chiến lược lớn. Quân đội Tự do Syria (FSA) và Jebhat al-Nusra * đã giao chiến vì thành phố này, sau đó  chiến binh IS * đã xâm chiếm nó, và sau đó là phe đối lập người Kurd, với sự hỗ trợ của người Mỹ, chiếm được thành phố này. Đó là  trung tâm kinh tế và chiến lược quan trọng và một đối tượng quan trọng từ quan điểm mang ý nghĩa  biểu tượng​​", - Demidenko nói.

Nhà nghiên cứu phương Đông nhấn mạnh rằng việc quân đội Syria tiến vào Raqqa làsự kiện "quan trọng từ quan điểm về tương lai của Syria". Demidenko lưu ý: cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ thực sự đã dẫn đến thực tế là bây giờ phe đối lập người Kurd bắt đầu liên minh với quân đội của Bashar al-Assad, đóng vai trò  như "một  lực lượng chính trị và quân sự chung".

 Quân nhân Mỹ - Sputnik Việt Nam
“Thất bại choáng váng” – cuộc tháo chạy của người Mỹ khỏi Sài Gòn tái diễn ở Syria
"Thật khó để nói tình hình sẽ phát triển như thế nào, nhưng tôi nghi ngờ rằng Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng sẽ ở lại lâu dài trong các lãnh thổ mà họ hiện đang kiểm soát hoặc đang cố gắng kiểm soát. Nguyện vọng của Erdogan muốn tạo ra một khu vực an ninh 30 km dọc theo toàn bộ biên giới phía bắc Syria là khó khả thi, bởi vì quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối đầu với quân đội Syria, mặc dù tôi nghĩ rằng nó sẽ không dẫn đến các cuộc đụng độ quân sự trực tiếp”, - nhà phương Đông học nêu ý kiến.

Chuyên gia tin rằng tại thời điểm này, có thể nhìn thấy được một kết quả chính trị cho tương lai của Syria, bởi vì bây giờ cả người Kurd và chính quyền Syria đã bị buộc phải rơi vào tình trạng đối thoại chính trị:

“Tôi nghĩ rằng điều này sẽ tiếp tục, và dường như đây là một bước tiến tới liên bang hóa Syria và biến Syria thành một quốc gia dân chủ mới”, - Demidenko kết luận.
Chiến dịch “Cội nguồn hòa bình”

Ngày 9 tháng 10, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiến hành chiến dịch "Cội nguồn hòa bình" ở phía bắc Syria, bắt đầu bằng các cuộc không kích của không quân vào các vị trí của lực lượng người Kurd. Mục tiêu là tạo ra một vùng đệm ở đó, nơi sẽ trở thành vành đai bảo vệ cho biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

thành phố Manbij - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nga lên án vụ nổ ở Manbij, nơi quân nhân Mỹ thiệt mạng

Vào Chủ nhật, ngày 13 tháng 10, chính quyền tự trị người Kurd ở đông bắc Syria đã đồng thuận với  chính quyền Damascus triển khai quân đội dọc theo toàn bộ biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ để cùng hành động đẩy lùi cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Raqqa - thành trì cũ của phiến binh

Vào năm 2014, Raqqa đã bị những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo* chiếm đóng và đã trở thành thành trì thực tế của  chiến binh. Vào tháng 10 năm 2017, thành phố đã được giải phóng sau một chiến dịch quân sự kéo dài nhiều tháng của "Lực lượng Dân chủ Syria" với sự hỗ trợ của không quân của liên minh quốc tế do Mỹ cầm đầu. Trong quá trình đánh bom hàng loạt, hoạt động của lực lượng người Kurd thân Mỹ, Raqqa đã bị phá hủy và cho đến nay vẫn chưa được khôi phục lại.

Bộ Ngoại giao Syria gọi hành động của  liên minh trong thời gian giải phóng Raqqa là diệt chủng và nhắc lại rằng Damascus không bao giờ trao quyền ủy trị cho quân đội nước ngoài hiện diện trên lãnh thổ đất nước.

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала