Tự nuôi mình và cả thế giới: Trung Quốc cung cấp nông sản cho 20% dân số thế giới

Trong 20 năm qua, Trung Quốc đã nâng cao chất lượng và đa dạng hóa thực phẩm, cung cấp không chỉ cho các công dân của mình, mà còn xuất khẩu nông sản sang các nước khác, Sách Trắng về An ninh lương thực của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa cho biết hôm thứ Hai.

Trong văn bản nêu ra chi tiết những nỗ lực của đất nước đảm bảo an toàn lương thực và mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này. Sách Trắng lưu ý Trung Quốc "hoàn toàn tự túc" trong việc cung cấp thực phẩm và nhập khẩu sản phẩm thực phẩm được thực hiện "để đáp ứng nhu cầu đa dạng của xã hội".

So với năm 1996, ngày nay người Trung Quốc trung bình tiêu thụ nhiều hơn 333% sản phẩm sữa, trái cây - 176,5%, rau - 104%, hải sản - 72,5% và thịt - 55%, theo thông tin trong tài liệu.

Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ thảo luận về quyền sở hữu trí tuệ, rào cản và nông nghiệp

Phát triển khoa học nông nghiệp

Các chuyên gia cho biết Trung Quốc có thể nuôi sống 20% dân số thế giới, trong khi chỉ sở hữu 9% quỹ đất màu mỡ và 6,6% trữ lượng nước ngọt thế giới.

Điều này trở nên khả thi do năng suất của nhiều loại cây trồng tăng lên. Ví dụ, năng suất lúa ở Trung Quốc cao hơn 50% so với mức trung bình toàn cầu và năng suất lúa mì - 55%, theo Sách Trắng.

Qi Qvayan, phó giáo sư từ Viện Nông nghiệp, Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, nói Trung Quốc có được những thành công nông nghiệp nhờ mức độ phát triển công nghệ cao trong lĩnh vực này.

Nói một cách đơn giản, việc đảm bảo an ninh lương thực Trung Quốc phụ thuộc chủ yếu vào sự phát triển khoa học - công nghệ trong nông nghiệp. Do diện tích đất trồng trọt ở Trung Quốc không tăng, nên trong trường hợp này, việc tăng tổng sản lượng phụ thuộc trước hết vào tăng trưởng sản xuất đơn lẻ, do đó, sự đóng góp của khoa học và công nghệ nông nghiệp chủ yếu thể hiện ở việc tăng năng suất, theo lời chuyên gia nói với Sputnik.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Washington, năm 2019 - Sputnik Việt Nam
Trump nói Trung Quốc nuốt lời, không mua nông sản của Mỹ

Mục tiêu vượt qua nạn đói

Sách Trắng nói thách thức tiếp theo mà chính phủ phải đối mặt là đánh bại nạn đói ở các quốc gia tham gia sáng kiến “Một vành đai, một con đường”.

“Trong những năm gần đây, chính phủ Trung Quốc đã thực hiện các dự án hỗ trợ nông nghiệp cho các nước nghèo và kém phát triển. Sự hỗ trợ này bao gồm, cùng với những thứ khác, có cả khoa học, công nghệ, hỗ trợ tài chính ... Đặc biệt, trong dự án hợp tác “Một vành đai, một con đường”, chính phủ khuyến khích các doanh nghiệp nông nghiệp thiết lập cơ sở sản xuất thực phẩm ở nước ngoài và giới thiệu công nghệ tiên tiến Trung Quốc ra khắp thế giới. Ví dụ như học giả Yuan Longping và nhóm của ông đã mang một số giống lúa lai đến các nước châu Phi và đạt được kết quả tốt”, - chuyên gia nói với Sputnik.

Phép màu nông nghiệp dưới tên gọi GMO?

Nhiều người tin rằng phép màu nông nghiệp Trung Quốc đã được thực hiện chỉ thông qua việc áp dụng GMO (biến đổi gien). Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc tiếp cận vấn đề này một cách thận trọng. Vấn đề chỉnh sửa gen gây ra tranh luận sôi nổi ở trong nước. Nghiên cứu trong lĩnh vực này đang được tiến hành và Bộ Nông nghiệp cho phép canh tác cây trồng biến đổi gen ở quy mô nhỏ. Vì vậy, kể từ năm 2013, Trung Quốc đã tích cực phát triển công nghệ chỉnh sửa gen - CRISPR.

Sản biến đổi gen - Sputnik Việt Nam
Nga áp đặt hạn chế nhập khẩu từ hai doanh nghiệp Trung Quốc do GMO
“Với tư cách như nhà nghiên cứu nông nghiệp, từ quan điểm khoa học, chúng tôi rất lạc quan về công nghệ biến đổi gen. Ít nhất trong các bài báo được công bố trên các tạp chí khoa học, không có bằng chứng nào cho thấy gen sau khi biến đổi có hại cho con người hoặc sinh vật”, - theo ông Qi Qivayan. 

Chuyên gia nhấn mạnh việc sử dụng công nghệ biến đổi gen để tăng năng suất ngũ cốc là một thực tế điển hình ở nhiều quốc gia, như ở Hoa Kỳ, Argentina và Brazil. Ông Qi Qvayan tự tin cây trồng biến đổi gen sẽ trở thành một xu hướng trong tương lai khi công nghệ phát triển và hoàn thiện hơn nữa.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала