Việt Nam và ASEAN tự kiềm chế trước các vấn đề với Trung Quốc ở Biển Đông

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan báo chí trong nước và quốc tế.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan báo chí trong nước và quốc tế.  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam và các nước ASEAN luôn nhấn mạnh nguyên tắc tự kiềm chế trên Biển Đông. Đồng thời, người phát ngôn cũng cho biết Thủ tướng Việt Nam sắp có chuyến thăm Nhật Bản và chúc mừng Nhật Hoàng Naruhito đăng quang.

Phản ứng của ASEAN về tình hình Biển Đông

Quang cảnh toạ đàm. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo trên Biển Đông
Ngày 17.10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên yêu cầu cho biết về phản ứng của ASEAN liên quan đến tình hình Biển Đông tại Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN-Trung Quốc về Thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông lần thứ 18 vừa diễn ra hôm 15.10 tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam.

Phát biểu về vấn đề này, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Các nước ASEAN nhấn mạnh nguyên tắc tự kiềm chế, không quân sự hoá, không có các hành động làm phức tạp tình hình, gia tăng căng thẳng, không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực, giải quyết hoà bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982”.

Đồng thời, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng thông tin thêm về DOC và COC:

“Về thực hiện DOC, hội nghị nhất trí cần tiếp tục nỗ lực bảo đảm thực hiện đầy đủ, hiệu quả DOC, trong đó ưu tiên triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin, hợp tác xử lý những thách thức chung như bảo vệ môi trường biển, đối xử nhân đạo với ngư dân.Về đàm phán COC, các nước nhất trí cần duy trì đà tiến triển đã đạt được, khẳng định cần gia tăng nỗ lực để xây dựng bộ quy tắc ứng xử hiệu quả, thực chất có thể ngăn ngừa xảy ra những vụ việc phức tạp như hiện nay; nhất trí cần chuẩn bị kỹ cho các vòng đàm phán tiếp theo nhằm đạt được những kết quả cụ thể, thực chất đồng thời trao đổi về những cách làm mới để áp dụng cho vòng đàm phán tiếp theo”.

Trước khi Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN-Trung Quốc diễn ra, trong các ngày 13, 14.10, cuộc họp lần thứ 30 Nhóm công tác chung ASEAN- Trung Quốc về thực Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) cũng đã được tổ chức. Đây là những hội nghị giữa khu vực Đông Nam Á với Trung Quốc nhằm xem xét, thảo luận, kiểm điểm tình hình trên Biển Đông, thực hiện DOC và xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Việt Nam: Vi phạm của Trung Quốc ảnh hưởng đến nền hòa bình khu vực

Về những diễn biến căng thẳng mới đây trên Biển Đông, tại Hội lần này, đại diện các nước ASEAN- Trung Quốc dành nhiều thời gian trao đổi kỹ lưỡng, sâu rộng về những diễn biến phức tạo trên thực địa, đặc biệt là các vụ việc đang diễn ra trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm và Tây Hồ.  - Sputnik Việt Nam
Đồng chí Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội: Căng thẳng ở Bãi Tư Chính và Biển Đông

Các đại diện quốc tế cùng thành viên các nước khu vực ASEAN đều bày tỏ sự lo ngại về tình hình căng thẳng hiện nay trên Biển Đông nếu tiếp tục kéo dài, sẽ rất nguy hiểm, làm gia tăng nguy cơ va chạm và tính toán sai lầm, đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự lần này đã nêu bật lập trường, quan điểm chính đáng của Việt Nam dựa trên các quy định của pháp luật quốc tế và Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

Đoàn Việt Nam lên án việc Bắc Kinh xâm phạm đến chủ quyền và quyền chủ quyền của của Hà Nội thời gian qua, đồng thời Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh: “ Hành vi vi phạm của Trung Quốc đã và đang ảnh hưởng tiêu cực tới hòa bình và an ninh khu vực, đặc biệt, lối hành xử như vậy không tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển giữa ASEAN và Trung Quốc (COC)”.

Thủ tướng Việt Nam sẽ thăm Nhật, mừng Nhật Hoàng Naruhito đăng quang

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng chiều 17.10 đã gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến người dân Nhật Bản nhân dịp Nhật Hoàng Naruhito lên ngôi.

Phát biểu nhân dịp này, bà Hằng nhấn mạnh:

“Việt Nam chân thành chúc mừng hoàng gia và nhân dân Nhật Bản nhân dịp Nhật hoàng Naruhito đăng quang. Ngay sau khi Nhật hoàng Naruhito lên ngôi, lãnh đạo cấp cao của Việt Nam đã gửi điện chúc mừng. Việt Nam tin tưởng chắc chắn dưới triều đại Lệnh Hòa, đất nước và nhân dân Nhật Bản sẽ đạt thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng đất nước thịnh vượng và phồn vinh”.

Đáng chú ý, nhận lời mời của Chính phủ Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới Tokyo trong hai ngày 22 và 23.10 để dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito.

Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và lãnh đạo cấp cao Việt Nam chúc mừng Nhà vua Nhật Bản Naruhito

Hoàng Thái tử Naruhito, năm nay 59 tuổ, trở thành Nhà vua Nhật Bản kể từ ngày 1/5 vừa qua sau lễ đăng cơ, triều đại Lệnh Hòa của đất nước xứ sở mặt trời mọc cũng chính thức được mở ra. Cha ông, Nhật hoàng Akihato, hiện là “Thượng hoàng”, đã chủ động nhường ngôi cho con trai với lý do tuổi tác và sức khỏe.

Được biết, lễ đăng quang long trọng sẽ diễn ra vào ngày 22.10 tới. Tân Nhật hoàng và hậu sẽ diễu hành qua các đường phố thủ đô trong không khí trang nghiêm, phấn khởi cùng sự chúc mừng của hoàng gia, lãnh đạo, nguyên thủ nhiều nước và người dân Nhật Bản.

Quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam- Nhật Bản trong thời gian qua đã có những bước phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về thương mại, đầu tư, quốc phòng, an ninh, nông nghiệp và giáo dục.

“Việt Nam tin quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước tiếp tục được củng cố và phát triển tốt đẹp, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hoà bình, hợp tác phát triển trong khu vực và trên thế giới”, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала