Chờ đợi những gì từ thỏa thuận thương mại “giai đoạn đầu tiên” giữa Mỹ và Trung Quốc?

© AP Photo / Pablo Martinez MonsivaisDonald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư cho biết một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có thể sẽ không được ký kết cho đến khi ông gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Chile vào tháng 11.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng nói với các phóng viên rằng tương lai của thỏa thuận đang trong quá trình hoàn thiện. Trước đó, trong vòng đàm phán thứ 13, Tổng thống Mỹ tuyên bố thỏa thuận tạm thời đang trong “giai đoạn đầu tiên», và Trung Quốc đã đồng ý mua khối lượng nông nghiệp khổng lồ từ Mỹ. Tuy nhiên, Trung Quốc đưa ra những tuyên bố thận trọng hơn.

Hạ viện Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Hồng Kông sẽ dẫn đến đợt căng thẳng mới trong quan hệ Mỹ-Trung?

Thỏa thuận lớn nhất

Trump cho biết «giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận», là một thỏa hiệp lớn nhất từng được thực hiện. Ông nói phía Trung Quốc đã đồng ý mua các sản phẩm nông nghiệp trị giá 40-50 tỷ USD trong vòng chưa đầy hai năm. Và câu hỏi bây giờ là liệu nông dân Mỹ có thể đáp ứng nhu cầu này hay không. Phía Trung Quốc, đến lượt mình, đưa ra những tuyên bố thận trọng hơn. Các phương tiện truyền thông đại chúng lớn nhất Trung Quốc đưa tin về những tiến bộ đáng kể sau kết quả vòng đàm phán thứ 13 và khẳng định đã đạt được nhiều vấn đề, bao gồm bảo vệ sở hữu trí tuệ và mua sản phẩm nông nghiệp. Tuy nhiên các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã không gọi đây là một thỏa thuận.

Tiến bộ thực sự

Những khác biệt nhỏ trong cách diễn đạt làm tăng sự nghi ngờ về tiến bộ trong quá trình đàm phán. Rõ ràng là đối với Trump, trên bối cảnh cuộc bầu cử sắp tới, điều quan trọng trước hết là hỗ trợ nông dân - lượng cử tri quan trọng. Và thứ hai - bình ổn thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên mọi người đều nhớ các sự kiện tháng Năm, khi cả Trump và các đại diện Hoa Kỳ khác đưa ra tuyên bố thỏa thuận "sắp diễn ra, chỉ trong vài tuần tới". Và sau đó, Hoa Kỳ công bố mức thuế mới, đưa Huawei vào danh sách đen, làm mọi thứ dẫn đến sự leo thang của cuộc chiến thương mại.

Cảnh Sảng, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc lên kế hoạch tăng mua nông sản tại Hoa Kỳ

Tuy nhiên các tiến bộ đạt được hiện đã rõ ràng: Trump hứa sẽ không tăng thuế từ ngày 15 tháng 10 theo kế hoạch. Và ông giữ lời. Trung Quốc mua một số lượng nhất định nông sản. Nhưng ở đây quan trọng phải hiểu từ những gì đang được thực hiện. Trung Quốc hiện rất cần nhập một số loại sản phẩm: đậu nành, thịt lợn, để đáp ứng nhu cầu của chính mình. Và điều gì xảy ra nếu khối lượng sản phẩm mà Mỹ đang cố gắng bán ra, đơn giản là Trung Quốc không cần đến?

Đường đỏ

Tất cả phụ thuộc vào mức độ chắc chắn của một thỏa thuận đạt được, và vị trí của đường đỏ, mà Bắc Kinh không có ý định vượt qua. Bloomberg trước đó cho biết Trung Quốc có thể không mua đủ khối lượng ông Trump công bố, mà không có sự nhượng bộ đáng kể nào từ Mỹ. Những nhượng bộ như vậy có thể trước hết là bãi bỏ mức thuế quan hiện có. Vì vậy điều rất quan trọng là cả hai bên phải sẵn sàng thỏa hiệp và tuân theo các thỏa thuận, Jiang Yuechun, giám đốc Trung tâm Kinh tế và Phát triển Thế giới tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc nói với Sputnik.

Donald Trump và Tập Cận Bình  - Sputnik Việt Nam
Trump "ca ngợi" Trung Quốc. Các chuyên gia đoán xem điều này có ý nghĩa gì
«Tôi nghĩ rằng nếu Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể đạt được sự đồng thuận, chẳng hạn, Hoa Kỳ ngừng áp thuế đối với hàng xuất khẩu Trung Quốc, và cả hai bên có thể xác nhận quan điểm nhất quán trong các lĩnh vực khác, thì Trung Quốc chắc chắn sẽ thực hiện nghĩa vụ và lời hứa. Do đó tôi nghĩ rằng chìa khóa là Trung Quốc và Hoa Kỳ cần đạt được sự đồng thuận và ký kết một hiệp ước. Nếu có một tài liệu văn bản, Trung Quốc chắc chắn sẽ phải thực hiện trách nhiệm của mình. Tất nhiên, phía Mỹ cũng cần tuân thủ thỏa thuận».

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Stephen Mnuchin xác nhận văn bản thỏa thuận đang được chuẩn bị cho một cuộc họp giữa lãnh đạo Hoa Kỳ và Trung Quốc tại Chile vào tháng 11. Ông nói rằng nội dung của thỏa thuận «giai đoạn đầu tiên» sẽ bao gồm các vấn đề về sở hữu trí tuệ, mua sắm nông nghiệp và các thỏa hiệp về tiền tệ. Nhưng vấn đề chuyển giao công nghệ, chuyển đổi chính sách trợ cấp cho các doanh nghiệp công nghiệp của Trung Quốc, là những vấn đề phức tạp sẽ không được đưa vào giai đoạn đầu tiên. Quyết định về việc này đã bị trì hoãn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала