Ông Erdogan tiết lộ chi tiết thỏa thuận với Hoa Kỳ về Syria

© AFP 2023 / Mohamed AbdiwahabRecep Tayyip Erdogan
Recep Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
ANKARA (Sputnik) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết ông dự định sẽ thảo luận với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về giai đoạn tiếp theo của quá trình tạo ra một khu vực an ninh ở miền bắc Syria, trong cuộc gặp tại Sochi diễn ra vào ngày 22 tháng 10.

Tổng thống Erdogan và Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence hôm thứ Năm đã đồng ý đình chỉ 120 giờ hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria để truy quét lực lượng tự vệ người Kurd Syria khỏi biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Pence cho biết thỏa thuận dự định đẩy lực lượng người Kurd khỏi khu vực an ninh 30 km ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria và Mỹ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình này. Phó Tổng thống Pence lưu ý rằng quân đội Hoa Kỳ sẽ không quay trở lại khu vực này.

Турецкие военные на танке. Архивное фото - Sputnik Việt Nam
Lệnh trừng phạt của Mỹ và lập trường kiên quyết của Nga. Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ đình chỉ chiến dịch ở Syria
"Những gì chúng tôi cố gắng đạt được đã trở thành sự thật ngày hôm qua. Kết quả của cuộc đàm phán với ông Pence là tuyên bố chung ngày hôm qua, gồm 13 điểm. Tổ chức khủng bố sẽ rời khỏi khu vực an ninh rộng 32 km và dài 444 km từ tây sang đông, như chúng tôi đã nói. Vào thứ ba, tôi sẽ nói chuyện với ông Putin về giai đoạn tiếp theo. Tôi hy vọng, bằng cách này, sẽ có thể hoàn thành đầy đủ tất cả mục tiêu đặt ra trong khuôn khổ chiến dịch của chúng tôi", - ông Erdogan nói với phóng viên.

Chiến dịch “Nguồn hòa bình”

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết, các báo cáo rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục pháo kích vào vị trí của lực lượng người Kurd trong khuôn khổ Chiến dịch “Nguồn hòa bình” ở miền bắc Syria, mặc dù đã tuyên bố đình chỉ, là không đúng sự thật. Tuy nhiên, Ankara sẽ tiếp tục hoạt động ở Syria nếu Mỹ không giữ lời hứa rút lực lượng người Kurd ra ngoài khu vực an ninh.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ bật đèn xanh cho chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria
"Nếu Hoa Kỳ giữ lời cho đến tối thứ Ba, thì vấn đề về khu vực an ninh sẽ được giải quyết. Nếu không, chiến dịch sẽ tiếp tục từ chỗ nó đang được tạm hoãn", - ông Erdogan nói.
“Hoàn toàn không có pháo kích, đây là thông tin sai lệch, tôi không biết bạn lấy những thông tin đó từ đâu. Tôi đã nói chuyện với quân đội của chúng tôi ngày hôm nay, họ xác nhận rằng không có đụng độ”, - ông Erdogan nói với phóng viên, trả lời câu hỏi liệu lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ có tiếp tục bắn phá vào vị trí của lực lượng tự vệ không người Kurd hay không.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала