Saigontourist xin lỗi vụ đường lưỡi bò: Sự cố vô cùng nghiêm trọng

© Ảnh : Trung Hiếu/Thanh NiênẤn phẩm in hình "đường lưỡi bò" mà Công ty Trung Thế đưa cho Saigontourist, và Saigontourist sử dụng
Ấn phẩm in hình đường lưỡi bò mà Công ty Trung Thế đưa cho Saigontourist, và Saigontourist sử dụng  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Đại diện Saigontourist đã lên tiếng xin lỗi về sự cố nghiêm trọng vừa qua, liên quan đến việc công ty lữ hành này sử dụng ấn phẩm có in “đường lưỡi bò” để quảng bá du lịch.

Saigontourist dùng ấn phẩm in ‘đường lưỡi bò’ phát cho khách

Ngày 18.10, Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Lữ hành Saigontourist đã chính thức lên tiếng về sự cố phát hành ấn phẩm có in đường lưỡi bò cho khách sử dụng chương trình của đơn vị này.

Cảnh Sảng, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc  - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc kêu gọi đối thoại hòa bình, Việt Nam nói không nhượng bộ

Theo đó, đại diện công ty cho biết, doanh nghiệp thường xuyên đón tiếp nhiều đối tác đến giới thiệu, quảng bá các tour du lịch. Tháng 9 năm 2019 vừa qua, trong số các đối tác đến dự Hội chợ Quốc tế du lịch TP.HCM có công ty Trung Thế đến từ Trung Quốc. Chính công ty này đã đưa ấn phẩm có hình đường lưỡi bò cho Saigontourist.

Được biết, Công ty Trung Thế đến làm việc với làm việc với  Saigontourist để quảng cáo tour Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn. Đây cũng là tour “gây sốt” trong công đồng những người yêu thích du lịch Trung Quốc, và là tour “tăng trưởng nóng” với các công ty du lịch – lữ hành Việt Nam thời gian qua.

“Cụ thể, Công ty Trung Thế đưa cho Saigontourist 15 ấn phẩm có in hình “đường lưỡi bò”. Cái lỗi chính ở đây là bộ phận nhận ấn phẩm chỉ xem lướt qua, chứ không xem kỹ nội dung. Điều này giống như Saigontourist khi sang nước ngoài công tác, Saigontourist cũng đem các ấn phẩm của công ty để giới thiệu những cảnh quan, tour trong nước với đối tác nước ngoài”, đại diện Saigontourist phân trần.

Vị này cho biết, theo quy định, những ấn phẩm lưu hành tại các văn phòng thuộc Saigontourist phải được thông qua bởi phòng truyền thông của công ty. Tuy nhiên, nhân viên nhận ấn phẩm trên đã nghĩ rằng đây chỉ là ấn phẩm lưu hành nội bộ, chỉ dành cho bộ phận kinh doanh xem để nắm thông tin tour nên đã không tuân thủ quy trình quy định. Chỉ đến khi Thanh tra Sở Du lịch TP.HCM sang làm việc chiều 17.10, công ty mới biết trong ấn phẩm có sử dụng hình ảnh “đường lưỡi bò”.

Được biết, công ty Trung Thế chỉ là đối tác với Saigontourist ở thị trường Trung Quốc, chủ yếu là ở Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn. Công ty này không tham gia đưa khách từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Saigontourist xin lỗi và chấm dứt hợp tác với công ty Trung Quốc

Trong thông cáo gửi đến báo chí, ông Vũ Duy Vũ, Phó tổng giám đốc Saigontourist cho biết, sau khi nhận được thông tin từ Thanh tra Sở Du lịch, công ty đã lập tức kiểm tra và thu hồi ấn phẩm trên, đồng thời tìm hiểu xuất xứ của ấn phẩm.

Ban Tổng giám đốc công ty nhận định đây là sự việc nghiêm trọng, và trong chiều 17 tháng 10 đã phối hợp với đoàn thanh tra thu hồi toàn bộ ấn phẩm (15 cuốn) để nộp cho Thanh tra Sở Du lịch.

Công ty cũng tiến hành xử phạt nghiêm các cá nhân, phòng ban đã nhận ấn phẩm mà không thông qua khâu kiểm duyệt theo quy định.

Bộ phim hoạt hình “Everest - Người tuyết bé nhỏ” (Abominable) tại rạp Việt Nam  - Sputnik Việt Nam
Sơ suất hay sự cố tình kích động dư luận trong nước?

Đồng thời, Saigontourist quyết định chấm dứt ngay lập tức quan hệ đối tác với công ty Trung Thế - công ty đã đưa ấn phẩm có sử dụng hình ảnh “đường lưỡi bò”.

Sau khi tiến hành xử lý nội bộ sáng ngày 18.10, chiều cùng ngày Saigontourist tiếp tục làm việc với Thanh tra Sở Du lịch về các vấn đề liên quan. Công ty cũng đã có công văn khẩn gửi cho toàn bộ hệ thống về việc kiểm soát ấn phẩm và hình ảnh trong nội bộ doanh nghiệp.

Saigontourist xin nhận lỗi vì đã để lọt ấn phẩm có nội dung không đúng, để xảy ra  sơ sót trong việc kiểm tra nội dung. Đây cũng là kinh nghiệm sâu sắc cho toàn thể công ty.

“Công ty ý thức đây là sự việc nghiêm trọng và công ty luôn ý thức, tuân thủ các quy định, chính sách của nhà nước. Ngay sau khi sự việc xảy ra, ban tổng giám đốc công ty đã ra chỉ thị trong việc siết chặt quy trình kiểm duyệt nội dung ấn phẩm ở toàn bộ văn phòng, chi nhánh, yêu cầu tuân thủ tuyệt đối để không lặp lại sự việc nói trên”, Thanh Niên trích phát biểu của ông Vũ Duy Vũ khẳng định.

Sự cố ấn phẩm có in đường lưỡi bò

Ngày 17.10, ông T.D.H ở TP.HCM thông tin cho biết, chiều 15.10, ông cùng bạn đến Saigontourist (45 Lê Thánh Tôn, Q1) để đặt tour du lịch. Theo lời ông kể, ban đầu ông muốn tìm hiểu các tours đi Đài Loan. Tuy nhiên, sau khi nghe ông H trình bày nguyện vọng thì nhân viên của Saigontourist đã giới thiệu tour Trương Gia Giới- Phượng Hoàng Cổ Trấn cho ông với lý do “cảnh vật ở đây đẹp lắm, rất nhiều du khách chọn tour này để tham quan”.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Việt Nam không thể “gác tranh chấp, cùng khai thác” với Trung Quốc

Sau đó, nhân viên của Saigontourist đã đưa cho ông H. một cuốn sách khá dày và giới thiệu về cảnh vật, thiên nhiên ở Trương Gia Giới- Phượng Hoàng Cổ Trấn để vị khách tham khảo.

“Khi tôi xem tới trang gần cuối thì phát hiện bản đồ Trung Quốc có in hình đường lưỡi bò phi pháp”, ông H nói.

Sự việc này sau đó đã bị Thanh tra Sở Du lịch phát hiện và phối hợp với cơ quan chức năng lập biên bản xử lý.

Về đường lưỡi bò hay đường chín đoạn

Đường chín đoạn còn gọi là Đường lưỡi bò, Đường chữ U, Đường chín khúc, là tên gọi dùng để chỉ đường quốc giới hải vực Biển Đông mà Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc) chủ trương và đơn phương tuyên bố chủ quyền. Tuy nhiên, quốc tế chưa bao giờ công nhận yêu sách lãnh thổ này của Bắc Kinh.

Vào ngày 12 tháng 7 năm 2016, trong vụ kiện chủ quyền của Philippines, Tòa án Trọng tài thường trực theo Phụ lục VII của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 bác bỏ với lý do “không có căn cứ pháp lý cho việc Trung Quốc nêu quyền lịch sử với các tài nguyên nằm trong vùng biển trong Đường Chín Đoạn”.

Cảnh Sảng, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc  - Sputnik Việt Nam
“Trách cứ” Việt Nam, Trung Quốc muốn gì?

Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sau khi thành lập năm 1949 vẫn xác định cương vực trên Biển Đông theo "đường mười một đoạn" của Trung Hoa Dân Quốc, đến năm 1953 thì bỏ hai đoạn trong vịnh Bắc Bộ, trở thành "đường chín đoạn".

Đường chín đoạn bao trọn bốn nhóm quần đảo, bãi ngầm lớn trên Biển Đông là quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa, quần đảo Đông Sa và bãi Macclesfield với khoảng 75% diện tích mặt nước của Biển Đông, chỉ còn lại khoảng 25% cho tất cả các nước Philippines, Malaysia, Brunei, Indonesia và Việt Nam, tức mỗi nước được trung bình 5%.

Đáng chú ý là, trong suốt một thời gian dài, mặc dù cho xuất bản bản đồ có thể hiện "đường lưỡi bò" như trên, nhưng cả Chính phủ Trung Hoa Dân quốc lẫn Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa chưa bao giờ đưa ra lời tuyên bố hoặc giải thích chính thức gì về "đường lưỡi bò" đó.

Việt Nam tuyên bố chủ quyền tại vùng biển theo công pháp quốc tế, với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử về chủ quyền của vùng biển và 2 quần đảo này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала