“Vũ khí Ngày Tận thế” của Nga làm nhụt chí mọi kẻ xâm lược hung hăng nhất

© Press-service of JSC "PO "Sevmas" Tàu ngầm lớp "Borey"
Tàu ngầm lớp Borey - Sputnik Việt Nam
Các phương tiện truyền thông Mỹ đã nói về "vũ khí Ngày Tận thế" của Nga. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik chuyên gia lịch sử quân sự Sergei Chennyk đã lý giải xem cái gì gắn với sự xuất hiện các tin bài như vậy.

Nga đang sở hữu thứ vũ khí đích thực của Ngày Tận thế, - tạp chí National Interest thông báo khi nói về về tuần dương hạm chiến lược chạy bằng năng lượng hạt nhân, chiếc “Yuri Dolgoruky” của Nga.

Cuộc phóng tên lửa “Bulava” ở Bạch Hải  - Sputnik Việt Nam
National Interest cho biết về vũ khí "thực sự" "Ngày tận thế" của Nga

Vũ khí đích thực của Ngày Tận thế

Chiến hạm dẫn đầu của đề án 955 “Borey” K-535 “Yuri Dolgoruky” là tàu ngầm tên lửa chiến lược hiện đại lớn nhất của hạm đội Nga. Tám tàu ​​ngầm thuộc lớp “Borey” là đủ để đồng thời tuần tra cả Thái Bình Dương và Bắc Băng Dương.

Hồi cuối tháng 5 năm ngoái, đã tiến hành cuộc phóng bốn tên lửa đạn đạo “Bulava” từ Biển Trắng theo thao trường Kura ở Kamchatka, - các tác giả nhắc nhở. Khi đó những quả hỏa tiễn đã vượt qua cự ly khoảng 3.500 dặm. Thêm nữa, “Bulava” bay theo quỹ đạo phức tạp khiến cho việc đánh chặn nó là cực khó. Tên lửa nặng 40 tấn có thể qua mặt được khoảng bốn chục dàn pháo phòng không dữ dội. 

Tàu ngầm diesel-điện mới  thế hệ thứ 4 «Kronstadt» - Sputnik Việt Nam
NATO loay hoay tìm cách “thuần hóa” Borey và Kalibr của Nga

So sánh tàu ngầm Nga với các mẫu tương tự của Mỹ, Trung Quốc, Pháp, Anh và Ấn Độ, tạp chí National Interest lưu ý rằng “Yuri Dolgoruky” đủ sức hoàn thành nhiệm vụ triệt hạ các thành phố của kẻ thù, ngay cả khi những  lực lượng hạt nhân khác bị phá hủy trong đòn tấn công đầu tiên. Chính vì vậy mà cần gọi “Yuri Dolgoruky” là vũ khí đích thực của Ngày Tận thế, - bài báo khẳng định.

Sức mạnh, tốc độ tấn công và khả năng hoạt động độc lập

Quả thật là như vậy, - chuyên gia lịch sử quân sự, TBT tạp chí “Military Crưm”, Trung tá Sergei Chennyk nhận xét trong cuộc phỏng vấn của Sputnik. 

© Ảnh : press-service of JSC "PO "Sevmas / Chuyển đến kho ảnhTàu ngầm "Yuri Dolgoruky"
“Vũ khí Ngày Tận thế” của Nga làm nhụt chí mọi kẻ xâm lược hung hăng nhất - Sputnik Việt Nam
Tàu ngầm "Yuri Dolgoruky"
“Yuri Dolgoruky” thực sự là đề án “Ngày Tận thế”. Thậm chí giả như có kẻ giáng đòn tấn công hạt nhân từ mấy hướng vào lãnh thổ Nga (lạy Chúa phù hộ để đừng bao giờ xảy ra chuyện đó!) thì tuần dương hạm “Yuri Dolgoruky” vẫn thừa sức giáng trả, nhanh chóng đến mức vô hiệu hóa xóa sổ chủ thể hạt nhân đối phương làm kết quả tấn công bằng 0. Theo tôi nghĩ, sức mạnh, tốc độ và hiệu suất của đòn đánh từ “Yuri Dolgoruky” sẽ làm nhụt chí, hạ nhiệt hung hăng của bất kỳ kẻ thù nào định tấn công vào lãnh thổ Nga. Khả năng làm việc độc lập suốt trong gần ba tháng lại giúp tàu của ta có thể ở ngoài bờ biển của kẻ thù trong thời gian dài nhưng bí mật không bị lộ. Trong thời gian đó, thủy thủ đoàn hoàn toàn có thể duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Vì thế, nhận xét về “vũ khí Ngày Tận thế” không gì khác hơn là nỗi sợ hãi khi nhận thức được mối đe dọa tử thần nếu bỗng nhiên họ nảy ra ý tưởng điên rồ là tấn công vào LB Nga. Đơn giản là những quả tên lửa có thể đè bẹp mọi sự hung hăng của bất kỳ kẻ xâm lược nào", - ông Sergei Chennyk nói.
tàu ngầm hạt nhân đề án “Borey” - Sputnik Việt Nam
Tàu ngầm chiến lược «Borey-A» có thể trang bị tên lửa «Kalibr»

Theo quan điểm của ông, bài viết trên các phương tiện truyền thông càng chứng tỏ  nỗi hoảng sợ trước sức mạnh của tổ hợp công nghiệp quân sự Nga.

“Họ thấy sợ hãi bởi vì dường như ngành công nghiệp quân sự Nga vốn đã bị phá hủy sau thập niên 90 bây giờ đột nhiên hồi sinh và bắt đầu bổ sung sức lực. Nếu chúng ta nói về tuần dương hạm ngầm “Yuri Dolgoruky”, thì nó là sản phẩm của thập niên 90, mẫu cuối cùng làm được ở Nga trước khi tổ hợp công nghiệp-quân sự của chúng ta sụp đổ. Có lẽ người ta đã mong bẻ gẫy nước Nga để những đề án đó không bao giờ ra đời nữa. Thế nhưng đã không phải như vậy, mà tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga đã hồi sinh vào những năm 2000, và đề án “Borey” cũng bắt đầu cuộc đời mới.  Trong những năm gần đây, từ đề  án này bắt đầu nhận được các vũ khí tên lửa đạn đạo liên lục địa mới “Bulava”, đã vượt qua thử nghiệm thành công”, - ông Sergei Chennyk lưu ý.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала