Các nhà báo Nga đến thăm một căn cứ bỏ hoang của Mỹ ở Syria

© AFP 2022 / Bulent Kilic Vũ khí Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ
Vũ khí Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
DAMASK (Sputnik) - Các nhà báo từ các kênh truyền hình liên bang Nga lần đầu tiên đến thăm một căn cứ quân sự Mỹ bị bỏ hoang ở tỉnh Aleppo ở miền bắc Syria.

Họ đi cùng với cảnh sát quân đội Nga và lực lượng đặc biệt của quân đội Syria.

Raqqa, Syria - Sputnik Việt Nam
“Nhờ có sự giúp đỡ của Nga”: Chuyên gia quân sự nói về thành công của quân đội Syria ở Raqqa

Căn cứ nằm trong vùng lân cận của làng Umm-Mial gần Manbij. Cũng như công trình tương tự trong khu vực làng Dadat, căn cứ này được thành lập vào năm 2017, khi các nhóm quân người Kurd nhờ sự hỗ trợ của Hoa Kỳ, đã chiếm lại các khu vực này từ tay các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo*. Cả hai căn cứ đều được thành lập để thực hiện việc tuần tra các khu vực phía bắc Syria, khi đó còn đang thuộc quyền kiểm soát của người Kurd. Tại đây, các quân nhân Hoa Kỳ có nhiệm vụ điều phối các hành động của máy bay chiến đấu từ các vị trí tiền tuyến.

“Dọc theo đường chu vi bên ngoài, căn cứ gần Umm-Mial được trang bị một tháp canh với đèn chiếu sáng và được bao quanh bởi một hàng rào đá. Những rào chắn xây dựng nhanh này cao bằng hai đầu người và được làm bằng khung dây và vải dày chứa đầy cát nhờ xe nâng”,- đại diện của cảnh sát quân sự Nga cho biết.
Binh sĩ Mỹ - Sputnik Việt Nam
Liên minh của Mỹ phá hủy căn cứ ở Syria sau khi rút quân

Thị trấn quân sự có hai tháp truyền thông và buồng biến áp, cũng như một số lều trên bục gỗ, mỗi lều dành cho 15 người và các kho y tế.

Khi Ankara tuyên bố bắt đầu Chiến dịch “Nguồn hòa bình” vào đầu tháng 10 và khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp cận Manbij, người Mỹ đã nhanh chóng rời khỏi cả hai căn cứ, chỉ kịp mang theo người vũ khí và thiết bị.

Vài ngày sau, quân đội Syria đã chiếm căn cứ gần Umm Mial.

Tình hình ở phía bắc Syria

Hồi tháng 8 năm 2016, lực lượng tự vệ người Kurd đã giải phóng Manbij, thành phố nằm cách Aleppo 85 km về phía đông. Trước đây, thành phố đóng vai trò là tiền đồn của những kẻ khủng bố IS*, chúng đã chiếm được thành phố này từ tay các chiến binh thuộc cái gọi là phe đối lập ôn hòa.

Палестинская девочка прыгает со скакалкой возле своего дома в лагере беженцев Аш-Шати в городе Газа - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ dự định bố trí định cư cho gần hai triệu người tị nạn ở miền bắc Syria

Vào ngày 9 tháng 10 năm nay, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch “Nguồn hòa bình" ở miền bắc Syria chống lại Đảng Công nhân người Kurd, tổ chức bị cấm ở Thổ Nhĩ Kỳ và IS*. Vào ngày hôm đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công các thành phố biên giới Syria, sau đó bắt đầu phần chiến dịch trên mặt đất.

Các hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị nhiều đối tác phương Tây chỉ trích, bao gồm cả Hoa Kỳ, nhưng Washington đã rút quân đội, tước đi sự hỗ trợ của các đồng minh lâu năm là người Kurd.

Đáp lại, người Kurd đã ký một thỏa thuận với Damascus và vào ngày 13 tháng 10, quân đội chính phủ đã tới phía bắc Syria để chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Hai ngày sau, lực lượng chính phủ nắm quyền kiểm soát Manbridge và vùng lân cận.

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала