Các nhà khoa học: Sinh con kéo dài sự trẻ trung của não bộ

MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học đã phân tích cấu trúc não bộ phụ nữ trung niên và phát hiện ra rằng não cũa những người phụ nữ đã qua sinh nở trẻ trung hơn của những người chưa từng sinh đẻ.

Có được điều này là do các cơ chế bảo vệ nằm bên trong cơ thể của người mẹ tương lai, hoạt động trong suốt cuộc đời. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Science.

con trai mới sinh - Sputnik Việt Nam
Lần đầu tiên, các bác sĩ cứu sống em bé có bộ não bên ngoài hộp sọ

Sự thay đổi cơ thể của bà bầu

Khi mang thai và những tuần đầu tiên sau khi sinh con, những thay đổi đáng kể đã xảy ra trong cơ thể người phụ nữ, bao gồm cả não. Độ mềm dẻo của não gia tăng, có sự tái cấu trúc các kết nối thần kinh, các cơ chế thích ứng mạnh mẽ được đưa vào để đảm bảo sức khỏe của mẹ và con.

Ví dụ như trong thời kỳ mang thai, kích thước não của bà bầu giảm đi, và sau đó phục hồi lại trong vòng sáu tháng sau khi sinh con.

Các tài liệu khoa học đã nhiều lần đề xuất cho rằng những thay đổi thần kinh xuất hiện trong thai kỳ có thể tiếp tục lâu dài sau thời kỳ hậu sản, tiếp tục có tác dụng bảo vệ não của người phụ nữ trong suốt cuộc đời, làm chậm quá trình lão hóa thần kinh.

Sinh đôi - Sputnik Việt Nam
Người phụ nữ sinh hai con cách nhau hai tháng

Một nhóm các nhà khoa học châu Âu đến từ Vương quốc Anh, Na Uy và Hà Lan đã quyết định thử nghiệm giả thuyết này. Họ đã nghiên cứu cấu trúc của bộ não ở 12021 phụ nữ Anh trong độ tuổi 54-55 (9568 người trong số họ đã sinh ít nhất một lần trong đời và 2453 người chưa hề sinh đẻ). Sử dụng phương pháp học máy, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một thuật toán thần kinh cho phép không chỉ phát hiện dấu vết thay đổi trong não người phụ nữ khi mang thai mà còn xác định có bao nhiêu ca sinh nở.

Trẻ hóa não

Phân tích cho thấy bộ não của những người sinh con trông trẻ hơn. Tuổi sinh học của não của họ ít hơn 2-3 năm so với những người đồng lứa chưa sinh đẻ. Hơn nữa, phụ nữ càng sinh nhiều con, khoảng cách giữa tuổi thật và tuổi sinh học của não càng lớn.

Để loại trừ ảnh hưởng của các yếu tố khác, các nhà khoa học đã thử nghiệm mối liên hệ giữa tuổi sinh học não của người phụ nữ với dân tộc, trình độ học vấn, chỉ số khối cơ thể và tuổi của họ khi sinh lần đầu. Không tìm thấy mối tương quan giữa các thông số này, cũng như yếu tố biến đổi gen với tuổi sinh học của não.

Một phụ nữ mang thai - Sputnik Việt Nam
Người phụ nữ đã chết vẫn có thể giúp người khác sinh con

Để giải thích sự thay đổi thần kinh xảy ra trong và sau khi mang thai ảnh hưởng đến sự lão hóa tiếp theo của não người phụ nữ, các nhà khoa học đưa ra một số giả thuyết.

Điều này có thể là do sự thay đổi nội tiết. Được biết các hormone như estradiol, progesterone, prolactin, oxytocin và cortisol ảnh hưởng đến hoạt động của não và sự thay đổi của chúng có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe não.

Có thể các tế bào phôi thai tồn tại trong cơ thể người phụ nữ rất lâu sau khi sinh, đã tác động đến các phản ứng vi hóa trong não.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала