Tìm thấy nguyên nhân của sự tăng tốc lão hóa ở điện thoại thông minh

© Fotolia / Rostichep / Điện thoại xách tay
Điện thoại xách tay  - Sputnik Việt Nam
Việc tiếp xúc lâu dài với ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại phát ra làm hỏng võng mạc mắt và tế bào não. Kết luận này được đưa ra bởi các nhà khoa học từ Đại học Oregon ở Hoa Kỳ. Tóm tắt kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Science Daily.

Các chuyên gia đã kiểm tra cách cơ thể ruồi giấm Drosophila melanogaster phản ứng với việc tiếp xúc với ánh sáng xanh từ đèn led 12 giờ mỗi ngày. Kết quả là, những cá thể tiếp xúc với bức xạ ánh sáng, cả ngày hay đêm, đã chết sớm hơn những con côn trùng trong nhóm đối chiếu, tức những cá thể ở trong môi trường được lọc ánh sáng xanh, cả ngày hay đêm.

điện thoại thông minh - Sputnik Việt Nam
Mọc sừng sau gáy, gây chết võng mạc mắt và những bệnh khác do điện thoại thông minh gây ra

Những cá thể ruồi trong nhóm thí nghiệm cho thấy sự tổn thương võng mạc và tế bào thần kinh não, cũng như hoạt động vận động bị suy giảm.

Một số cá thể ruồi bị đột biến không phát triển mắt. Tuy nhiên, ngay cả những con ruồi không mắt cũng gặp phải rối loạn trong não. Nhìn chung, ánh sáng xanh đã đẩy nhanh quá trình lão hóa, ảnh hưởng đến hoạt động của một số gen liên quan đến sự phát triển của phản ứng phòng vệ đối với căng thẳng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала