Greta Thunberg được chẩn đoán mắc hội chứng Asperger - căn bệnh bí ẩn nhất thế giới hiện đại

© AP Photo / Jeenah MoonGreta Thunberg dừng lại khi cô nói chuyện tại Hiệp hội Văn hóa đạo đức, Thứ Hai, ngày 9 tháng 9 năm 2019 tại New York
Greta Thunberg dừng lại khi cô nói chuyện tại Hiệp hội Văn hóa đạo đức, Thứ Hai, ngày 9 tháng 9 năm 2019 tại New York - Sputnik Việt Nam
Cho đến năm 1994, hội chứng Asperger, một dạng tự kỷ, không có mật mã riêng trong chẩn đoán, không được phân lập riêng trong các thống kê về bệnh tâm thần.

Các chuyên gia ước tính rằng, khoảng 0,06% dân số mắc hội chứng này, thời gian gần đây số người được chẩn đoán bệnh này đã tăng mạnh. Sau đây là bài của Sputnik về những nguyên nhân của hiện tượng này.

Greta Thunberg  - Sputnik Việt Nam
Nga bị nghi ngờ tài trợ cho Greta Thunberg

Phát trển bình thường và những hành động kỳ lạ

Trong năm 1985, tỷ lệ trẻ được phát hiện và chẩn đoán tự kỷ đã là 5/10.000, bây giờ con số này đã tăng lên thành 1/150. Các chuyên  gia bắt đầu nói về "dịch tự kỷ" và đang mở rộng những chương trình nghiên cứu và điều trị quy mô và đầy triển vọng.

Khái niệm "tự kỷ" dùng để mô tả một dạng bệnh trong nhóm rối loạn phát triển xâm nhập, bao gồm hội chứng Asperger biểu hiện ở khó khăn với các tương tác xã hội, không có khả năng nhận ra cảm xúc của người khác. Bệnh nhân thường nói giọng đều đều thiếu nhấn mạnh.

Các phương tiện truyền thông đã thu hút sự chú ý đến hội chứng này khi mô tả chân dung tâm lý của kẻ giết người hàng loạt Anders Breivik và nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg.

Tuy nhiên, không thể nói về những rối loạn tâm thần của bệnh nhân chừng nào chưa gặp trực tiếp, thái độ như vậy là không chuyên nghiệp, bác sĩ tâm thần, giáo sư Marina Kinkulkina, Giám đốc Viện Y học lâm sàng của Đại học Sechenov, nói.

“Trong hội chứng Asperger người bệnh bị thiếu sót trong khả năng giao tiếp với người khác, gặp khó khăn trong cái nhìn tổng thể, tách biệt với thế giới bên ngoài, tập trung vào sở thích riêng, tập trung vào một nhiệm vụ, hiểu sai động cơ của người khác, suy giảm kỹ năng vận động tinh. Khả năng này có thể dần phát triển thông qua kinh nghiệm, nhưng, cũng có thể trở nên cố định ở dạng “lập dị”.  Đồng thời, người bị hội chứng Asperger phát triển trí tuệ và ngôn ngữ bình thường. Đôi khi những bệnh nhân như vậy vượt trước các bạn cùng lứa tuổi về trí thông minh", - bác sĩ nói.

Hội chứng Asperger được chẩn đoán lâm sàng. Cho đến nay, chưa phát hiện dấu hiệu sinh hóa, nội tiết tố hoặc di truyền đi kèm với tình trạng này. Phương pháp quét não cũng không tiết lộ nguyên nhân của bệnh này.

Di truyền cộng với các yếu tố chưa rõ

Hội chứng Asperger cũng như các dạng khác của bệnh tự kỷ thể hiện trong thời thơ ấu. Rất có thể, số người được chẩn đoán bệnh này đã tăng mạnh bởi vì hiện nay không chỉ các bác sĩ tâm thần mà cả các chuyên gia của những chuyên khoa khác cũng đưa ra chẩn đoán.

“Không có bất kỳ loại thuốc nào được khuyến cáo để điều trị cho bệnh này, nó không chữa khỏi được. Điều quan trọng nhất là phải làm việc với đứa trẻ để tạo điều kiện cho nó tiếp xúc với bên ngoài và phát triển các kỹ năng xã hội. Các bác sĩ dạy cha mẹ làm như vậy", - bác sĩ Kinkulkina giải thích.
Bài phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, nhà hoạt động xã hội 16 tuổi từ Thụy Điển là Greta Tunberg - Sputnik Việt Nam
Greta Thunberg viết lại dòng trạng thái trên Twitter

Dù có rất nhiều nghiên cứu khoa học mô tả các dấu hiệu, triệu chứng của hội chứng Asperger, nhưng, nguyên nhân chính xác chưa rõ ràng. Các nghiên cứu trên các cặp song sinh giống hệt nhau đã chỉ ra rằng anh chị em ruột của một đứa trẻ mắc Asperger có nguy cơ mắc hội chứng cao hơn những đứa trẻ khác. Các chuyên gia đã xác định một số gen trong nhiễm sắc thể X, mà nếu chúng bị tổn thương thì có thể dẫn đến bệnh tự kỷ. Có lẽ điều này giải thích tại sao bé trai có khả năng bị rối loạn tự kỷ gấp bốn lần so với trẻ em gái, bởi vì bé trai chỉ có một nhiễm sắc thể X, không có bản sao thứ hai của tất cả các gen.

Hiện có những bằng chứng về ảnh hưởng của các yếu tố môi trường và miễn dịch. Các nhà khoa học đang cố gắng xác định những độc tố nguy hiểm cho phụ nữ mang thai, ví dụ, trong không khí.

Ngoài ra, hiện nay không có cơ sở để nói rằng, đứa trẻ được thụ tinh trong ống nghiệm dễ bị tự kỷ. Chưa có đủ dữ liệu thống kê để rút ra kết luận như vậy.

Hiệu ứng tâm lý của tình bạn

Dư luận muốn biết, liệu những người mắc hội chứng Asperger nguy hại với cộng đồng đến mức nào, những người này liệu có thể hiện xu hướng sát nhân? Hiện nay chưa có bằng chứng nào cho điều đó.

“Một nghiên cứu của các nhà khoa học Áo đã chỉ ra rằng, tỷ lệ phạm tội trong số những người mắc hội chứng Asperger không cao hơn so với những người khỏe mạnh”, - bà Marina Kinkulkina lưu ý.

Một đứa trẻ mắc hội chứng Asperger có nguy cơ cao bị ruồng bỏ ở trường. Hành vi kỳ lạ, khả năng giao tiếp kém khiến đứa trẻ tránh xa các bạn cùng lớp.

Theo các nhà nghiên cứu Pháp, khả năng giao tiếp với bạn bè là rất quan trọng đối với trẻ em. Tình bạn giúp phát triển kỹ năng giao tiếp. Đối với trẻ em mắc hội chứng Asperger, điều này là khó khăn. Họ chỉ thích trò chơi với các quy tắc rõ ràng, với yêu cầu tối thiểu tương tác với người khác. Những người tự kỷ diễn giải ngôn ngữ theo nghĩa đen, nhầm lẫn vì lối nói châm biếm, mỉa mai, gặp khó khăn khi bắt chuyện với người khác.

Nhà hoạt động tuổi teen thay đổi khí hậu Greta Thunberg xem xét trước khi tham gia cuộc tuần hành tấn công khí hậu ở Montreal, Quebec, Canada ngày 27 tháng 9 năm 2019 - Sputnik Việt Nam
Greta Thunberg thay đổi chi tiết hồ sơ Twitter sau nhận xét của ông Putin

Trong khi đó, những đứa trẻ đặc biệt này muốn làm bạn và không hiểu tại sao chúng lại cô đơn. Họ hay cảm thấy lo lắng, trầm cảm.

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học từ Cambridge, những người trưởng thành mắc hội chứng Asperger suy nghĩ đến việc tự tử nhiều hơn so với những người khỏe mạnh và thậm chí so với các bệnh nhân mắc bệnh tâm thần: 66% so với 17% và 55%. Điều này chủ yếu là do trầm cảm nặng vì trải qua kiểu cô lập xã hội và bị thất nghiệp.

Ai đã phát hiện ra hội chứng Asperger

Trong những năm đầu của chính quyền Xô Viết, một bác sĩ tâm thần trẻ em từ Kiev, cô Grunya Sukhareva đã thành lập ở Matxcơva trường học và khoa y tế cho trẻ em có vấn đề sức khỏe tâm thần. Trong quá trình quan sát 6 cậu bé bị tâm thần, cô đã mô tả căn bệnh mới và các triệu chứng lâm sàng của nó vào năm 1925 trên tạp chí khoa học Liên Xô, và sau đó trên một tạp chí Đức. Ở giai đoạn đầu, cô đã nói về một dạng bệnh tâm thần phân liệt, sau đó về bệnh tâm thần tự kỷ. Cô đã tập trung chú ý đến sự kết hợp nghịch lý của các tính năng: bệnh nhân có trí thông minh phát triển cao và khả năng phối hợp vận động tay chân kém. Đây chính là đặc điểm của Hội chứng Asperger.

Маньяк в лесу - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học khám phá ra điểm khác biệt trong bộ não của những người nguy hiểm nhất trên hành tinh

Tuy nhiên, cộng đồng khoa học đã không chú ý đến bài khoa học đó. Và bác sĩ tâm thần của Áo Hans Asperger được coi là người đầu tiên phát hiện ra căn bệnh này vào năm 1938, sau đó cả bác sĩ Leo Kanner cũng đã mô tả bệnh này. Một số chuyên gia cho rằng, hai bác sĩ này đã làm quen với tác phầm khoa học của Sukhareva.

Tuy nhiên, các bài khoa học của bác sĩ Asperger cũng chỉ được biết đến rộng rãi vào năm 1981 sau khi được dịch sang tiếng Anh. Và hai năm trước có tin rằng, Asperger đã nhúng tay vào cuộc thảm sát thời nước Đức quốc xã.

Tiến sĩ Herwig Czech, nhà Y - Sử học đã nghiên cứu các tài liệu lưu trữ chưa được biết đến trước đó và phát hiện ra rằng, trong những năm chiến tranh, Asperger đã thực hành tại Bệnh viện Nhi đồng của Đại học Vienna. Ông ta đã chọn những đứa trẻ bị tâm thần nghiêm trọng và đã gửi chúng đến Phòng khám Am Speildrun - cũng như hàng chục trung tâm khác được xây dựng nhằm phục vụ chương trình “Cái chết êm ái” của nước Đức Quốc xã. Từ tháng 7 năm 1940 cho đến khi nước Đức Quốc xã sụp đổ, 789 trẻ em đã chết ở đó, trong số đó có nhiều đứa trẻ bị giết hại.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала