ASEAN lưu ý rằng quan hệ với Nga đang được cải thiện

© Sputnik / Grigoriy Sysoev  / Chuyển đến kho ảnhHội nghị thượng đỉnh Nga - ASEAN lần thứ 3
Hội nghị thượng đỉnh Nga - ASEAN lần thứ 3 - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MATXCƠVA (Sputnik) - ASEAN ghi nhận việc cải thiện quan hệ với Liên bang Nga, các nước ASEAN và Nga cần tăng cường hơn nữa hợp tác trong nhiều lĩnh vực, Bộ trưởng Thanh niên, Giáo dục và Thể thao của Vương quốc Campuchia Khan Chuon Naron cho biết.

Quan hệ đối tác chiến lược Nga-ASEAN

“Tôi rất vui mừng ghi nhận sự cải thiện rõ rệt trong quan hệ giữa ASEAN và Nga. Năm nay chúng tôi kỷ niệm 20 năm hợp tác đối thoại giữa ASEAN và Nga, được nâng lên mức độ hợp tác chiến lược kể từ năm 2018. Quan hệ đối tác chiến lược này dựa trên sự hợp tác về chính trị, an ninh, kinh tế và Lĩnh vực văn hóa xã hội. ASEAN và Nga có nhiều lý do để tương tác", - ông phát biểu tại Hội nghị lần thứ XII của Hiệp hội Nga về Nghiên cứu Quốc tế (RAMI).

Dịch chuyển cân bằng sang hướng Đông

Vladimir Kolokoltsev  - Sputnik Việt Nam
Nga sẵn sàng giúp huấn luyện cảnh sát ASEAN trong đấu tranh chống ma tuý
Theo ông, một trong những lý do dẫn tới xu hướng trên đây là "Nga đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trên thế giới". Như ông Khan Chuon Naron lưu ý, ASEAN nhận ra sự thay đổi trong cán cân lực lượng toàn cầu ở phía đông, đi kèm với sự trỗi dậy của Trung Quốc và "sự trở lại của Nga với vũ đài thế giới".

"ASEAN và Nga cần tăng cường hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm kinh tế, chính trị, an ninh, văn hóa xã hội, ứng phó khẩn cấp, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, du lịch, giáo dục. ASEAN hoan nghênh Nga tiếp tục tham gia vào Hội nghị thượng đỉnh Đông Á, là nơi đã trở thành nền tảng cho đối thoại chiến lược về phát triển kiến ​​trúc an ninh mở, bình đẳng và bao trùm ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, dựa trên các nguyên tắc quốc tế được công nhận trên toàn cầu về luật pháp, tôn trọng lợi ích của nhau, các nguyên tắc giải quyết tranh chấp hòa bình và không sử dụng bạo lực đối với nhau”, - ông nói.

Theo ông, ASEAN và Nga có thể đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hòa bình và thịnh vượng khu vực, cũng như thúc đẩy sự ổn định và tăng cường tính bao trùm ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала