Các công ty Mỹ đầu tư vào Nga nhiều gấp năm lần so với các công ty châu Á

© Sputnik / Vladimir Astapkovich / Chuyển đến kho ảnh̉Sở giao dịch chứng khoán
̉Sở giao dịch chứng khoán - Sputnik Việt Nam
Năm 2018 tính trung bình các công ty Mỹ đầu tư vào những dự án ở Nga nhiều gấp đôi công ty châu Âu và gấp 5 lần so với các công ty từ châu Á. Điều này chứng tỏ qua dữ liệu khảo sát của EY dành cho Hội đồng tư vấn đầu tư nước ngoài (FIAC).

Các thủ lĩnh về đầu tư

  • Mỗi công ty từ Hoa Kỳ trung bình đầu tư vào Nga khoảng 224 triệu USD;
  • Doanh nghiệp châu Âu – nhỉnh hơn 90 triệu USD;
  • Các công ty từ châu Á - khoảng 40 triệu USD.

Các tác giả nghiên cứu đã so sánh các nước về số tiền đầu tư trung bình vào Nga theo số công ty, vì chỉ 74 trong số 95 cơ sở tham gia khảo sát đồng ý tiết lộ khối lượng đầu tư. 
Hoa Kỳ cũng dẫn đầu về số lượng dự án đầu tư ở Nga - 16% từ tổng số. Năm 2018, người Mỹ đã tăng số lượng dự án ở Nga lên gần 74% - từ 19 lên 33, - như EY đã xác minh trước đó. 

Chuyến thăm làm việc của Tổng thống Nga V. Putin tới Sochi - Sputnik Việt Nam
Ông Duterte: Nga là đối tác thương mại và đầu tư ưu tiên

Quay về phía Đông

Hợp tác kinh tế giữa Nga và các nước châu Á đã tăng lên sau khi Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu áp đặt trừng phạt chống Matxcơva vào năm 2014. Số năm làm việc của doanh nghiệp Trung Quốc ở Nga còn tương đối non trẻ, - theo EY nhận xét. Nếu trung bình các công ty tham gia khảo sát có thâm niên làm việc ở Nga 28 năm, thì các công ty Trung Quốc chỉ mới 11 năm. Tổng vốn đầu tư của các công ty Trung Quốc trong 11 năm này chỉ là 6 tỷ USD, tương đương với 3% vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp của tất cả những thành viên tham gia khảo sát, - các tác giả nghiên cứu lưu ý.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала